Thursday 29 February 2024 | 9 : 38 pm

เที่ยวแบบสมาร์ททริป สไตล์ มิว-นิษฐา

การออกเดินทางท่องเที่ยวเปรียบเสมือนการชาร์จแบตให้กับชีวิตเรา ไม่เว้นแม้แต่คนดัง ก็ใช้วิธีเติมพลังด้วยการท่องเที่ยวเช่นกัน

นอกเหนือจากการทำงานในแบบทุ่มเท มุ่งมั่น และตั้งใจแบบสุดๆ แล้ว สาวสวยเก่งรอบด้าน มิว-นิษฐา จิรยั่งยืน ก็ไม่ลืมที่จะแบ่งเวลาสำหรับการออกเดินทางท่องเที่ยวเก็บเกี่ยวประสบการณ์ใหม่ เพื่อใช้เวลาดีๆ ร่วมกับครอบครัวและเพื่อนฝูง รวมทั้งเป็นการชาร์จแบตให้ร่างกายและจิตใจของตัวเองให้เติมเต็มอยู่เสมอ

แน่นอนว่ารูปแบบไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวของมิวก็เก๋ เท่ ไม่เหมือนใคร ใครจะลองหยิบเอาเทคนิคต่างๆ ของเธอไปประยุกต์ใช้ในทริปของตัวเองเพื่อเพิ่มสีสันวันพักผ่อนก็ทำตามเธอได้เลย

เทคนิคการจองโรงแรมที่ช่วยให้เดินทางสะดวกสบาย

“มิวมักจะแพลนทริปท่องเที่ยวเอาไว้เสมอก่อนออกเดินทางจริง แต่มิวจะยังไม่ลงดีเทลอะไรมากนัก แค่คิดไว้ว่าจุดหมายปลายทางหลักๆ ที่อยากไปคือที่ไหน อยากไปกับใครบ้าง มีกิจกรรมพิเศษอะไรที่อยากจะทำ มิวจะจองโรงแรมที่พักเอาไว้ล่วงหน้า เรื่องที่นอนนั้นสำคัญค่ะ เที่ยวตะลุยมาทั้งวัน ที่พักก็ต้องตอบโจทย์ความสะดวกสบายหน่อย

เทคนิคเที่ยวให้สบายกายสบายใจอย่างหนึ่งที่มิวอยากแนะนำคือ ให้เช็กว่าโรงแรมที่จะไปพักนั้นสามารถฝากกระเป๋าฝากของได้มั้ย หากมิวจะไปเที่ยวเมืองใกล้ๆ และค้างสักหนึ่งคืน มิวแค่แพ็กของใส่กระเป๋าเล็กไป ฝากกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ไว้แล้วกลับมาที่นี่ใหม่ ไม่อยากเหนื่อยเวลาเก็บข้าวของเปลี่ยนโรงแรมที่พักบ่อยๆ ออมแรงไว้ตะลุยเที่ยวดีกว่าค่ะ

นอกจากนี้มิวจะเผื่อเวลาในการเดินทางให้มากหน่อย วางแพลนแค่หลวมๆ มิวไม่ชอบการเที่ยวที่ต้องรีบไปหลายแห่งในเวลาอันจำกัด ไม่ได้ดื่มด่ำกับสถานที่นั้นแบบแท้จริง ในการเดินทางบางครั้งก็อาจจะเจอกิจกรรมหรือสถานที่ใหม่ๆ ที่น่าสนใจที่ไม่ได้อยู่ในแพลน ถ้าคิวตารางฟิกซ์แน่นเกินไปก็อาจทำให้พลาดพลาดความสนุกนั้นและรู้สึกเสียดายทีหลัง”

เลือกเช่ารถขับเที่ยว ตัวช่วยในการเก็บเกี่ยวเส้นทางใหม่

“ไม่ว่าจะไปเที่ยวต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ มิวมักจะเลือกการเช่ารถขับ ดูวิวทิวทัศน์ข้างทาง ดูต้นไม้สีเขียวที่ร่มรื่น ดูตึกรามบ้านช่องที่สวยแปลกตา หลายครั้งบนเส้นทางใหม่ๆ มิวกับเพื่อนมักค้นพบ ร้านหนัง สือดีๆ มิวเซียมเก๋ๆ แกลเลอรีเด็ดๆ ที่มีงานศิลปะของศิลปินที่มีเอกลักษณ์ ซ่อนตัวอยู่ในเมืองเล็กๆ หรือตามตรอกซอกซอยที่ไม่ได้ระบุอยู่บนไกด์บุ๊กทั่วไป

สิ่งเหล่านี้ทำให้ทริปมีสีสัน ที่สำคัญการเช่ารถขับทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องการแบกสัมภาระ อยากจะซื้อของอะไรตอนไหนก็สะดวก อยากจะแวะที่ไหนก็ง่ายดายกว่าการใช้บริการรถสาธารณะเยอะ ไม่ต้องวุ่นวายกับการแลกเหรียญซื้อตั๋วต่างๆ สำหรับทริปต่างประเทศ ในความคิดของมิวการเช่ารถขับก็ช่วยลดโอกาสที่จะเจอมิจฉาชีพที่มักแฝงอยู่ตามสถานีรถไฟฟ้าหรือพื้นที่สาธารณะต่างๆ ได้อีกด้วย สำหรับทริปที่มีแต่ก๊วนสาวๆ ลองใช้ทริคนี้ดูนะคะ มิวว่าปลอดภัยดี”

ค้นหาคาเฟ่และร้านอาหารท้องถิ่นช่วยให้อินกับการเดินทางมากขึ้น

“อีกกิจกรรมที่มิวมักไม่พลาดในทุกๆ การเดินทาง คือการมองหาร้านอาหารและคาเฟ่ท้องถิ่นที่มีสไตล์ หรือคาเฟ่ที่ออกแบบโดยดีไซเนอร์ที่มีชื่อเสียงของท้องถิ่นหรือประเทศนั้นๆ บางทีก็จะทำการบ้านค้นหาข้อมูลมาล่วงหน้าบ้าง มิวชอบชิมอาหารและขนมอร่อยๆ ที่บ่งบอกถึงวัฒนธรรมต่างๆ ยิ่งบรรยากาศร้านตกแต่งสวยงามด้วย ยิ่งช่วยสร้างแรงบันดาลใจในหลายๆ เรื่องให้มิวได้ดี หรือจะเป็นสตรีทฟู้ดข้างทางที่แปลกใหม่ มิวก็ชอบลองนะคะ ไม่อย่างนั้นอาจรู้สึกเหมือนไปไม่ถึง แต่สำหรับคนที่ไม่มั่นใจในอาหารสตรีทฟู้ดแนะว่าถามทางร้านถึงวัตถุดิบที่ใช้ปรุงก่อนกิน ลองชิมนิดๆ ป้องกันการเกิดอาการเสาะท้องหรือแพ้อาหาร เตรียมยาติดตัวไว้ด้วยก็ดี เพราะการไปเที่ยวต่างถิ่น หากไม่สบายก็จะทำให้หมดสนุกได้ง่ายๆ”

เคล็ดลับช็อปปิ้งให้สนุก ได้ของถูกใจในทุกที่

“มิวชอบช้อปปิ้ง ทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ งานศิลปะและของตกแต่งบ้าน เวลาเจอสินค้าแบรนด์เนมที่ชอบ ถ้าลองคำนวณเปรียบเทียบราคาแล้วไม่แพงมาก บริการหลังการขายดี หรือเป็นรุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่นที่เมือง ไทยไม่มี ก็มักจะอดใจไม่ไหว นอกจากการศึกษาก่อนมาว่าเที่ยวที่ไหนควรมีอะไรเป็นของฝาก มิวก็ชอบการสอบถามคนท้องถิ่นนั้นๆ ว่าที่ไหนมีสินค้าอะไรที่ไม่ควรพลาด เพราะแต่ละเมืองแต่ละที่ก็มีของขึ้นชื่อต่างกัน หลายๆ ครั้งมิวได้ของดีหายาก งานคราฟท์ จากฟลีมาร์เก็ตต่างๆ ก็เพราะการถามไถ่คนในท้องถิ่นที่นี่แหละค่ะ การเดินเล่นชิลล์ๆ ในแหล่งช้อปปิ้งต่างๆ ก็ช่วยให้พบของที่ถูกใจหลากหลายมากยิ่งขึ้น ยิ่งถ้ามีเวลา การเดินดูของหลายๆ ร้านเพื่อเปรียบเทียบราคาก็จะได้ของในราคาที่ดีกว่าด้วย สำหรับขาช็อปแนะให้เตรียมกระเป๋าลูกไปด้วยต่างหากอีกใบหนึ่งเพื่อการนี้ จะได้หมดกังวลว่าต้องจัดกระเป๋าเดินทางขากลับอย่างไรดี วิธีนี้ง่ายกว่าค่ะ”

เช็กอินแหล่งฮิปใหม่ๆ สร้างไกด์ไลน์ให้คนรอบตัว

“มิวชอบถ่ายรูปเก็บไว้เป็นความทรงจำ มิวว่ารูปหนึ่งรูปบอกเรื่องราวต่างๆ ได้เยอะมาก และแน่นอนในโมเมนต์ดีๆ มิวก็อยากจะแชร์ให้คนที่บ้านหรือเพื่อนฝูงได้รับรู้ถึงช่วงเวลาความสุขเหล่านั้น เวลาเจอสถานที่ใหม่ๆ มิวก็จะเช็กอินในโซเชียลมีเดีย โดยปักหมุดเป็นไกด์ไลน์ให้เพื่อนๆ ที่เห็นแล้วอยากมา ได้รู้พิกัดของสถานที่เหล่านั้นไปด้วย เจอของดีต้องแบ่งปันค่ะ และเช็กอินเอาไว้สำหรับการมาในครั้งต่อไปก็จะช่วยให้เดินทางมาง่ายขึ้น เพราะบางแห่งการเดินทางค่อนข้างสลับซับซ้อนเหมือนกัน สำหรับคนที่ชอบเดินทางลองนำวิธีนี้ไปใช้ดูนะคะ”

สะดวกง่ายดายไม่ว่าทริปใกล้ไกล เมื่อเลือกใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต 

“เวลาเดินทางท่องเที่ยว มิวเลือกใช้บัตรเครดิต เพราะไม่ต้องพกเงินสดจำนวนมาก ช่วยเพิ่มความรู้สึกอุ่นใจว่าปลอดภัยมากกว่า แถมสะดวกสบาย ยิ่งเป็นบัตรที่ตอบโจทย์อย่าง ‘ยูโอบีเลดี้’ ที่มักมีสิทธิประโยชน์ดีๆ มานำเสนอด้วยก็ยิ่งน่าสนใจใหญ่ มิวว่าการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตนี้เป็นวิธีที่สะดวกที่สุดแล้วละค่ะ”

ครั้งแรกในไทย ยาสีฟัน ‘ยินตันเฮิร์บ’ สองพลังในหลอดเดียว ชูกลยุทธ์ความต่าง ดูแลช่องปากและ...

“ไทยยินตัน” ต่อยอดจากขยายไลน์สินค้า เปิดตัวผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพล่าสุด “ยิน...