Tuesday 18 June 2024 | 11 : 33 pm

VERAPARIS แบรนด์กระเป๋าสุดคูลแอนด์ยูนีค

VERA (เวร่า) ชื่อนี้มีที่มาจากภาษาละติน แปลว่า ความซื่อสัตย์ ความศรัทธา เจ้าของแบรนด์เล่าว่า ที่เลือกใช้ชื่อนี้ เพราะมันเป็น ’ชื่อแรก’ ที่เธอเคยตั้งใจจะตั้งให้กับลูกสาว และเป็นมรดกความคิดที่คุณพ่อของเธอได้พร่ำสอนจนเป็นจุดยืนของเธอว่า คนเราต้องซื่อสัตย์ โดยเธอขยายความว่า เรื่องซื่อสัตย์กับคนอื่นนั้น เป็นพื้นฐานความสัมพันธ์ของคนเราในสังคมอยู่แล้ว ทว่าสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน ก็คือความสัมพันธ์กับจิตใจตนเองในการดำรงชีวิต ซึ่งหลายคนอาจจะหลงลืมไป นั่นคือเราควรจะซื่อสัตย์กับตัวเองในแบบ Be Real Me ด้วยเหตุนี้เองเธอจึงอยากจะเป็นส่วนหนึ่งในสังคมที่ช่วยปลุกศรัทธาความซื่อสัตย์กับตนเอง เพื่อผู้คนจะได้มีความสุขในแบบที่เราเป็นมากกว่าที่จะเหนื่อยเพราะเป็นคนอื่น หรือเหนื่อยที่จะทำตามกัน

นอกจากนี้ คำว่า VERA (เวร่า) ยังพ้องเสียงคล้ายคำภาษาไทยว่า ‘เวลา’ เพราะกระเป๋า VERAPARIS ได้รับการออกแบบโดยไม่ได้อิงกระแส แต่เน้นดีไซน์ที่เหนือกาลเวลา จะหยิบมาใช้เมื่อไหร่ ก็ใช่เสมอ ไม่เคยตกยุค เราไม่ใช่พวก Fast Fashion แต่เราคือ เวร่า หรือเวลา ที่เป็น Timeless Icon นั่นเอง

“ส่วนคำว่า PARIS ก็เป็นจุดกำเนิดของแบรนด์ ตอนที่คิดตกผลึกว่า ตกลงฉันหลงรักและอยากจะทำแบรนด์กระเป๋า จำวันนั้นได้ดีเลย ตอนนั้นไปที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส ผ่านถนนที่คนไปซื้อของกัน เราก็มีความฝันที่อยากจะพาประเทศบ้านเกิดไปเฉิดฉายบนมหานครแฟชั่นโลกให้ได้ จึงเป็นที่มาของชื่อ VERAPARIS”

VERA (เวร่า) มาพร้อมคำจำกัดความ Urban Life + Architecture + Feminine

แบรนด์นี้เกิดจาก คุณกิ-วิไลพร ศิรินภาพันธ์ ดีไซเนอร์และผู้ก่อตั้งแบรนด์ VERAPARIS ซึ่งเธอเล่าให้เราฟังว่า แบรนด์ VERAPARIS คือตัวแทนของชีวิตผู้หญิงในมหานคร เหมือนตัวเธอ ที่ต้องเดินทางไปหลายเมืองใหญ่ทั่วโลก จนตระหนักเห็นวิถีความเป็นมนุษย์เมืองทั่วโลก การออกแบบสินค้าของแบรนด์จึงได้รับแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมเมือง และฟังก์ชั่นที่เข้าใจไลฟ์สไตล์ชีวิตของคนเมือง (Urban Life) และด้วยตัวเองติดนิสัยเป็นคนช่างคิดช่างสังเกต เรียกว่าเป็นพวก Thinker คือคิดเยอะ ในที่นี้หมายถึงมุมมองของการคิดการออกแบบ ซึ่งจะค่อนข้างซับซ้อน …”กิสนใจความคิด งานออกแบบที่ซับซ้อน แต่นำเสนอให้เรียบง่าย (Sophisticated Design) คิดมุมนู้น คิดมุมนั้น คิดมุมนี้ รวมถึงในจุดที่คนอื่นอาจจะไม่ได้คิด หรือผู้ใช้กระเป๋าอาจไม่มองด้วยซ้ำ แต่เราไม่อยากปล่อยผ่านรายละเอียดเหล่านั้น กิเชื่อว่าในทุกรายละเอียด มันมีรายละเอียดที่มองหาโซลูชั่นให้ดีขึ้นได้อีก และรายละเอียดนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งของดีไซน์ แต่มันจะมอบฟังก์ชั่นให้เราได้ด้วย ท้ายสุดสิ่งเหล่านี้แหละที่สร้างสุนทรีย์ให้ผู้หญิงในการถือและในการใช้กระเป๋า”

ในทางกลับกัน คุณกิบอกว่า ด้วยความเป็นคน Urban ก็กลับชอบของ ชอบอะไรที่น้อยๆ ไม่ใช่แนวตะโกน ไม่เน้นโลโก้ใหญ่…”เพราะเรารู้จักความเป็นตัวเราดี เราไม่ใช่ผู้หญิงแนวหวานแหวว แต่เป็นผู้หญิงที่คุยรู้เรื่อง ดูจะแมนๆ หน่อย ก็ยังคงมีเสน่ห์เรียบโก้หรือบุคลิกของผู้หญิงที่มีจริต แต่ไม่เวิ่นเว้อ อีกอย่างที่สำคัญคือ เราชอบความสวยความเนี้ยบ และจะเป็นแนวที่ชอบอะไรที่ดูคลีนๆ รูปแบบก็เน้นเป็นรูปทรง Geometric ที่เข้าใจง่ายเช่นเดียวกับงานสถาปัตยกรรมเมืองยุคนี้ โดยยังคงมีสไตล์เป็นของ VERAPARIS อยู่ และเมื่ออยู่รวมกับชุดเสื้อผ้า เครื่องประดับอื่นๆ และไลฟ์สไตล์ของมนุษย์เมือง ก็ลงตัว เข้ากันๆ ได้ดี จะพูดให้สั้นก็คือ จริงๆ แล้ว Sophisticated ในมุมการคิด แต่การนำเสนอจะเน้นอะไรที่เรียบง่าย ตอบโจทย์ความเป็นสาวในเมืองจริงๆ”

เมื่อให้คุณกิยกตัวอย่างกระเป๋าใบหนึ่งและเล่าวิธีการคิด เธอเลือกรุ่น Lundi ที่โจทย์คือ อยากทำกระเป๋าทรง Hobo แต่อยากได้ทรงที่เป็นเอกลักษณ์ ถือแล้วไม่เหมือนใคร อันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งใน DNA ของแบรนด์ และกระเป๋านั้นต้อง Timeless จริงๆ กระบวนการคิดคือ ทำไม Hobo ต้องเป็นแค่กระเป๋าคล้องไหล่ ด้วยไลฟ์-สไตล์คนเมือง เดี๋ยวขับรถ เดี๋ยวขึ้นรถไฟฟ้า กระเป๋าต้องคล่องตัว ปรับทรงง่าย ไม่เกะกะ จะถือก็สวย จึงออกมาเป็นกระเป๋า Lundi ที่ได้ แรงบันดาลใจมาจากหูของตัวละคร Batman ที่ใช้สายเส้นเดียวปรับทรง ซึ่งเมื่อปรับเป็นแต่ละทรงก็ให้ลุคที่แตกต่างกัน ถ้าดูเผินๆ ก็ว่าเนี้ยบ ดู minimal แต่จริงๆ แล้วใช้เทคนิคการเข้าตัวแบบอิตาลี ใช้ Mold ในการขึ้นทรงกระเป๋า เย็บจากด้านนอก ทำให้งานกระเป๋าดูเนี้ยบ และใส่ใจในเรื่องการทำให้กระเป๋าทรงสวยเมื่อสะพายเข้าไหล่ ฝากระเป๋าจะโค้งมีลักษณะคล้ายยิ้ม อันนี้ก็ต้องอาศัยความเข้าใจในเรื่องวัสดุของหนังและตัวเสริมอย่างมาก ซึ่งเป็นงานที่มีรายละเอียดที่ซ้อน ต้องอาศัยความรัก ประสบการณ์ และความอดทน รวมถึงการทำสิ่งที่ไม่เคยมีให้ทำให้ได้ ที่สำคัญ VERAPARIS ก็ไม่คิดจะตามกระแสแฟชั่น ให้คนต้องบ้าซื้อ-ทิ้ง ซื้อ-ทิ้ง ซื้อ-ทิ้ง ไปเรื่อยๆ คุณกิเลยคิดให้มันสามารถปรับการใช้งานได้หลากหลายและมีความทนทาน

“นอกจากกระเป๋า รุ่น Lundi แล้ว VERAPARIS ยังมีกระเป๋ารุ่นอื่นๆ ออกมาอีกหลายรุ่น อาทิ Heidi, CocoBox, Alexa, Alexis และ Margo ก็เป็นกระเป๋ารุ่นที่ขายดีและเป็นที่นิยมของลูกค้าเช่นกัน ซึ่งในอนาคตอันใกล้นี้ก็จะมีการเปิดตัวกระเป๋ารุ่นใหม่ๆ ออกมาด้วยเช่นกันค่ะ”

คุณกิเล่าเพิ่มว่า เมื่อเร็วๆ นี้ เธอได้รับเกียรติให้เป็นหนึ่งในสปีกเกอร์ภายในงาน Asia Pacific Leather Fair (APLF ASEAN 2022) หรืองานแสดงเครื่องหนังระดับอาเซียน โดยผู้จัดงาน APLF โทรมาเชิญไปร่วมงาน และได้บอกกับเธอว่า ประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งในอาเซียนที่มี Designer Brand มากกว่าประเทศอื่น ส่วนหลักที่สำคัญก็เป็นเพราะคนไทยสนับสนุนแบรนด์ไทย เธอจึงอยากขอบคุณอีกครั้งที่ชอบงาน และอุดหนุนธุรกิจในประเทศเราเอง…”หลายคนอาจจะไม่ทราบว่า ประเทศไทยมีโรงฟอกเก่งๆ ที่แบรนด์เนมต่างๆ มักจะมาสั่ง และมีช่างที่มีฝีมืออยู่เป็นจำนวนมาก ในช่วง Covid19 ที่ผ่านมา ธุรกิจกระเป๋าก็ได้รับผลกระทบอย่างมาก ก็หวังว่าตอนนี้ประเทศกำลังกลับมาคึกคัก หลายคนที่กำลังมองหากระเป๋าไปเที่ยว หรือในวันทำงาน VERAPARIS ก็มีสินค้าที่หลากหลายตอบโจทย์ในทุกโอกาสให้เลือก ทั้งกระเป๋าสะพาย และกระเป๋าสตางค์ ใครมองหาเป็นของขวัญให้กับตัวเองหรือคนที่เรารัก รวมถึงหากระเป๋าสตางค์ของคุณผู้ชาย VERAPARIS ก็มีนะคะ VERAPARIS สำหรับผู้ชายนี้มาจาก Request ของสาวๆ VERA โดยตรงเลยค่ะ”

เมื่อถามว่าก้าวถัดไปของ VERAPARIS คืออะไร? คุณกิตอบว่า วันนี้ VERAPARIS เป็นแบรนด์ที่สาวไทยจำนวนมากให้การยอมรับ ด้วยยอดจำหน่ายกระเป๋ารวมกว่า 100,000 ใบ ก็เป็นความภูมิใจของเธอและทุกคนที่ใช้ VERAPARIS ถ้าวันหนึ่งจะพาให้แบรนด์ VERAPARIS ออกสู่ตลาดสากล ซึ่งจากการเข้าร่วมงาน Asia Pacific Leather Fair (APLF ASEAN 2022) ดังข้างต้น ส่งผลให้แบรนด์ได้รับการคัดเลือกให้ทำงานร่วมกับโรงฟอกหนังระดับแนวหน้าของประเทศอิตาลี ในการผลิตกระเป๋าคอลเลคชั่นใหม่ เพื่อจะนำไปโชว์ที่งานแสดงสินค้าเครื่องหนังระดับอาเซียนที่เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ช่วงต้นเดือนมีนาคม 2566 ซึ่งคุณกิบอกว่าตื่นเต้นกับผลงานที่กำลังรังสรรค์ ไม่แน่ว่าอาจจะออกมาเป็น Limited Edition ที่จะจำหน่ายไปทั่วโลกอีกด้วย

อัพเดตสินค้าได้ที่ https://vera.onl หรือ Facebook/ Instragram : VERAPARISbag / Line : @veraparisbag

หรือเลือกชมสินค้าได้ที่ VERA Gallery : ชั้น 1 ตึก Wave Place (BTS เพลินจิต) และ KFabulous ชั้น G The Crystal Veeranda เลียบด่วนรามอินทรา (แผนที่: https://vera.onl/store)