Thursday 29 February 2024 | 10 : 35 pm

วัยเก๋าควรรู้ 4 ปัญหาช่องปากที่ต้องเจอ กับไอเท็มสุดเจ๋ง ที่คุณต้องเลือก

ช่องปากและฟันที่ขาวสะอาด เปรียบเสมือนการเปิดประตูบ้านต้อนรับแขกที่มาเยือน เพราะแน่นอนว่าการทักทายนอกจากการยกมือสวัสดี ก็จะมีการยิ้มและพูดคุยซึ่งเป็นหนึ่งการทักทายที่สร้างความประทับใจได้ไม่ยาก การมีสุขภาพช่องปากที่ดีจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องดูแลเป็นพิเศษ แต่ในขณะเดียวกันหลายคนต้องพบเจอกับปัญหาของช่องปาก โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ที่มักจะมีเยื่อบุช่องปากบางกว่าช่วงวัยอื่นๆ หรือบางคนก็จำเป็นต้องใส่ฟันปลอม ซึ่งปัญหาเหล่านี้จึงกลายเป็นเรื่องที่ทำให้หลายคนหงุดหงิดใจ ดังนั้นจะดีกว่าไหม หากเรามองหาไอเท็มดูแลช่องปากและฟันให้สะอาด ปราศจากกลิ่น เพื่อเป็นเสน่ห์ดึงดูดผู้พบเห็นให้อยากเข้ามาพูดคุย โดยเฉพาะผู้สูงอายุหลายคนที่ชอบสังสรรค์ พบปะเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกันอยู่เสมอ

ปัญหาช่องปากที่เหล่าวัยเก๋า ต้องหงุดหงิดใจ และทำให้หลายคนเสียศูนย์ หมดความมั่นใจ มีมากมาย แต่ปัญหาหลักๆ คือที่เห็นได้ชัดเจอ คือ 4 ปัญหาหลัก

ผู้สูงวัยเสี่ยงฟันผุได้ง่าย : เกิดจากเนื้อฟันถูกทำลายจนเป็นรู หรือเป็นโพรงที่ตัวฟัน ซึ่งสาเหตุหลักเกิดจากน้ำตาลที่ทำปฏิกิริยากับแบคทีเรียในช่องปาก และแปรสภาพกลายเป็นกรดทำลายฟันด้วยการกัดกร่อน บวกกับอายุที่เพิ่มขึ้นตัวฟันหรือเคลือบฟันก็เริ่มจะหายไปและมีความอ่อนแอลงตามอายุการใช้งาน จึงมีความเสี่ยงที่จะทำให้ฟันผุ ฟันสึกได้ง่าย

เยื่อบุช่องปากบางกว่าช่วงวัยอื่น : ผู้สูงอายุจะมีระบบภูมิต้านทานที่เปลี่ยน แปลงไป ดังนั้น ส่วนใหญ่มักมีโอกาสเยื่อบุอ่อนภายในช่องปากและรอบๆ ริมฝีปากอักเสบ และมีแผลที่มุมปากได้ง่าย ซึ่งจะทำให้เกิดความรู้สึกเจ็บ เวลาอ้าปากหรือรับประทานอาหาร มีรสเปรี้ยว เผ็ด ร้อน

ภาวะน้ำลายน้อยลง : ผู้สูงอายุที่มีภาวะน้ำลายน้อย เกิดจากหลายสาเหตุ ทั้งปัญหาด้านสุขภาพ การใช้ยาบางชนิด เป็นต้น ภาวะนี้จะส่งผลต่อความชุ่มชื้นในช่องปาก รวมไปถึงปัญหากลิ่นปาก

ปัญหาจากฟันปลอม : แน่นอนว่าเมื่อฟันผุ ฟันหมดช่องปาก ทำให้ผู้สูงอายุหลายคน หันไปใช้ตัวช่วยทางเลือกในการเคี้ยวอาหาร นั่นก็คือ ฟันปลอม ซึ่งอาจทำให้เกิดการระคายเคือง หรือเจ็บช่องปากได้

เมื่อวัยเก๋าได้รับทราบถึงปัญหาช่องปากกันแล้ว ก็ไม่ควรรอช้าที่จะมองหายาสีฟันที่มาช่วยแก้ปัญหาให้ตรงจุด เพื่อช่องปากและฟันที่แข็งแรง วิธีการเลือกยาสีฟันง่ายๆ คือ เลือกใช้ยาสีฟันสูตรอ่อนโยน ปราศจากสาร SLS, SLES, สารฟอกฟันขาว และ สารกันเสียกลุ่มพาราเบน ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง และผงขัดอณูละเอียด ที่ไม่ทำลายเคลือบฟัน และสามารถใช้ได้กับฟันปลอม รวมทั้งควรเป็นยาสีฟันที่เพิ่มความชุ่มชื้นในช่องปาก ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย ลดกลิ่นปาก นอกจากนี้ ควรเลือกยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ ในปริมาณที่มากพอเพื่อช่วยลดปัญหาฟันผุอีกด้วย

Giffarine Elderly Nature Care Toothpaste

ผู้สูงอายุอย่าเพิ่งถอดใจกับการสรรหายาสีฟันที่จะแก้ปัญหาให้ตรงจุดในครั้งนี้ เพราะกิฟฟารีน ได้พัฒนาและคิดค้นผลิตภัณฑ์สุดเจ๋งมาให้แล้วกับ กิฟฟารีน เอลเดอลี่ เนเจอร์ แคร์ ทูธเพสท์ (Giffarine Elderly Nature Care Toothpaste)ื ที่มีส่วนประกอบสำคัญจากสารสกัดจากธรรมชาติที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น สารสกัดเปลือกมังคุด ในรูปแบบเอนแคปซูเลท (Encapsulate) มีคุณสมบัติช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย น้ำผึ้งมานูก้า จากประเทศนิวซีแลนด์ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในช่องปาก สารสกัดใบฝรั่ง สารสกัดชะเอมเทศช่วยดูแลเหงือก และฟันให้แข็งแรง เปปเปอร์มิ้นท์ เมนทอล ลดกลิ่นปาก ให้ลมหายใจหอมสดชื่นยาวนาน และสารสกัดจากหญ้าหวาน ที่จะมอบรสชาติหวานจากธรรมชาติให้เหล่าวัยเก๋าไม่ต้องทนกับยาสีฟันที่ เผ็ด ซ่า และมีฟลูออไรด์ถึง 1,492 ppm ที่ช่วยป้องกันฟันผุ  

เมื่อวัยเก๋ารู้ 4 ปัญหาช่องปากที่ต้องเจอ และรู้จักไอเท็มสุดเจ๋ง ที่คุณต้องเลือกใช้เพื่อดูแลช่องปากและฟัน ของคุณแล้ว อย่ารอช้าที่จะไปเลือกซื้อ เพื่อที่คุณจะได้กลับมามีความมั่นใจและมีรอยยิ้มที่มีเสน่ห์ ได้อีกครั้ง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นักธุรกิจกิฟฟารีนทั่วประเทศ หรือ โทรกิฟฟารีน 1101 หรือ สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ Facebook : giffarineofficial / Line : @giffarinethailand / www.giffarine.com / Shopee และ Lazada        

ครั้งแรกในไทย ยาสีฟัน ‘ยินตันเฮิร์บ’ สองพลังในหลอดเดียว ชูกลยุทธ์ความต่าง ดูแลช่องปากและ...

“ไทยยินตัน” ต่อยอดจากขยายไลน์สินค้า เปิดตัวผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพล่าสุด “ยิน...