Thursday 18 July 2024 | 6 : 03 pm

ตัวจริงด้านกระดูกสันหลัง! ‘เอส สไปน์’ จัดงานสัมมนาแลกเปลี่ยนความรู้ด้านการรักษาโรคกระดูกสันหลัง  

“เอส สไปน์” ตอกย้ำความเป็นผู้นำ! เฉพาะทางด้านกระดูกสันหลัง จัดงานสัมมนาประจำปี “2024 International Advanced Spinal Endoscopic Masterclass in Bangkok” ครั้งที่ 2 เจาะลึกด้านการรักษาโรคกระดูกสันหลังด้วยกล้องเอ็นโดสโคป จากทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในประเทศไทยและต่างประเทศ

ซึ่งสัมมนาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ และยกระดับความเชี่ยวชาญของแพทย์เฉพาะทางด้านกระดูกสันหลัง ผ่านการอบรมทั้งภาคทฤษฎีและเชิงปฏิบัติในด้านเทคนิคเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในด้านการรักษาโรคที่เกี่ยวกับกระดูกสันหลังประกอบด้วย เทคนิคการส่องกล้องรักษาโรคโพรงกระดูกสันหลังตีบตัน PSLD (Percutaneous Stenoscopic Lumbar Decompression) , การผ่าตัดส่องกล้องรักษาโรคหมอนรองกระดูกคอทับเส้นประสาทด้วยเทคนิค PSCD (Percutaneous Stenoscopic Cervical Decompression) ,การผ่าตัดกระดูกสันหลังบริเวณระดับอกผ่านกล้องเอ็นโดสโคป PSTD ( Percutaneous Stenoscopic Thoracic Decompression), การเชื่อมข้อกระดูกสันหลังโดยการส่องกล้องเอ็นโดสโคป ด้วยเทคนิค Full Endo TLIF (Full Endoscopic TLIF) , และขั้นตอนพื้นฐานของการผ่าตัดส่องกล้องด้วยกล้อง Endoscopic (Basic tip of Spinal Endoscopic Surgery) ในงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการในครั้งนี้ยังมีการสาธิตการผ่าตัด (Live Surgery Workshop) ด้วยเทคนิค PSLD , PSCD, Full Endo TLIF และ Cadaveric Workshop เพื่อให้แพทย์ที่เข้าร่วมงานได้ฝึกการผ่าตัดกรดูกสันหลังแบบ Full Endoscopic กับทีมแพทย์ที่เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านกระดูกสันหลังของโรงพยาบาลเอส สไปน์ แบบใกล้ชิด

นพ.ดิตถพงษ์ บุญอำพล ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลเอส สไปน์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันโรงพยาบาลเอส สไปน์ เป็นโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านกระดูกสันหลัง ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และเป็นโรงพยาบาลต้นแบบในด้านการรักษาผู้ป่วยโรคกระดูกสันหลังโดยเฉพาะ ทำให้มีองค์ความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านการรักษาโรคกระดูกสันหลังมากที่สุดในประเทศไทย ดังนั้นเป็นหน้าที่ของ “เอส สไปน์” ที่จะต้องเผยแพร่และแบ่งปันองค์ความรู้และเทคนิคการผ่าตัดกระดูกสันหลังแบบ Minimally Invasive Spine Surgery (MIS) ครบวงจร หรือ การรักษาโรคกระดูกสันหลังแบบแผลเล็ก เจ็บน้อย ลดการทำลายเนื้อเยื่อรอบๆ บริเวณผ่าตัด เสียเลือดน้อย ข้อแทรกซ้อนต่ำ และผู้ป่วยสามารถฟื้นตัวได้เร็วหลังการผ่าตัด 95% ของผู้ป่วยที่เข้ามารับการรักษาพักฟื้นแค่เพียงคืนเดียวก็สามารถกลับบ้านได้

สำหรับโรงพยาบาล เอส สไปน์ คือโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านกระดูกสันหลัง แห่งแรกในประเทศไทย ที่มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดในระยะเวลาเพียง 7 ปี ผ่าตัดผู้ป่วยกระดูกสันหลังไปมากกว่า 12,000 เคส จุดเด่นของโรงพยาบาล มีทั้งเทคโนโลยี เครื่องมือทางการแพทย์ และทีมงานพร้อมสนับสนุนให้แพทย์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยแต่ละราย ให้ได้ผลลัพธ์การรักษาที่ดีที่สุด

นอกจากนี้ยังต้องการเพิ่มศักยภาพในการรักษาผู้ป่วยต่างชาติ ที่ยังด้อยโอกาสหรือในประเทศที่ต้องการพัฒนาองค์ความรู้ของตนเองในด้านการรักษาผู้ป่วยโรคกระดูกสันหลังให้มีคุณภาพที่ดีขึ้น โดยจะเห็นว่าไม่ใช่แค่ในประเทศไทยอย่างเดียวที่ต้องการองค์ความรู้นี้ แต่ยังมีอีกหลายประเทศที่เขาต้องการความรู้และเทคนิคต่างๆ เหล่านี้เพื่อไปประยุกต์หรือปรับใช้ให้เข้ากับแนวทางของโรงพยาบาลตนเองเพื่อตอบโจทย์ผู้ป่วยโรคกระดูกสันหลัง เหมือนกับสโลแกนของโรงพยาบาลที่ว่า Bring Back Quality Time หรือการนำคุณภาพที่ดีของชีวิตกลับคืนมา

โรงพยาบาลเอส สไปน์  โรงพยาบาลเฉพาะทางด้านกระดูกสันหลัง ปรึกษา โทร.02-034-0808