Thursday 18 July 2024 | 9 : 52 pm

‘หัวเราะ’ ให้หายเครียด

รู้มั้ยว่า การได้หัวเราะออกมาอย่างเต็มที่ จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกายของเรามากๆ

ผลลัพธ์ที่เห็นได้ชัดในขณะที่เราหัวเราะก็คือ ทำให้ความเครียดหายไป ความกลัวถูกขจัด ความคิดในแง่บวกเพิ่มมากขึ้น และความสุขก็จะกลับมาเยือนจิตใจเราอีกครั้งหนึ่ง

ในขณะที่เด็กสามารถหัวเราะได้ง่ายๆ กับทุกเรื่องราว แต่สำหรับผู้ใหญ่ การหัวเราะในบางสถานการณ์จะถูกมองว่าไม่ดีหรือเสียภาพลักษณ์ ทั้งที่จริงแล้วการไม่หัวเราะบ้างเลยจะทำให้เราไม่รู้จักจุดอ่อนของตัวเอง เราจึงต้องกลายเป็นคนที่วางท่า วางภูมิ หยิ่งยโส และทะนงตนอยู่ตลอดเวลา

ชีวิตคนเราก็เหมือนเรื่องตลกที่อาจดูไร้สาระ คาดเดาไม่ได้ ทำนายไม่ถูก เรื่องบางเรื่องก็เกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจหรือไม่ได้เชื้อเชิญ ดังนั้นถ้าเราหลงทิศหรือลืมเส้นทาง จนทำให้ชีวิตตุปัดตุเป๋หรือเสียสมดุลไปบ้างก็ไม่จำเป็นต้องโศกเศร้าเสียใจ แต่ให้เปลี่ยนมุมมองว่าสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องตลกที่เราควรจะหัวเราะให้กับตัวเอง

หัวใจสำคัญของบรรดาตัวตลกหรือหนังสือการ์ตูนก็คือ การทำให้เราได้หัวเราะอย่างเต็มปอดก่อนที่ความเครียดจะเข้าครอบงำ การดูเรื่องตลกหรือการอ่านหนังสือการ์ตูน จึงเป็นเทคนิคที่ดีเยี่ยมสำหรับการผ่อนคลายจิตวิญญาณ หรืออารมณ์ขันของตัวตลกหรือเรื่องตลกจะช่วยทำลายเกราะแห่งความเครียดของเราได้ ชนิดทวนกระแสโลกกันเลยทีเดียว อารมณ์ขันจะทำให้เราหัวเราะออกมาด้วยความปลดปล่อยและผ่อนคลาย

ในโลกของตัวตลกที่ต้องใช้ไหวพริบปฏิภาณแบบสดหรือที่เรียกว่า ‘มุขสด’ นั้น จะช่วยดึงให้คนดูเข้าสู่อารมณ์ขบขันอย่างนึกไม่ถึง แต่ถ้าเป็นตลกที่ฝึกซ้อมมาอย่างดี บางทีก็อาจเกิดสถานการณ์ ‘มุขฝืด’ เพราะมุขที่ฝึกซ้อมมาไม่ได้เข้ากับสถานการณ์หรืออารมณ์ของคนดู

หากจะว่าไปแล้ว ตลกก็เหมือนกับเทพนิยายที่อยู่รับใช้สังคมมาโดยตลอด และเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่บอกเล่าเรื่องราวในรูปแบบที่แตกต่างจากปกติ เป็นกลุ่มคนที่ช่วยให้ผู้ดูผู้ฟังได้มีส่วนร่วมในการแบ่งปันประสบการณ์ในด้านต่างๆ คนเล่าเรื่องตลกจึงเป็นเสมือนตัวกลางในการทำให้ผู้คนรู้สึกผ่อนคลายนั่นเอง

ร่วมส่งแรงใจ! เชียร์เยาวชนไทยสู่เชฟอาชีพ ทีมไหนจะคว้าแชมป์ ในการแข่งขัน ‘Gourmet & Cuisine...

นิตยสารกูร์เมท์ แอนด์ ควีซีน จับมือพาร์ทเนอร์ชั้นนำในธุรกิจอาหารเมืองไ...