Thursday 13 June 2024 | 1 : 49 pm

เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับแสงยูวีที่มีต่อดวงตา

ไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้มักชื่นชอบความอิสระ ถ้ามีเวลาว่างก็มักออกไปสนุกกับกิจกรรมกลางแจ้งที่หลากหลาย ทั้งท่องเที่ยว เล่นกีฬา ไปจนถึงการทำกิจกรรมท้าทายใหม่ๆ

คุณรู้หรือไม่ว่าท่ามกลางการใช้ชีวิตแบบเอาต์ดอร์ที่ต้องพบเจอแสงแดดของเมืองไทยที่ร้อนแรงแบบทุกวันนี้ อาจทำร้ายดวงตาของเราโดยไม่รู้ตัว เพราะรังสียูวีจากแสงแดดนอกจากจะทำอันตรายต่อผิวหนังแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อดวงตาอย่างที่ใครหลายคนคาดไม่ถึงด้วย จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน วิชั่น มีความรู้ดีๆ เกี่ยวกับรังสียูวีจากแสงแดด ว่าสามารถทำร้ายดวงตาของเราได้อย่างไรบ้างมาอัพเดตให้ทราบกัน

1.การรับรังสียูวีเป็นเวลานาน ทำให้เกิดโรคต้อลมและต้อเนื้อ

เวลาที่คุณออกไปท่องเที่ยวหรือทำงาน และต้องอยู่ท่ามกลางแสงแดดเป็นเวลานาน รังสียูวีอาจทำให้เยื่อบุตาบริเวณที่ชิดกับขอบตาดำเสื่อม ส่งผลให้เกิดโรคต้อลม หากลุกลามเข้าไปในตาดำก็จะกลายเป็นโรคต้อเนื้อ นอกจากจะส่งผลเรื่องความงามแล้ว ยังกระทบกับการมองเห็นในการใช้ชีวิตอีกด้วย

2.รังสียูวีกระตุ้นการเกิดโรคต้อกระจก

แม้ว่าไลฟ์สไตล์เอาต์ดอร์จะเป็นกิจกรรมสุดโปรดที่ขาดไม่ได้ แต่การได้รับรังสียูวีในปริมาณที่มากเกินไป ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่จะกระตุ้นให้เป็นโรคต้อกระจกก่อนวัยอันควร ถ้าปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เกิดอาการตาบอดได้

3.การรับรังสียูวีในปริมาณมากเป็นเวลานาน นำไปสู่อาการตาบอดถาวร

ปกติในจอตาของเราทุกคนจะมีเม็ดสีตามธรรมชาติเพื่อช่วยปกป้องจอตา อย่างไรก็ตาม เมื่อดวงตาได้รับรังสียูวีในปริมาณมากเป็นเวลานาน ก็สามารถทำลายเรติน่า (Retina) หรือจอตาอย่างรุนแรงได้ ทำให้จอตาเสื่อม และอาจนำไปสู่อาการตาบอดถาวรได้

4.รังสียูวีก่อให้เกิดมะเร็ง

เพราะกิจกรรมที่ชอบทำให้จำเป็นต้องออกไปสู้แดดเป็นเวลานาน อีกทั้งดวงตาได้รับรังสียูวีโดยตรง จะทำให้เปลือกตาของเราไหม้ เกิดริ้วรอยและจุดด่างดำรอบดวงตา ไม่เพียงเท่านั้นยังเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งลูกตาเมลาโนม่า มะเร็งผิวหนังรอบดวงตา และสามารถลุกลามตั้งแต่กระบอกตาไปจนถึงสมองได้

สำหรับคนรักการทำกิจกรรมเอาต์ดอร์ ที่ต้องออกไปพบเจอความท้าทายในทุกวัน ไม่ควรที่จะละเลยการดูแลดวงตา แต่อย่าเพิ่งกังวลจนเกินไป เพราะถ้าเรามีวิธีการปกป้องดวงตาจากแสง แดดที่ถูกต้อง ก็จะสามารถลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคตาต่างๆ เหล่านั้นได้

วิธีง่ายๆ สำหรับการปกป้องดวงตาที่สดใสของเราคือ เมื่อยามที่เราต้องออกไปเจอแสงแดด ควรสวมแว่นกันแดด เพื่อปกป้องดวงตาที่จะกระทบกับแสงแดดโดยตรง อย่างไรก็ดีการสวมแค่แว่นกันแดดอาจจะไม่เพียงพอ เพราะแสงแดดยังสามารถลอดเข้าทางด้านข้างของแว่นกันแดดและกระทบดวงตาของเราได้ คนที่มีปัญหาสายตาและใส่คอนแทคเลนส์ หากเลือกใส่คอนแทคเลนส์ที่มีสารป้องกันรังสียูวีเอ/ ยูวีบีในระดับสูงสุด ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มการป้องกันดวงตาจากแสงแดดที่ลอดเข้าจากด้านข้างแว่นตาได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ ถ้าหากต้องการดูแลรักษาสุขภาพตาให้ดีในระยะยาว การเลือกใส่คอนแทคเลนส์คุณภาพดีก็นับว่าเป็นเรื่องสำคัญ โดยควรพิจารณาวัสดุที่ใช้ผลิต ซึ่งถ้าหากเป็นซิลิโคนไฮโดรเจล ก็จะส่งผลดีที่ดวงตาของเราจะหายใจได้ เพราะเนื้อเลนส์สามารถให้ออกซิเจนซึมผ่านได้ดี รวมถึงคุณสมบัติเรื่องการกักเก็บความชุ่มชื่นไว้ในเนื้อเลนส์ ซึ่งทำให้ใส่ได้สบายตายาวนานจนกระทั่งสิ้นสุดวัน

อ้อ! แล้วอย่าลืมว่า อย่างน้อยทุกๆ 6 เดือนควรจะกลับไปตรวจตา เพื่อเช็กทั้งค่าสายตาและตรวจสุขภาพตาเบื้องต้น เพียงเท่านี้คุณก็จะมีดวงตาที่สดใส สามารถใช้ชีวิตเอาต์ดอร์ได้อย่างเต็มที่แล้วละ

พาเหรดฉลองส่งท้ายเดือนแห่งเทศกาล PRIDE ยิ่งใหญ่และยาวที่สุดในเอเชีย 6 กิโลเมตร LOVE PRIDE ♡ PARADE 2...

ภาครัฐนำโดย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงมหาดไทย กระทรวงพาณิชย์ ...