Monday 15 July 2024 | 11 : 43 am

สังเกตปัสสาวะกันหน่อย!! หากสะดุด อาจเป็นจุดเริ่มต้นของโรคต่อมลูกหมาก ปัญหาอันดับหนึ่งของผู้ชายไทย

อายุที่มากขึ้นมักส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ไม่ใช่แค่ในผู้หญิงเท่านั้น แต่ผู้ชายเองก็มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนตามวัยเช่นกัน จนส่งผลต่ออารมณ์ จิตใจและสุขภาพ โดยเฉพาะความผิดปกติของต่อมลูกหมาก (Prostate Gland) ซึ่งเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญต่อระบบสืบพันธุ์และระบบปัสสาวะของเพศชาย อยู่บริเวณด้านล่างระหว่างกระเพาะปัสสาวะกับลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย ทำหน้าที่ผลิตน้ำเมือกและน้ำหล่อเลี้ยงอสุจิ โดยโรคต่อมลูกหมากที่พบได้บ่อยของชายไทยคือ

1. ต่อมลูกหมากโต (Benign Prostate Hyperplasia) คือ ภาวะที่ต่อมลูกหมากมีขนาดใหญ่ผิดปกติจนไปบีบท่อปัสสาวะให้แคบลง ทำให้ผู้ป่วยมีอาการปัสสาวะขัด ปัสสาวะไม่สุด กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือปัสสาวะไม่ออกเฉียบพลัน หากปล่อยไว้ไม่รีบรักษาอาจทำให้กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ต่อมลูกหมากบวมจนปัสสาวะเป็นเลือด หรือร้ายแรงถึงขั้นไตเสื่อมและไตวายได้ เป็นโรคที่พบในผู้ชายที่อายุตั้งแต่ 45 ปีขึ้นไป และพบมากถึง 80% ในผู้ชายที่อายุมากกว่า 80 ปี

2. มะเร็งต่อมลูกหมาก (Prostate Cancer) เกิดจากความผิดปกติและการกลายพันธุ์ของเซลล์ในต่อมลูกหมาก จนก่อให้เกิดเนื้องอกและลุกลามไปยังเนื้อเยื่อรอบข้าง ส่วนใหญ่พบในผู้ชายที่อายุ 50 ปีขึ้นไป และยิ่งอายุมากก็ยิ่งมีความเสี่ยงในการเป็นโรคนี้มากขึ้น มะเร็งต่อมลูกหมากมักจะไม่แสดงอาการในระยะแรกจนกว่าเนื้องอกจะมีขนาดใหญ่ขึ้นหรือมะเร็งลุกลามไปกดทับท่อปัสสาวะ ทำให้ผู้ป่วยมีอาการปัสสาวะยาก ปัสสาวะขัด ปัสสาวะไม่สุดและปัสสาวะบ่อย รวมทั้งยังก่อให้เกิดอาการข้างเคียงอื่น ๆ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูก น้ำหนักลด ขาอ่อนแรง เจ็บเชิงกรานหรือหลังส่วนล่าง หากเป็นในระยะรุนแรงเซลล์มะเร็งอาจลุกลามไปยังกระเพาะปัสสาวะ ต่อมน้ำเหลือง กระดูก ปอด หรือส่วนอื่นๆ ของร่างกาย

แม้โรคต่อมลูกหมากโตและมะเร็งต่อมลูกหมากจะมีสาเหตุจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและความผิดปกติของเซลล์ในร่างกาย แต่การดูแลตัวเองให้ดีตั้งแต่อายุยังน้อยก็เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเกี่ยวกับต่อมลูกหมากได้ ไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานและเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเน้นผัก ผลไม้ รวมถึงธัญพืชที่อุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารที่เหมาะกับเพศชาย เพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือด เสริมสร้างฮอร์โมนเพศชายตามธรรมชาติและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง ซึ่งประกอบด้วย แอล-อาร์จีนีน ช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว เสริมสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มปริมาณเม็ดเลือดขาว ,ทอรีน ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาทและต่อมหมวกไตในการหลั่งฮอร์โมนเพศ ,ซิงค์อะมิโนแอซิดคีเลท และซิงค์เมทไธโอนีน ช่วยเสริมสร้างฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน รวมทั้งกระตุ้นให้ฮอร์โมนและเอนไซม์ต่าง ๆ ทำงานได้ดีขึ้น ,สารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์ เพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นเลือดและกระตุ้นการไหลเวียนเลือด เพิ่มไนตริกออกไซด์และช่วยให้การแข็งตัวนานขึ้น ,โสม ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและกระตุ้นการไหลเวียนเลือด ,ไนอาซินหรือวิตามินบี 3 ช่วยกระตุ้นการสูบฉีดเลือดและบำรุงระบบประสาท ,สารสกัดจากมะเขือเทศ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย ลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก และ สารสกัดจากหอยนางรม ซึ่งมีแร่ธาตุสังกะสีสูงจึงช่วยเพิ่มจำนวนเสปิร์มและฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคต่อมลูกหมากอักเสบ มีไกลโคเจนซึ่งเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญของร่างกาย โดยสารอาหารที่จำเป็นทั้งหมดนี้มีรวมอยู่ใน BRAVO FIT ผลิตภัณฑ์โภชนเภสัชจากประเทศฝรั่งเศส ที่อินเตอร์ ฟาร์มา ได้นำเข้ามาตอบโจทย์ขายไทย ลดความยุ่งยากในการหาสารสกัดจากธรรมชาติจากหลายหลายที่ โดย BRAVO FIT รับประทานเป็นประจำทุกเช้าเพียงวันละ 1 เม็ด จะช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายและระบบฮอร์โมนเพศชาย ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ

งานนี้ไม่ใช่เพียงแค่ผู้หญิงที่ต้องดูแลสุขภาพ ผู้ชาย 2021 ก็ต้องให้ความสนใจสุขภาพเช่นกัน สนใจสามารถดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพเพิ่มเติมได้ที่ InterpharmaStore Facebook InterpharmaThailand, Line : @interpharma และ Call center 094-956-9536

ซัมซุงจัดใหญ่ เปิดตัว Galaxy Z Series ใหม่ล่าสุด พร้อมขนทัพซุปตาร์ร่วมงาน ‘Unfold Your Story&#...

ซัมซุง เปิดตัวสุดยอดสมาร์ทโฟนจอพับในประเทศไทยอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้ พร้...