Thursday 18 July 2024 | 9 : 16 pm

คลายเครียดแบบประหยัด

นับวันความเครียดของผู้คนในสังคมจะทวีความรุนแรงมากขึ้น เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ทุกอาชีพไม่เลือกชั้นวรรณะ

ความเครียดเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งจากการทำงาน สภาพแวดล้อม เกิดจากปัญหาในครอบครัว สภาพเศรษฐกิจ ฐานะการเงิน ปัญหาเรื่องสุขภาพ ปัญหาทางสังคมและการเมือง

ความเครียดเป็นบ่อเกิดของโรคหลายชนิด เช่น ความดันโลหิต โรคหัวใจ โรคมะเร็ง และอีกหลายๆ โรค ที่ทำให้เราสูญเสียเงินทองมากมายในการบำบัดรักษา แต่สุดท้ายมันก็คร่าชีวิตคนเราไปจนได้

หลายคนเมื่อเกิดความเครียด แล้วมักหาทางออกที่ทำให้เสียเงินเสียทองมากมายและเกิดปัญหาสุขภาพตามมาในภายหลัง ผู้ชายบางคนชอบคลายเครียดด้วยการดื่มเหล้า สูบบุหรี่ เที่ยวผับ เที่ยวบาร์ แต่ปัจจุบันนี้ก็คงไม่ใช่แต่ผู้ชายเท่านั้นหรอก ผู้หญิงบางคนก็คลายเครียดด้วยวิธีนี้เช่นกัน

บางคนก็เน้นช้อปปิ้ง เครียดขึ้นมาเมื่อไรเดินห้าง ซื้อทุกอย่างที่ชวางหน้า สุดท้ายกระเป๋าฉีกไปตามระเบียบ บางคนชอบคุยโทรศัพท์ โทรหาเพื่อนขอเมาท์สัก 1 ชั่วโมงเพื่อคลายเครียด ถ้าเป็นโทรศัพท์บ้านก็แล้วไป แต่ถ้าเป็นโทรศัพท์มือถือก็คงจะเสียเงินบานเลย บางคนก็ใช้วิธีกิน เครียดขึ้นมาเมื่อไรกินไม่ยั้ง ผลสุดท้ายเป็นโรคอ้วนและเป็นอีกหลายๆ โรคตามมา ล้วนแล้วแต่ต้องเสียเงินและเสียสุขภาพทั้งนั้น เราลองมาช่วยกันหาวิธีคลายเครียดแบบประหยัดและได้ผลกันดีกว่า

คิดในทางบวก

เกือบ 90% ของความเครียดเกิดจากความคิดในด้านลบ มองโลกแง่ร้าย ทำให้ไม่สบายใจ เป็นทุกข์กังวล แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้าเราพยายามปรับทัศนคติมองโลกในแง่บวก คิดในด้านดีๆ เชื่อมั่นในการทำความดี ไม่มีอะไรที่แก้ไขไม่ได้ ถ้าเราตั้งใจและพยายามที่จะแก้ไข ความเครียดก็จะลดลง เราก็จะสบายใจขึ้น

เดินเล่นในสวนสาธารณะเพื่อคลายเครียด

รู้จักผ่อนคลาย

ในบางครั้งบางเวลาของการทำงาน เราอาจมีงานรีบด่วนหรือเคร่งเครียดกับงานมาก ขอให้พยายามผ่อนคลายให้สมองได้หยุดพักบ้าง หันเหความสนใจไปหาสิ่งอื่น ละสายตาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่นั่งจ้องมาครึ่งค่อนวัน แล้วมองท้องฟ้าหรือสีเขียวของต้นไม้บ้าง หรือเดินออกไปหาน้ำเย็นๆ ดื่ม เพื่อให้รู้สึกสดชื่น และลดความเมื่อยล้า เมื่อกลับมาทำงานต่อ จะช่วยให้ทำได้ดีขึ้นโดยไม่เคร่งเครียดจนเกินไป

รู้จักผ่อนความยุ่งยากเพื่อช่วยในการตัดสินใจ

ต้องยอมรับว่าตำแหน่งยิ่งสูง ความเครียดก็สูงตามไปด้วย เพราะหน้าที่ความรับผิดชอบที่มากขึ้น ต้องทำหน้าที่ตัดสินใจเกือบทุกเรื่อง ซึ่งบางเรื่องเป็นความเป็นความตายของบริษัท หากการตัดสินใจอยู่บนความเครียดจะทำให้เสี่ยงต่อความผิดพลาดได้ ดังนั้นการรู้จักผ่อนความยุ่งยากด้วยการหาเวลาออกกำลังกาย หรือการหาเวลาเดินพักผ่อนดูสนามหญ้าหรือต้นไม้ที่บ้านบ้าง เพื่อให้คลายความเครียดจากงาน หรือละจากการฟังข่าวการเมืองที่เครียดๆ เปลี่ยนมาฟังเพลงในรถระหว่างเดินทาง หรือเปิดเพลงบรรเลงคลอเบาๆ ในห้องทำงาน นอกจากจะช่วยให้จิตใจสงบ ทำให้การตัดสินใจในเรื่องต่างๆ เป็นไปด้วยความละเอียดรอบคอบแล้ว ผลลัพธ์ของการตัดสินใจด้วยความสบายใจยังออกมาดีกว่ากันมากด้วย

ยิ้มเข้าไว้ ใจเป็นสุขด้วยรอยยิ้ม

เมื่อไรก็ตามที่รู้สึกเครียดให้พยายามยิ้มเข้าไว้ เมื่อเรายิ้ม ความรู้สึกจะดีขึ้น จะยิ้มกับเพื่อนร่วมงานหรือยิ้มกับคนที่เราพบเห็น บางครั้งไม่จำเป็นต้องรู้จักกันก็สามารถยิ้มให้กันได้

มีสติอยู่เสมอ

ทำงานหรือรับฟังทุกเรื่องอย่างมีสติ ในที่สุดจะพบทางแก้ไข โดยไม่ต้องผ่านความเครียด หลายคนเครียดเพราะอยากเป็นอย่างที่คนอื่นเขาเป็น อยากมั่งอยากมี อยากได้อย่างที่เขาได้ ทำให้ตัวเองเครียดที่ต้องพยายามทุกวิถีทางเพื่อให้ได้อย่างคนอื่น

ความเครียดก็เหมือนมะเร็งร้าย ที่คอยบ่อนทำลายทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ เป็นต้นเหตุให้เราต้องสูญเสียเงินทองและหน้าที่การงาน หากทุกคนเผชิญกับปัญหาต่างๆ  ที่รุมเร้าทั้งภายนอกและภายในด้วยสติ สมาธิ คิดดี ทำดี เชื่อมั่นในการทำความดีและคำสอนของพระพุทธองค์ รับรองเลยว่าความเครียดไม่มีทางทำร้ายเราได้

ร่วมส่งแรงใจ! เชียร์เยาวชนไทยสู่เชฟอาชีพ ทีมไหนจะคว้าแชมป์ ในการแข่งขัน ‘Gourmet & Cuisine...

นิตยสารกูร์เมท์ แอนด์ ควีซีน จับมือพาร์ทเนอร์ชั้นนำในธุรกิจอาหารเมืองไ...