Tuesday 18 June 2024 | 9 : 51 pm

Dyson แนะนำวิธีการทำความสะอาดบ้าน ต้อนรับวันหยุดยาวสงกรานต์ 2564

ช่วงหยุดยาวปีนี้ ผู้คนใช้เวลาอยู่บ้านมากขึ้น บางครอบครัวอาจมีแขกมาเยี่ยมที่บ้าน ดังนั้น หลายครอบครัวจึงต้องเตรียมทำความสะอาดบ้านเพื่อต้อนรับแขก Sharon Yap และ Dr Calum Robertson นักวิศวกรจาก Dyson ได้แนะนำวิธีการรักษาความสะอาดภายในบ้านให้แก่ผู้อ่านและการขจัดคราบสกปรกบนพื้นบ้านของเรา

วิธีการทำความสะอาดบ้านที่เป็นพื้นแข็ง

การทำความสะอาดแบบดั้งเดิมคือการใช้ไม้กวาดและไม้ถูพื้นทำความสะอากพื้นบ้านของเรา โดยจะเริ่มด้วยการกวาดบ้านก่อนและตามด้วยการใช้ไม้ถูพื้นชุบน้ำ บิดให้หมาด และเช็ดถูพื้น

Sharon ได้แนะนำว่า “คุณควรใช้น้ำยาฆ่าเชื้อเวลาถูพื้นเนื่องจากคุณต้องกำจัดเชื้อโรคและสิ่งสกปรกต่างๆ การทำความสะอาดด้วยการถูพื้นและใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคบวกกับการดูดฝุ่นจะทำให้พื้นบ้านของเราสะอาดหมดจดอย่างไร้ที่ติ”

เคล็ดลับการทำความสะอาดพื้นแข็งให้สะอาด

  1. ดูดฝุ่นสม่ำเสมอ การดูดฝุ่นตรงจุดที่มีฝุ่นจำนวนมากจะช่วยลดการสะสมของสิ่งปรกได้ เช่น บริเวณห้องครัวและห้องนอน
  2. ใช้หัวแปรงดูดฝุ่นที่เหมาะสมเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดรอยบนพื้น  Dyson V11 มีเซ็นเซอร์รับรู้การเปลี่ยนแปลงของพื้นผิว สามารถปรับเปลี่ยนโหมดให้อัตโนมัติตามประเภทของพื้นอย่างเหมาะสม
  3. ใช้อุปกรณ์เสริมที่เหมาะสม วิธีนี้จะช่วยให้คุณกำจัดฝุ่นที่มองไม่เห็นได้ โดยให้เลือกใช้หัวดูดฝุ่นปากแคบในการทำความสะอาดจุดที่เข้าถึงยากตามซอก หรือหัวดูดมอเตอร์ขนาดเล็กเพื่อกำจัดฝุ่นกองหนาที่ฝังอยู่ในพรม
  4. ดูดฝุ่นก่อนถูพื้น สิ่งสำคัญคือต้องพยายามกำจัดฝุ่นทั้งหมดในบ้านก่อน หากไม่ได้กำจัดฝุ่นออกจนหมดก่อนการถูพื้น สิ่งสกปรกจะปนเปื้อนบนพื้นแข็งได้ ซึ่งอาจก่อให้สิ่งสกปรกมากกว่าเดิม
hhextall

วิธีขจัดคราบบนพื้นแข็ง

แม้ว่าสภาพของพื้นแข็งจะสามารถดูแลความสะอาดได้ง่าย แต่ก็สามารถที่จะสึกกร่อนตามกาลเวลา เช่นเดียวกับคราบสกปรกที่สามารถเกิดขึ้นได้ คราบต่างๆ อาจประกอบด้วยสารเคมีหรือส่วนประกอบทางเคมีหลายชนิด ดังนั้น จึงควรทำความเข้าใจว่าคุณสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดชนิดใดกับคราบประเภทใดได้บ้าง

Dr Calum Robertson นักวิทยาศาสตร์การวิจัยทางเคมีของ Dyson กล่าวว่า “หลายคนอาจคิดว่าพื้นแข็งนั้นมีลักษณะเรียบ แต่นั่นไม่เป็นความจริง เพราะตามพื้นไม้อาจจะมีร่อง หรือแม้แต่พื้นกระเบื้องก็สามารถมีรูพรุน ซึ่งมันสามารถดูดซับคราบได้ การใช้สารเคมีที่เข้มข้นไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดเสมอไป อย่างที่กล่าวกันว่าน้ำยาฟอกขาวสามารถขจัดคราบแต่ไม่สามารถเคลือบเงาบนพื้นได้ ดังนั้น จึงควรเริ่มทำความสะอาดด้วยน้ำยาที่มีฤทธิ์อ่อนโยนกว่า เช่น สบู่และน้ำเพื่อหลีกเลี่ยงการทำลายพื้นบ้านของคุณ”

ข้อแนะนำ

  1. เริ่มจากการใช้สบู่และน้ำทำความสะอาด หากคุณใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีฤทธิ์กัดกร่อนมากเกินไป อาจจะทำให้พื้นบ้านเสี่ยงต่อการกัดกร่อนได้ ควรเริ่มด้วยการใช้น้ำอุ่นและสบู่เพื่อดูว่าสามารถขจัดคราบได้ก่อนหรือไม่
  2. ทำความสะอาดคราบบนพื้นหินอ่อนโดยทันที หินอ่อนเป็นหินที่มีรูพรุนเล็กๆ จึงทำให้สิ่งสปรกซึมเข้าไปได้ง่ายและอาจส่งผลให้เกิดความเสียหายถาวร สำหรับคราบน้ำมันซึ่งอาจจะมาจากของใช้ในบ้านทั่วไป เช่น น้ำมันสำหรับทำอาหาร นม เนย หรือแม้แต่โลชั่นทามือ ให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของ mineral spirits หรือแอซีโทน
  3. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารฟอกขาวเท่าที่จำเป็น คราบบางอย่าง เช่น จากชา กาแฟ หรือไวน์แดงส่งผลให้เกิดคราบสีของสิ่งเหล่านี้บนพื้นซึ่งยากต่อการทำความสะอาด ดังนั้น คุณอาจจำเป็นต้องใช้น้ำยาฟอกขาวกับคราบประเภทนี้ในปริมาณเท่าที่จำเป็นเท่านั้น ควรทดสอบผลิตภัณฑ์นี้บนพื้นที่บริเวณอื่น พร้อมทั้งรอดูผลก่อน ที่สำคัญต้องอ่านฉลากเสมอ! การใช้ผลิตภัณฑ์นี้ในปริมาณมากเกินไปในครั้งเดียวอาจทำให้ทั้งคราบและพื้นของคุณเปลี่ยนสีไปจากเดิม
  4. อย่าผสมผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ไม่ควรใช้คู่กัน เพียงเพราะคุณอยากจำกัดคราบสิ่งสกปรกทันที การศึกษาโดย CDC พบว่าปฏิกริยาทางเคมีที่เป็นอันตรายอันตรายจากการผสมผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเข้าด้วยกันเพิ่มขึ้นในช่วงที่มีการระบาดโควิด19 เนื่องจากผู้คนพยายามทำความสะอาดบ้านด้วยการนำน้ำยาฆ่าเชื้อและน้ำยาฟอกขาวมาผสมกัน

ผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดที่แนะนำ

เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย Dyson Digital Slim

ผลิตภัณฑ์ได้ถูกออกแบบมาให้เข้ากับวิถีชีวิตของชาวเอเชีย Dyson ได้มีการศึกษาโดยนำผลิตภัณฑ์ไปทดลองใช้ในบ้านตัวอย่างอย่างหลากหลาย เพื่อทำความเข้าใจถึงพฤติกรรมการทำความสะอาดและกฎการทำงานต่างๆ ของเครื่องดูดฝุ่นแบบไร้สาย นักวิศวกรของ Dyson ค้นพบว่าชาวเอเชียมีแนวโน้มที่จะทำความสะอาดบ้านเรือนบ่อย โดยเฉพาะพื้นบ้านที่เป็นแบบแข็งจะต้องการการดูดฝุ่นที่ละเอียดและมีประสิทธิภาพ ในการพัฒนาเครื่องดูดฝุ่น Dyson Digital Slim นักวิศวกรของเราได้โฟกัสถึงการผลิตเครื่องดูดฝุ่นให้มีน้ำหนักเบามากที่สุด เพื่อให้เหมาะกับพฤติกรรมการทำความสะอาดของชาวเอเชีย โดยออกแบบด้ามจับให้สั้นลง ใช้งานสะดวกเหมาะกับคนตัวเล็ก พร้อมกับพลังการดูดอย่างดีเยี่ยมเพื่อมอบความสะอาดอย่างไร้ที่ติ

เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย Dyson Digital Slim เครื่องดูดฝุ่นที่มีน้ำหนักเบาและมีขนาดเล็กที่สุดของ Dyson ซึ่งมีขนาดเล็กกว่ารุ่นก่อนถึง 20 % และเบากว่าถึง 30% โดยพลังดูดยังคงมีความแรงสูง ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ Hyperdymium อันทรงพลังและการทำงานของไซโคลนทั้ง 11 ที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งรับประกันได้ว่าจะไม่สูญเสียแรงดูด

การวางจำหน่าย

เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย Dyson Digital Slim™ Fluffy มีวางจำหน่าย ที่เว็บไซต์ Dyson.co.th และร้าน Dyson Demo สาขา เซ็นทรัล เวิลด์ เซ็นทรัล ลาดพร้าว ไอคอนสยาม และสยามพารากอน

เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย Dyson Cyclone V11

เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย Dyson Cyclone V11 เป็นเครื่องดูดฝุ่นที่ทรงพลังและทำความสะอาดได้อย่างอเนกประสงค์  ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ Dyson digital V11 ทำให้มีประสิทธิภาพการทำความสะอาดนานถึง 60 นาทีเมื่อชาร์จเต็มที่ ระบบ DLS ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของหัวดูดทำความสะอาด High Torque  สามารถตรวจจับความต้านทานของแถบแปรงได้อย่างดีและสามารถปรับเปลี่ยนโดยอัตโนมัติระหว่างพรมและพื้นแข็ง สำหรับการทำความสะอาดงานที่ใช้เวลานาน มีระบบแบตเตอรี่แบบ clickin ที่มาพร้อมกับตัวเครื่องดูดฝุ่น ซึ่งผู้ใช้สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้อย่างง่ายดายเพื่อการทำความสะอาดที่ยาวนานขึ้น

การวางจำหน่าย

เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย Dyson Cyclone V11 มีวางจำหน่ายที่เว็บไซต์ Dyson.co.th และร้าน Dyson Demo สาขา เซ็นทรัล เวิลด์ เซ็นทรัล ลาดพร้าว ไอคอนสยาม และสยามพารากอน