Tuesday 18 June 2024 | 9 : 55 pm

สร้างแบรนด์’สบู่หอมย์ไทย’จากสิ่งที่รักและชื่นชอบ

การเปลี่ยนสิ่งที่ชอบเป็นเงินหรือรายได้เสริม เป็นความสนุกอย่างหนึ่งในชีวิตที่หลายคนอยากจะดำเนินรอยตาม

เหมือนอย่างดร.เบญญาภา คงมาลัย หรือ ดาว (พี่สาวของ ตูน วงบอดี้สแลม) อดีตผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคล อาจารย์พิเศษมหาวิทยาลัยเซนต์จอห์น สอนด้านจิตวิทยาการศึกษาและระเบียบวิธีวิจัย เป็นอีกหนึ่งผู้หญิงทำงานที่ต่อยอดความคิดจากสิ่งที่ชอบและสนใจ ศึกษาหาความรู้ จนนำไปสู่ “สบู่หอมย์ไทย” สินค้าคุณภาพสไตล์ไทย ที่เริ่มไปได้สวยและสร้างรายได้ให้อย่างดี

“เดิมทีแล้วดิฉันทำงานประจำมาโดยตลอด มีหน้าที่ดูแลบริหารงานฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ และทำงานมา 17 ปี ทั้งในบริษัทของคนไทยและบริษัทอินเตอร์ฯ มีอยู่ช่วงหนึ่งดิฉันมีโอกาสได้ทำงานกับบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับสกินแคร์ซึ่งเป็นสินค้าที่เราใช้กันทุกวัน ประกอบกับโดยส่วนตัวแล้วดิฉันมักมีปัญหาในเรื่องผิวที่แพ้ง่ายตั้งแต่เรียนชั้นมัธยมต้นแล้ว ใช้อะไรก็แพ้ สิวเห่อ ต้องไปหาแพทย์ผิวหนังมาตลอด เรียกว่าเสียเงินกับการดูแลรักษาผิวหน้ามาเยอะมาก

วันหนึ่งดิฉันก็มาคิดว่า มันจะเป็นไปไม่ได้เชียวหรือ ที่จะหาผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้วเหมาะกับผิวตัวเองจริงๆ คือตอนนั้นดิฉันทำงานประจำ วันเสาร์-อาทิตย์จึงว่าง ดิฉันก็เลยไปลงเรียนคอร์สสอนทำสบู่ เพราะอยากศึกษาดูว่าสบู่นั้นทำมาจากส่วนผสมอะไรบ้าง พูดง่ายๆ ว่าอยากทำสบู่ที่เหมาะกับผิวตัวเองจริงๆ ใช้ดู เพราะไม่เคยมีโอกาสได้ใช้สบู่ก้อนกับเขาเลย ใช้แต่เจลล้างหน้าของหมอเท่านั้น ดิฉันก็เลยศึกษาเรื่องสบู่โฮมเมดของฝรั่ง ที่ใช้ส่วน ผสมจากธรรมชาติ ซึ่งเขาทำใช้กันมานานแล้ว พร้อมทั้งตัดสินใจลงเรียนคอร์สนี้อย่างจริงจัง”

ดาวบอกว่า พอได้ไปเรียนก็ทำให้รู้ถึงวิธีการทำสบู่ ซึ่งมีทั้งวิธีกวนร้อนและสกัดเย็น โดยการกวนร้อนนั้นพอกวนส่วนผสมทุกอย่างเสร็จ ก็จะนำไปเทใส่แม่พิมพ์ ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วจึงใช้ได้เลย ส่วนการสกัดเย็นนั้นจะเป็นการนำส่วนผสมทุกอย่างจากธรรมชาติ เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันปาล์ม น้ำมันรำข้าว และอื่นๆ มาผสมกัน แล้วหมักทิ้งไว้ 20 วัน จากนั้นจะนำมาเทใส่แม่พิมพ์อีกที จึงจะสามารถนำมาใช้ได้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

“เมื่อได้เรียนรู้แล้ว ดิฉันมีความคิดว่าอยากจะมีสบู่โฮมเมดที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ซึ่งเป็นสินค้าไทยที่เราทำเองบ้าง ดิฉันจึงเริ่มค้นคว้าหาสูตรจนออกมาเป็น สบู่หอมย์ไทย ‘สูตรทองคำ-น้ำผึ้ง’ ซึ่งทองคำที่ใช้นี้จะเป็นทองคำที่ใช้สำหรับคอสเมติก โดยนำมาผสมกับน้ำผึ้งธรรมชาติที่หาได้ง่ายในบ้านเรา ส่วนอีกสูตรคือ ‘มังคุด อาร์บูติน’ ซึ่งเป็นสารสกัดจากเปลือกมังคุดที่ช่วยในเรื่องผิวพรรณ และมีงานวิจัยของคนไทยรองรับด้วย เมื่อลองใช้กับตัวเองและให้เพื่อนๆ ลองใช้ก็ได้รับการตอบรับที่ดี ดิฉันจึงมองหาผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน พร้อมทั้งแจ้งขอ อย. จนออกมาเป็นสบู่หอมย์ไทยทั้งสองสูตรนี้

สำหรับแพ็กเกจจิ้งสีทองและสีแดง-ทองของกล่องสบู่ทั้งสองสูตรนั้น ดิฉันจะออกแบบลวดลายข้างๆ กล่องเอง โดยอยากให้มีกลิ่นอายความเป็นไทย อยากนำเสนอให้คนไทยและชาวต่างชาติได้รับรู้ว่า บ้านเรายังมีของดีอยู่นะ ตอนนี้ก็เริ่มมีลูกค้าสนใจเข้ามาสั่งซื้อไปใช้ และเป็นตัวแทนจำหน่ายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยสั่งผ่าน IG : Hommethai_Official FB : HommeThai และ Line : @HommeThai สบู่ราคาก้อนละ 150 บาท หลังจากเปิดขายมาได้ 3 เดือน ตอนนี้สามารถขายได้ 1,000 กว่าก้อนต่อเดือน และมีผู้ใช้เข้ามาสั่งซื้อซ้ำหลายราย แค่นี้ก็รู้สึกชื่นใจแล้วค่ะ ล่าสุดก็เริ่มมีลูกค้าจีนและฝรั่งซื้อไปเป็นของฝากจากประเทศไทยด้วยเช่นกัน”

ดาวทิ้งท้ายว่า ที่ผ่านมาเธอยึดหลักคำสอนที่ถือปฏิบัติมาโดยตลอด และนำมาใช้ทั้งในการใช้ชีวิต การทำงาน และการทำธุรกิจเล็กๆ สืบเนื่องมาจากการที่เธอได้รับเกียรติอันสูงสุดในชีวิต เมื่อวันพุธที่ 9 ก.ค.2540 นั่นคือ การได้เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร (ในหลวงรัชกาลที่ 9) ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ในวันนั้นพระองค์ท่านได้พระราชทานพระบรมราโชวาทให้แก่นิสิตใหม่ว่า… ‘ความเป็นบัณฑิต นอกจากความ รู้ ความฉลาด สามารถในวิชาเรียนแล้ว เราควรฝึกหัดปฏิบัติตน ให้เป็นคนคิดก่อนพูด คิดก่อนทำ จนเป็นปกตินิสัย เมื่อเราพูดและทำแต่สิ่งที่ดีแล้ว งานการใดๆ ก็จะสัมฤทธิ์ผล เป็นคุณ เป็นประโยชน์ และเป็นความเจริญ เพื่อให้สมกับความเป็นบัณฑิต ที่คนเขายกย่องเชื่อถือ’

พระบรมราโชวาทของพระองค์ท่านในวันนั้น ดิฉันได้น้อมนำมาปฏิบัติเรื่อยมา และนำมาใช้ให้สอดคล้องกับการเริ่มต้นทำธุรกิจเล็กๆ แบบค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งได้ผ่านกระบวนการความคิดและเจตนาที่ดี ในการนำผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ผสมผสานสมุนไพรไทยมาใช้ ซึ่งเป็นการนำทรัพยากรดีๆ ที่มีอยู่ของไทย มาเผยแพร่ให้ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติได้รู้จักมากขึ้น เท่านี้ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งแล้วละค่ะ”