Friday 6 December 2019 | 1 : 27 am
หน้าแรก Interview จูน ควาน พาร์ค ชาวเกาหลีผู้หลงรักเมืองไทย

จูน ควาน พาร์ค ชาวเกาหลีผู้หลงรักเมืองไทย

เมืองไทยมีเสน่ห์และมีสิ่งดีๆ มากมาย ชาวต่างชาติหลายคนที่ได้มาใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า พวกเขารักเมืองไทย

จูน ควาน พาร์ค รั้งตำแหน่งผู้จัดการ โรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน เป็นนักบริหารชาวเกาหลีที่รักการใช้ชีวิตในเมืองไทย สิ่งสำคัญที่ทำให้เขาหลงรักสยามเมืองยิ้ม ล้วนมาจากความชอบและความประทับใจส่วนตัวที่เขามีต่อเมืองไทยทั้งสิ้น

“หน้าที่หลักๆ ของผมในการเป็นผู้จัดการโรงแรมก็คือ ช่วยผู้จัดการทั่วไป (จีเอ็ม) ดูแลการบริหาร งานต่างๆ ในโรงแรม ตั้งแต่เรื่องอาหารและเครื่องดื่ม ไปจนถึงประสบการณ์และความประทับใจ รวมถึงความปลอดภัยของแขกที่มาพักที่โรงแรมเลยครับ ปัจจุบันผมทำงานที่นี่มาได้ 8 เดือนแล้ว ที่ผ่านมาผมเคยอยู่เมืองไทยมาแล้ว 14 ปี นอกจากนี้ยังเคยทำงานที่มาเลเซียและเวียดนามอีกกว่า 10 ปีได้ ซึ่งงานที่ผ่านมาของผมส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับธุรกิจการโรงแรมและการท่องเที่ยว ผมเคยทำมาทั้งโรงแรมในเมือง รีสอร์ท และโรงแรมในสนามบินด้วยครับ

ในช่วงที่ผมเคยมาทำงานที่เมืองไทย ผมชอบนิสัยคนไทยและชอบทำงานกับคนเอเชีย เพราะตอนที่ผมเรียนอยู่ที่แคนาดา ผมมีเพื่อนร่วมคลาสเป็นชาวเอเชียเยอะมาก ในความคิดของผมแล้วคนในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะมีนิสัยที่ค่อนข้างใจดีและโอบอ้อมอารี อีกอย่างผมชอบวัฒนธรรมของไทยด้วย เพราะผมเองก็เป็นคนเอเชียจึงสามารถสัมผัสได้ถึงความจริงใจที่คนไทยหรือคนเอเชียมีให้ได้เป็นอย่างดี แถมยังคุยกันแล้วเข้าใจกันได้ง่าย เวลาไปแฮงก์เอาต์ผมก็มักจะไปกับเพื่อนๆ ที่เป็นคนเอเชียหรือคนไทยเป็นหลัก เพราะเวลาอยู่ด้วยแล้วสบายใจมากๆ เลยครับ”

จูนบอกว่า เขารู้สึกดีใจที่สามารถทำงานอยู่ที่เมืองไทยได้นานมากๆ โดยไม่รู้สึกว่าตัวเองแตกต่างหรือเบื่อเลย ทุกครั้งที่เขามีโอกาสได้กลับไปเยี่ยมครอบครัวทั้งที่แคนาดาและเกาหลีใต้ เขามักจะพูดให้คอรบครัวฟังเสมอว่าเมืองไทยน่าอยู่และสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ง่ายกว่าประเทศอื่น

“ต้องบอกว่าภรรยาผมชอบเมืองไทยมาก เธอรักการรับประทานอาหารไทยและรักการช็อปปิ้งมาก สำหรับลูกชายวัย 8 ขวบของผมก็แฮปปี้ดี ในความคิดของผมแล้ว การใช้ชีวิตในเมืองไทยเป็นสิ่งที่ง่ายและสะดวกสบายกว่าประเทศอื่นๆ อีกหลายประเทศ นี่แหละเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผมรักที่จะใช้ชีวิตและเลือกทำงานในเมืองไทย

ในการทำงานทุกอย่าง ผมมักจะยึดหลักในการทำงานอย่างจริงจัง เพราะผมมีเป้าหมายก็คือ การเป็นผู้จัดการทั่วไป (General Manager) ซึ่งถือว่าเป็นตำแหน่งสูงสุดในสายงาน คติที่ผมยึดถือในการทำงานก็คือ ความเชื่อมั่น และความเชื่อใจ ซึ่งเจ้านายต้องมีให้กับลูกน้อง และลูกน้องก็ต้องมีให้กับเจ้านาย ซึ่งถ้าผมพูดแบบไหน ผมก็ต้องทำให้ได้แบบนั้น นี่แหละคือสิ่งที่หัวหน้าต้องทำให้ลูกน้องเห็น เพราะลูกน้องจะได้เชื่อใจและเชื่อถือในการทำงานของเรา”

จูนเสริมว่า สำหรับการบาลานซ์เรื่องการทำงานและการใช้ชีวิตของเขา ปัจจุบันนี้ก็ถือว่าทำได้ดี เพราะเวลาที่อยู่กับครอบครัว เขาก็จะใช้เวลากับครอบครัวอย่างเต็มที่จริงๆ ในทางกลับกันถ้าอยู่ในโหมดการทำงาน เขาก็จะทำงานอย่างเต็มโดยโฟกัสแต่เรื่องงานเป็นหลัก และจะพยายามทำให้ดีที่สุดเสมอ

“ในช่วงวันหยุด ผมมักจะไปออกกำลังกายที่ฟิตเนสหรือตีกอล์ฟกับเพื่อนๆ หรือไม่ก็ออกไปแฮงก์เอาต์นอกบ้านกับเพื่อนสนิทบ้าง เพื่อเป็นการผ่อนคลายจากการทำงาน เพราะการที่เราได้คุยกับเพื่อนที่คอยรับฟังเราถือเป็นของขวัญที่ดีที่สุดแล้ว ยิ่งถ้าเพื่อนมีคำแนะนำดีๆ กลับมาให้เรา ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมาก และบางครั้งเราก็อาจจะให้คำแนะนำดีๆ กับเพื่อนๆ กลับไปด้วยเช่นกัน

แต่ถ้ามีวันหยุดยาวหรือช่วงลาพักร้อน ผมก็จะบินไปเยี่ยมครอบครัวที่แวนคูเวอร์ แคนาดา เป็นประจำทุกปีในช่วงคริสต์มาสเพื่อใช้เวลากับพ่อแม่ หรือไม่ก็จะไปเที่ยวยังประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นี่แหละครับ ทั้งหมดนี้คือความสุขแบบง่ายๆ ในการใช้ชีวิตที่เมืองไทยของผม”

Latest

บอย ปกรณ์, ท็อป พิพัฒน์ และนุ่น ศิรพันธ์ ร่วมแชร์ประสบการณ์รักษ์โลกกับ ‘คาเฟ่ อเมซอน’

คาเฟ่ อเมซอน จัดงานแถลงข่าวกิจกรรม คาเฟ่ อเมซอน โก กรีน (Café Amazon Go Green) โดยมี นายสุชาติ ระมาศ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจค้าปลีก บริษัท ปตท. น้ำมันแล...