Sunday 24 September 2023 | 10 : 04 am

เคล็ด (ไม่) ลับ การลง skincare ตามแบบฉบับคนเกาหลี เพื่อผิวสุขภาพดี

หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่าลำดับในการลงสกินแคร์นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เคยสังเกตมั้ยว่าชาวเกาหลีผิวดีกันมากๆ ทั้งมีความฉ่ำวาว เรียบเนียน เปล่งปลั่ง ขาวใส เหมือนใส่ฟิลเตอร์จากแอพถ่ายรูปอยู่ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าจะเข้าวัย 40+ กันแล้ว เพราะนอกจากจะมีพื้นเพของผิวพรรณที่ดีมาตั้งแต่เกิดแล้ว คนเกาหลียังค่อนข้างให้ความสำคัญและมีวินัยในเรื่องของขั้นตอนการบำรุงผิว และมีความละเอียดอ่อนในการเลือกสกินแคร์ที่ใช้ด้วย

ชาวเกาหลีจะไม่เน้นการลงครีมทั่วใบหน้าหนาๆ แต่จะลงแต่ละขั้นตอนแบบบางเบา รวมถึงมีการแบ่งแยกขั้นตอนที่แตกต่างกันระหว่างการบำรุงผิวในตอนกลางวัน และการบำรุงผิวในตอนกลางคืน เพราะสารในครีมบางตัวอาจจะทำงานได้ไม่เต็มที่หากใช้ผิดขั้นตอน หรือเรียงลำดับอย่างไม่มีประสิทธิภาพ วันนี้จะมาแชร์การบำรุงหน้าแบบฉบับชาวเกาหลีให้ทราบกัน รับรองว่าถ้าหากทำตามขั้นตอนเป็นประจำทุกวัน คุณจะมีผิวหน้าที่สวยไม่แพ้ชาวเกาหลีแน่นอน ถ้าพร้อมผิวดีแบบไม่ต้องสืบกันแล้วละก็ ไปดูเคล็ด (ไม่) ลับกันเลย

การบำรุงผิวช่วงกลางวัน 

ในช่วงกลางวันเราจะเน้นการบำรุงที่บางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะและใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เยอะมาก แต่จะมาเน้นในส่วนของกันแดดเป็นพิเศษ เพราะแสงแดดถือเป็นตัวทำร้ายผิว โดยชาวเกาหลีก็จะมีการพกกันแดดไปเติมระหว่างวันด้วย

การทำความสะอาดผิวหน้า

Cleansing foam-โฟมล้างหน้าเป็นกุญแจสำคัญในขั้นตอนการทำความสะอาดผิวหน้าในช่วงเช้าเลยก็ว่าได้ ช่วยขจัดความมันส่วนเกินบนใบหน้า และละอองฝุ่นจากสิ่งของภายในห้องนอนด้วย นอกจากนั้นครีมบำรุงต่างๆ ที่เราบำรุงก่อนนอนอย่างเต็มที่แล้วนั้น ถ้าเราทิ้งไว้นานอาจจะทำให้เกิดการอุดตันจนเกิดสิวได้

การเตรียมผิวหน้า

Toner-ปรับสภาพผิวหลังจากเราล้างหน้าแล้ว สภาพผิวเราจะมีค่า pH เป็นด่างกว่าค่าปกติ อย่าเพิ่งใจร้อนรีบลงสกินแคร์หรือครีมต่างๆกันนะคะ เพราะอาจทำให้การลงครีมบำรุงขั้นต่อไปทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จึงต้องใช้โทนเนอร์เช็ดหรือตบลงบนใบหน้าก่อนเพื่อนที่จะปรับสภาพผิวให้มีค่า pH ที่เหมาะสมก่อน

Essence-ปรับสภาพผิวพร้อมบำรุง เอสเซนส์จะอยู่กึ่งกลางระหว่างการปรับสภาพผิวไปสู่การบำรุง ด้วยเนื้อสัมผัสที่บางเบาเหมือนน้ำ ลงที่ผิวบางๆ ไม่ต้องหนักแล้วตบเบาๆ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต แต่อุดมไปด้วยวิตามิน

การปกป้องผิวจากแสงแดด

Sunscreen-เกราะป้องกันผิวจากแสงแดด ทำหน้าที่ปกป้องผิวจากรังสี UV ที่เป็นตัวการของปัญหาผิวหลายอย่าง ยิ่งเวลาต้องออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านขั้นตอนนี้ยิ่งจำเป็นใหญ่เลย ทั้งริ้วรอยแห่งวัย ฝ้า กระ และจุดด่างดำ ควรเลือกครีมกันแดดที่มีเนื้อสัมผัสเหมาะกับสภาพผิว ปกป้องทั้ง UVA และ UVB และเลือกสูตรที่มี SPF และ PA ควบคู่กันไปด้วย ชาวเกาหลีให้ความสำคัญกับการทาครีมกันแดดมากไม่ว่าจะวัยเด็ก วัยทำงาน หรือแม้กระทั่งอายุมากแล้วก็ยังเห็นความสำคัญของการทาครีมกันแดดอยู่ ถึงขั้นพกไปเติมนอกบ้านเลยทีเดียว ชาวเกาหลีจะทากันแดดทับเมคอัพซ้ำทุกๆ 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้ช่วยเพิ่มพลังในการกปป้องผิวจากแสงแดด

Promys BRIGHT SUNSCREEN SPF50+ PA++++

ครีมป้องกันแสงแดดสำหรับผิวหน้าที่เหมาะกับทุกสภาพผิว มีประสิทธิภาพในการช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVA, UVB และ Visible light ผสมผสานไปปด้วยสารสกัดจากทองคำที่เรียกว่า “Colloidal Gold”ที่ช่วยให้ผิวแลดูเรียบเนียนอย่างเป็นธรรมชาติไปพร้อมกับการบำรุงผิวด้วย Hyaluronic Acid 8 โมเลกุล ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ลดเลือนจุดด่างดำ ใช้ได้ทั้งในวันที่ต้องการลงเมคอัพต่อ หรือแม้กระทั่งวันที่ต้องการงานผิวแบบเบาสบายไม่หนักหน้าก็สามารถลงเป็นเบสเมคอัพได้เลย

การบำรุงผิวช่วงกลางคืน

มาถึงช่วงเวลาที่ต้องการการบำรุงผิวแบบจัดหนักจัดเต็มแล้ว เพราะกลางคืนเป็นช่วงเวลาที่ผิวหน้าของเราเปิดรับการบำรุงได้อย่างเต็มที่ และฟื้นฟูผิวที่เหนื่อยล้ามาอย่างหนักในช่วงเวลากลางวัน ชาวเกาหลีมีขั้นตอนในการบำรุงถึง 12 ขั้นตอน และมาสก์หน้าทุกวัน เพราะเน้นความชุ่มชื้น และการเติมน้ำให้ผิวโดยเฉพาะ

การทำความสะอาดผิวหน้า

Makeup remover-ขั้นตอนนี้สำคัญมากเพราะการทำความสะอาดเครื่องสำอางให้สะอาดหมดจด เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ผิวสวย เพราะนอกจากสารเคมีในเครื่องสำอางแล้ว ยังมีทั้งฝุ่นและมลภาวะที่เราเผชิญมาทั้งวันอีกด้วย ถ้าเช็ดไม่สะอาดก็จะทำให้เกิดการอุดตันได้ง่ายๆ เคล็ดลับคือถ้าเราใช้ผลิตภัณฑ์เช็ดเครื่องสำอางแบบครีมที่แค่นวดๆแล้วล้างออก ก็จะทำให้ผิวหน้าไม่เป็นการรบกวนผิวหน้าจนเกิดริ้วรอยแห่งวัย ควรเช็ดให้สะอาดและใช้เวลากับขั้นตอนนี้นิดนึง เพราะให้มั่นใจว่าสะอาดแล้วจริงๆ

Promys ADVANCE MICELLAR CLEANSING WHIP FOAM

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าเนื้อวิปโฟม ใช้ได้แม้ผิวแพ้ง่าย ชุ่มชื้น อ่อนโยน เพราะปราศจาก Paraben ฟองนุ่ม เนื้อโฟมละเอียดที่จะทำความสะอาดสิ่งสกปรก ความมันส่วนเกิน และคราบเครื่องสำอางได้อย่างหมดจดทุกอณูรูขุมขนเลยทีเดียว เพราะด้วยเทคโนโลยีไมเซลล่าผสานกับนวัตกรรม Munapsys และ Colloidal Gold แล้วนั้น ก็มีคุณสมบัติในการลดเลือดริ้วรอย ให้ผิวแลดูกระชับเรียบเนียน พร้อมกับส่วนผสมของ Aloe Vera Extract และ Elixiance biofunctional ที่ช่วยปลอบประโลมผิวและปกป้องผิวหน้าจากฝุ่น และมลภาวะต่างๆ ให้ผิวแลดูเปล่งปลั่งเต่งตึงอย่างเป็นธรรมชาติ ใช้ง่ายๆ เพียงบีบเนื้อโฟมอย่างพอดีบนฝ่ามือ และผสมน้ำเล็กน้อย ถูเบาๆ ลงบนใบหน้าและลำคอให้ทั่วแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เท่านี้ก็ได้ผิวหน้าที่สะอาดสดชื่นพร้อมทำความสะอาดในขั้นต่อไปแล้ว

Cleansing foam-ไม่ใช่ว่าเช็ดหน้าด้วย Makeup remover แล้วจะไม่ต้องล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้านะคะ ยังไงก็ห้ามข้ามขั้นตอนนี้ เพราะอาจจะยังมีสิ่งสกปรกที่ยังตกค้างอยู่ การล้างหน้าก็จะช่วยช่วยขจัดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินบนใบหน้า โฟมล้างหน้าที่ดีจะไม่ทำให้ผิวเกิดการแห้งตึงหลังการล้างหน้าเพราะจะทำให้ผิวหน้าแห้งตึงจนเกินไป และขาดความสมดุลของผิว

Brightening cream-บำรุงผิวหน้าเพื่อความกระจ่างใสและลดเลือดริ้วรอยแห่งวัย ในขั้นตอนนี้ควรพิจารณาการเลือกผลิตภัณฑ์ดีๆ ที่ให้ความชุ่มชื้นแต่บางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ เพื่อที่ระหว่างวันจะได้ไม่มีความมันส่วนเกิน

Promys AGE REVERSE & BRIGHTENING CREAM

เป็นครีมบำรุงผิวหน้าที่มีเนื้อครีมบางเบา ซึมเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ เหมาะอย่างยิ่งโดยเฉพาะคนที่มีผิวหน้าแห้ง หรือผิวขาดน้ำ อุดมไปด้วยสารสกัดจาก Munapsys จากนวัตกรรมโบท็อกซ์แบบไม่ต้องฉีด ซึ่งได้รับการการันตีแล้วว่าเป็นส่วนผสมที่ปลอดภัยจาก BSB Innovation Awards Cosmetics 2019 ช่วยลดเลือนริ้วรอยแห่งวัยให้แลดูจางลง ผสมผสานกับอนุภาคทองคำนาโน (Colloidal Gold, Gold Nano) ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และอีลาสติน ซึ่งมีการพิสูจน์แล้วว่าช่วยยกกระชับผิวได้ใน 28 วัน พร้อมสารสกัดจากดอกไม้ 4 ชนิด ช่วยให้ผิวแลดูกระจ่างใสขึ้น ลดการแพ้ง่าย ระคายเคือง และกระชับรูขุมขน ส่วนสผผมสุดท้ายที่สำคัญคือ Sodium Hyaluronate ที่ช่วยกักเก็บน้ำและความชุ่มชื้นใต้ผิวหนัง โดยเฉพาะผิวที่แห้งตึงให้แลดูเปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติ สามารถใช้ได้ทั้งกลางวันและกลางคืน

หลังจากที่ลองใช้ครีมพรอมมิส (Promys) มาทั้ง 3 ตัว ได้แก่

  • Promys ADVANCE MICELLAR CLEANSING WHIP FOAM
  • Promys AGE REVERSE & BRIGHTENING CREAM
  • Promys BRIGHT SUNSCREEN SPF50+ PA++++

ต้องบอกก่อนว่าปกติแล้วเป็นคนผิวแห้งและมีริ้วรอยบนใบหน้าอยู่พอสมควร บริเวณดวงตา ข้างแก้ม(ริ้วรอยแห่งการยิ้ม) จากการลองใช้มาพบว่าไม่เกิดอาการแพ้ใดๆ เรียกได้ว่าเป็นครีมสำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ เคยซื้ตัว Promys AGE REVERSE & BRIGHTENING CREAM มาใช้อยู่แล้ว รู้สึกว่าเนื้อครีมไม่หนักหนาแต่ทำให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น ช่วยฟื้นฟูผิวที่เหี่ยวย่นให้มีความกระชับมากขึ้น แต่งหน้าติดทนมากยิ่งขึ้น ชอบเวลาสัมผัสหน้าตัวเองมากเพราะไม่ขรุขระอีกต่อไป

ผิวมีปัญหาปรึกษาได้ที่นี่เลย

Tel. : 1577

Line : https://lin.ee/ktZvhid หรือ @promys (มี @)

Facebook : https://web.facebook.com/promysthailand

ข้อมูลเพิ่มเติม : www.promysthailand.com

#ครีมพรอมมิส #ครีมPromys #เปิดประตูฟื้นฟูผิว #ครีมแม่ก้อย #ครีมอาโย
#โบท็อกซ์แบบไม่ต้องฉีดLatest