Thursday 18 July 2024 | 12 : 35 am

6 เคล็ดลับใช้บัตรเครดิตไม่ให้ก่อหนี้

ยุคนี้คนส่วนใหญ่มักใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตจนเป็นเรื่องธรรมดาไปซะแล้ว เพราะสะดวกและปลอดภัยกว่าพกเงินสดไปตามสถานที่ต่างๆ

แม้การใช้บัตรเครดิตจะมีข้อดีมากมาย แต่ถ้าใช้บัตรแบบรูดปรื๊ดๆ โดยไม่คิดให้ดีก็อาจก่อหนี้ก้อนโตให้คุณได้ ครั้งนี้เราจึงนำ 6 เคล็ดลับใช้บัตรเครดิตไม่ให้ก่อหนี้มาฝากชาว Life Diary กัน

1.ต้องระมัดระวังในการใช้จ่าย

อย่าใช้จ่ายเกินความสามารถในการชำระเงินโดยเด็ดขาด ก่อนรูดบัตรพึงระลึกไว้เสมอว่า เรามีวงเงินสินเชื่อที่สามารถใช้ได้เท่าไร และเป็นหนี้อยู่เท่าไร รายรับรายจ่ายในเดือนนี้มีเพียงพอต่อการชำระหนี้คืนหรือไม่ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาหนี้สินและดอกเบี้ยจากการรูดบัตร ซึ่งจะตามมาในรอบบิลเรียกเก็บเงินรอบถัดไป

2.ควรชำระหนี้ให้ตรงเวลา

หากชำระหนี้ไม่ตรงตามกำหนดในใบแจ้งหนี้ตามรอบบิลนั้นๆ คุณต้องมีภาระมากขึ้นแน่นอน เพราะนอกจากถูกเรียกเก็บดอกเบี้ยชำระไม่ตรงกำหนด (ดอกเบี้ยผิดนัด) แล้ว ยังถูกบันทึกไว้ในประวัติสินเชื่อนั้นอีกด้วย ทางที่ดีควรชำระหนี้ให้ตรงวัน เวลาที่กำหนด หรือชำระล่วงหน้า สัก 3-4 วัน ก็จะปลอดจากการเสียดอกเบี้ย หรือเบี้ยปรับได้แน่นอน

3.เลือกบัตรเครดิตที่เหมาะกับตัวเอง

บัตรเครดิตแต่ละชนิดถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานในแต่ละประเภท อย่างเช่น บัตรเครดิตดอกเบี้ยต่ำ ก็จะเหมาะสำหรับคนที่คิดว่าตัวเองไม่สามารถจ่ายเงินได้เต็มจำนวนในทุกรอบบิล หรือบัตรเครดิตแบบสะสมแต้ม (Point) ก็จะเหมาะสำหรับสาวนักช้อป เพราะสามารถใช้แต้มที่สะสมได้จากการรูดบัตรไปแลกของรางวัลหรือรับเงินสดคืนเข้าบัญชีหลังจากใช้จ่ายผ่านบัตรนั้น เป็นต้น

4.รู้และเข้าใจการใช้บัตรเครดิตอย่างแท้จริง

ยกตัวอย่างกรณีการเบิกถอนเงินสดผ่านบัตรเครดิตนั้น เราสามารถทำได้ แต่ให้รู้ไว้เลยว่าธนาคารต้นสังกัดของบัตรเครดิตนั้นจะคิดดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมการกดเงินสดทันทีที่คุณกดเงินสดจากเครื่องเอทีเอ็ม แล้วยังมีวิธีการคิดดอกเบี้ยที่ซับซ้อนกว่าการใช้บัตรเครดิตรูดซื้อสินค้าทั่วไปอีกด้วย เราควรใช้บริการเบิกเงินสดในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น เพราะถ้าเรากดเงินสดล่วงหน้าบ่อยๆ โดยไม่จำเป็น ก็จะทำให้มีหนี้สินมากขึ้นเป็นพิเศษ

5.มีบัตรเครดิตเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

อย่างที่รู้กันดีว่าคนบางคนมีบัตรเครดิตหลายใบเกินความจำเป็น จนทำให้กลายเป็นหนี้บัตรมากมาย เพราะจำไม่ได้ว่าใช้บัตรเครดิตใบไหนไปบ้าง บัตรใบไหนชำระเงินแล้ว บัตรใบไหนยังไม่ชำระ เป็นผลให้โดนเรียกเก็บดอกเบี้ยหรือค่าธรรมเนียมรายปีการใช้บัตรอีกเพียบ ดังนั้น ควรพิจารณาและเลือกใช้บัตรที่ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี หรือดอกเบี้ยต่ำ หรือมีการคืนเงินกลับเข้าบัญชีให้เมื่อใช้เยอะๆ จะดีที่สุด

6.การผ่อนสินค้า 0% กับบัตรเครดิต

กรณีนี้คุณต้องใช้บัตรใบนี้สำหรับผ่อนสินค้า 0% เท่านั้น และต้องห้ามใช้บัตรใบนี้รูดซื้อสินค้าอื่นๆ (พูดง่ายๆ คือต้องทำบัตรใบนี้ให้ว่าง) และอย่าชำระเงินแค่ขั้นต่ำในแต่ละรอบบิลที่เรียกเก็บ มิฉะนั้นจะกลายเป็นว่าเราต้องผ่อนสินค้าโดยเสียดอกเบี้ยเท่ากับตอนรูดบัตรซื้อสินค้าในยามปกติ ที่ไม่ใช่การเสียดอกเบี้ยแบบ 0% จริงๆ