Sunday 3 December 2023 | 4 : 33 am

โรงพยาบาลนครธน พัฒนามาตรฐานรักษาโรคกระดูกสันหลัง เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้สูงวัย

โรคปวดหลังมักสร้างปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวันของผู้สูงวัยอยู่ไม่น้อย ผู้สูงอายุส่วนมากจะเข้าใจว่าอาการปวดหลังนั้นเป็นเรื่องธรรมดา แต่จริงๆ แล้วอาการปวดหลังสามารถทำให้เกิดความพิการได้หากมีอาการรุนแรงแล้วไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที และคนส่วนใหญ่อาจยังเข้าใจว่าการผ่าตัดกระดูกสันหลังจะเกิดแผลใหญ่ ต้องเผชิญความเจ็บปวดมาก เดินไม่ได้หลังผ่าตัด แถมต้องพักรักษาเป็นเดือน แต่ในปัจจุบัน ด้วยความก้าวหน้าทางการแพทย์ ทำให้การผ่าตัดกระดูกสันหลังนั้นทำได้ง่าย ไม่น่ากลัวแบบแต่ก่อน ฟื้นตัวเร็วเพียงหนึ่งวัน ช่วยให้ผู้สูงอายุใช้ชีวิตได้ดีขึ้นมากซึ่งทางโรงพยาบาลนครธนสามารถรองรับการรักษาด้วยวิธีสมัยใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นายแพทย์สิทธิพงษ์ สุทธิอุดม

นายแพทย์สิทธิพงษ์ สุทธิอุดม ศัลยแพทย์ระบบประสาท แพทย์หัวหน้าศูนย์กระดูกสันหลัง โรงพยาบาลนครธน เผยว่า เมื่ออายุมากขึ้นทุกปี ก็จะมีโอกาสกระดูกสันหลังเสื่อมเพิ่มขึ้น ซึ่งโรคกระดูกสันหลังแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ หนึ่ง อาการปวดจากกระดูกสันหลังและข้อต่อกระดูกสันหลังอักเสบ ผู้ป่วยจะมีอาการปวดหลังเรื้อรังประมาณ 3 เดือน จะรู้สึกปวดหลังเมื่อต้องก้มๆ เงยๆ หรือขยับหลัง ประเภทที่สองคืออาการปวดเนื่องจากการกดทับของเส้นประสาท ผู้ป่วยจะมีอาการปวดหลังแล้วร้าวไปที่สะโพก ต้นขา น่อง รู้สึกชา ขาอ่อนแรง เดินไม่สะดวก เดินสะดุด ใส่รองเท้าแตะแล้วรองเท้าหลุด ไปจนถึงสูญเสียการควบคุมอุจจาระและปัสสาวะ ซึ่งผู้ป่วยสามารถสังเกตตัวเองได้ วิธีรักษา เบื้องต้นเริ่มจากการรับประทานยา ทำกายภาพใส่อุปกรณ์เสริมช่วยรัดหลัง ออกกำลังกายตามโปรแกรมเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อบริเวณหลัง ผู้ป่วยกว่า 70% ใช้วิธีรักษานี้ก็จะหายจากการปวดหลังได้ แต่ในกรณีที่ยังไม่หาย ทางทีมแพทย์จะเปลี่ยนการรักษาด้วยการฉีดยาเพื่อบล็อกเส้นประสาทให้หายอักเสบ หรือใช้วิธีผ่าตัดด้วยกล้องเอ็นโดสโคปความละเอียดสูง ซึ่งทางทีมแพทย์ของโรงพยาบาลนครธนให้การผ่าตัดคนไข้กระดูกสันหลังมากด้วยประสบการณ์

ศูนย์กระดูกสันหลัง โรงพยาบาลนครธน ร่วมมือกับ บำรุงราษฎร์ เฮลท์ เน็ตเวิร์ค ให้บริการตรวจรักษาผู้ป่วยที่มีปัญหาความผิดปกติทางกระดูกสันหลัง ไขสันหลัง และเส้นประสาทพร้อมตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียด ผนึกกำลังความเชี่ยวชาญด้วยทีมแพทย์กว่า 30 ท่าน เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในการรักษาและฟื้นฟูผู้ป่วย โดยผู้ป่วยทุกรายจะได้รับการประเมินวิธีรักษาจากการประชุมทีมแพทย์ของสถาบันกระดูกสันหลังบำรุงราษฎร์ ซึ่งมีทีมแพทย์อาวุโสอย่างน้อย 4 ท่านลงความเห็นในการตัดสินใจเลือกวิธีการรักษาอย่างดีที่สุดประกอบด้วยแพทย์เฉพาะทางด้านผ่าตัดกระดูกสันหลัง แพทย์ด้านระบบประสาทและสมอง และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระงับความเจ็บปวด ศูนย์กระดูกสันหลัง โรงพยาบาลนครธนมีความพร้อมในการผ่าตัดด้วยเทคนิคที่ทันสมัย แผลเล็ก เจ็บน้อย และฟื้นตัวเร็ว ถือเป็นแนวทางการรักษาแบบ Minimally Invasive Spine Surgery ทำให้แผลผ่าตัดมีขนาดเล็กลง ผู้ป่วยบอบช้ำน้อย ลดข้อเสียที่เกิดจากบาดแผลขนาดใหญ่ ทำให้การผ่าตัดปลอดภัยกับผู้ป่วยมากขึ้น พร้อมให้การรักษาในราคาที่ใคร ๆ ก็ที่สามารถเข้าถึงได้

อย่าปล่อยให้อาการปวดหลังมารบกวนชีวิต หากเกิดอาการปวดหลังร้าวลงขา ชา อ่อนแรง ท่านมีโอกาสเสี่ยงกับโรคกระดูกสันหลัง ให้รีบเข้ารับการรักษาโดยสามารถเข้าพบแพทย์ได้ที่ ศูนย์กระดูกสันหลัง โรงพยาบาลนครธน ที่ร่วมดูแลคุณโดยโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ในราคาที่เข้าถึงได้ ปัจจุบันมีการรักษาที่สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย เพื่อให้ผู้สูงอายุใช้ชีวิตที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน

โรงพยาบาลนครธน ตั้งอยู่ในทำเลย่านพระราม 2 สะดวกเข้าถึงง่าย และเปิดการสื่อสารสะดวกหลากหลายช่องทางสำหรับทุกเจนเนอเรชันทั้งผ่านระบบโทรศัพท์ โทร.02-450-9999 บริการคอนแทคเซ็นเตอร์ตลอด 24 ชั่วโมงและออนไลน์แพลตฟอร์มทางเว็บไซต์ www.nakornthon.com สามารถนัดหมายแพทย์เฉพาะทางและ บริการถาม-ตอบปัญหาสุขภาพผ่าน LINE official @Nakornthon Hospital และเฟซบุ๊กเพจ FB: Nakornthon Hospital บริการให้ข้อมูลรวมถึงติดตามข่าวสารและข้อมูลการรักษาเพิ่มเติมได้อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้โรงพยาบาลยังเข้าถึงผู้รับบริการต่างชาติ(กลุ่มคนจีน) ผ่านทางเว็บไซต์ Weibo และ WeChat ตอบโจทย์คนในแต่ละพื้นที่บริการได้อย่างครบครัน ด้วยการดูแลอย่างเข้าใจดุจญาติมิตรทุกขั้นตอนจากการตรวจรักษาไปจนถึงการฟื้นฟูด้วยหัวใจความเป็นมนุษย์ มุ่งเน้นให้ความคุ้มค่าเหนือราคา

Latest