Sunday 3 December 2023 | 11 : 09 am

เคล็ดไม่ลับขายรถได้ไวและราคาดี

การขายรถที่เรารัก อาจจะเป็นเรื่องยากของใครหลายๆ คน เพราะความรู้สึกผูกพันเหมือนเพื่อนร่วมเดินทาง ดูแลกันเหมือนสมาชิกในครอบครัว เหมือนเพื่อนสนิท สิ่งเหล่านี้ล้วนสร้างความทรงจำที่สวยงาม และเมื่อถึงเวลาต้องลาจากก็ไม่ต่างกับการบอกลาเพื่อนที่รู้ใจกันมานาน อย่างไรก็ตาม ด้วยรถคันใหม่ที่ทันสมัยและใหม่กว่า ก็น่าจะช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้นได้ในระยะเวลาไม่นานนัก

สิ่งสำคัญในการส่งต่อรถคู่ใจของเราสู่เจ้าของคนใหม่คือการโน้มน้าวให้เห็นว่ารถคันนั้นเหมาะสมที่จะเป็นคู่หูคันใหม่ของเขา ต้องแสดงให้เห็นว่าเราดูแลเอาใจใส่รถของเราเป็นอย่างดี โดยที่รถยังคงสภาพใหม่และพร้อมใช้งาน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับเจ้าของคนใหม่

การเตรียมความพร้อมให้กับรถคันเก่าให้มีสภาพเหมือนรถมือหนึ่ง เป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้เราสามารถขายรถได้เร็วขึ้นอีกทั้งยังขายได้ในราคาที่ดี จากผลสำรวจของ Carsome เกี่ยวกับความต้องการในการซื้อรถยนต์มือสอง[1] หรือ Carsome Purchase Preference Survey  เผยให้เห็นว่า กว่า 67% ของคนไทยที่ซื้อรถยนต์มือสอง ใช้ระยะเวลาประมาณ 1 เดือน หรือน้อยกว่าในการตัดสินใจว่าจะซื้อรถคันใด ซึ่งนั่นหมายความว่ามีตัวเลือกมากมายในตลาด แต่เราจะทำอย่างไรให้รถของเราดูโดดเด่น น่าสนใจกว่ารถมือสองคันอื่นๆ?

ทำให้รถโดดเด่นแตกต่างจากคันอื่น

ต้องทำให้รถของเราอยู่ในสภาพที่ดีที่สุดทั้งภายในและภายนอก ภายในรถยนต์ไม่ควรมีร่องรอยขีดข่วนและกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ดังนั้นควรทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อนนำไปให้ลูกค้าดูสภาพรถ อีกทั้งไม่ควรละเลยเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกของรถยนต์ เพราะเปรียบเสมือนหน้าตาของรถ ลูกค้าอาจจะตัดสินใจจากความประทับใจตั้งแต่แรกเห็น จากผลสำรวจของ Carsome ผู้ซื้อกว่า 57% เผยว่ารูปลักษณ์และสภาพของรถเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการตัดสินใจเลือกซื้อ

พร้อมทุกการขับขี่

สิ่งที่สำคัญที่สุดของรถยนต์ คือการที่รถมีสภาพพร้อมใช้งานตลอดเวลา หากมีส่วนไหนบกพร่องควรทำการซ่อม ทำความสะอาดเครื่องยนต์ให้เรียบร้อย รวมถึงการตรวจสอบและเติมของเหลวต่างๆ ในเครื่องยนต์ เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก และน้ำยาหล่อเย็น

เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นถึงการดูแลรักษาสภาพรถยนต์ หากไม่มีประสบการณ์ด้านการดูแลรถ อาจจะดูเป็นเรื่องยากแต่ไม่ได้หมายความว่าจะทำไม่ได้ การให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยดูแลคือทางออกของปัญหานี้

เตรียมเอกสารให้พร้อม

เพื่อความสะดวกและง่ายดายในการทำเรื่องโอนย้ายเปลี่ยนเจ้าของรถ เราต้องทราบขั้นตอนการดำเนินการและเตรียมเอกสารต่างๆ ให้พร้อม ได้แก่ เล่มทะเบียน บัตรประชาชน และทะเบียนบ้าน หลังจากนั้นควรหาข้อมูลกรมการขนส่งทางบกที่ใกล้ที่สุด หากไม่ได้มีการเตรียมความพร้อมเหล่านี้ การโอนย้ายเปลี่ยนเจ้าของรถอาจจะไม่เสร็จสมบูรณ์

ตั้งราคาขายรถยนต์

หลังจากที่ทำตามขั้นตอนต่างๆ เสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาของการตั้งราคาขาย ซึ่งอาจจะมีความยุ่งยากเนื่องจากการตีราคารถในแต่ละที่อาจแตกต่างกันค่อนข้างมาก โดยเราจะต้องทำการบ้านพอสมควรในการสำรวจราคากลางของรุ่นและปีของรถที่จะขายจากเว็บไซต์ขายรถยนต์มือสองต่างๆ หรืออาจจะเลือกปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้ราคาที่ดีที่สุด

Carsome ช่วยให้การขายรถของคุณเป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้นกว่าการที่คุณต้องดำเนินขั้นตอนที่ยุ่งยากต่างๆ ด้วยตัวเอง การขายรถกับ Carsome คุณจะได้รับการดูแลในทุกกระบวนการ ตั้งแต่ตรวจสอบและเคลียร์เอกสาร ตลอดจนการเตรียมความพร้อมให้รถของคุณมีสภาพที่พร้อมขาย

คุณสามารถขายรถกับ Carsome ได้เสร็จสิ้นภายใน 24 ชั่วโมง เพียง 4 ขั้นตอนง่ายๆ ขั้นแรกกรอกข้อมูลรถของคุณลงบน เว็บไซต์ของ Carsome และทำการนัดหมายเพื่อตรวจสอบสภาพรถยนต์ที่ศูนย์ Carsome โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ เมื่อรถของคุณได้รับการตรวจสอบและเตรียมความพร้อมเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถตัดสินใจขายในราคาที่ได้รับการเสนอ หรือเลือกเปิดการประมูลออนไลน์ให้เหล่าสมาชิกตัวแทนจำหน่ายจากทั่วประเทศทำการประมูล หลังจากการขายเสร็จสิ้น Carsome จะดำเนินการเรื่องเอกสารให้ทั้งหมด คุณเพียงแค่รอรับเงินจาก Carsome ได้ภายในหนึ่งชั่วโมง[2]  เพียงเท่านี้การขายรถคู่ใจก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป


[1]  จากผลสำรวจผู้ซื้อชาวไทย 857 คน ผ่านช่องทางออนไลน์ ระหว่างเดือนพฤศจิกายน ถึงธันวาคม 2564

[2] เป็นไปตามข้อตกลงและเงื่อนไข ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่     : https://www.carsome.co.th/terms_of_use

Latest