Sunday 14 April 2024 | 9 : 41 am

สถานทูตรัสเซีย และ ไอคอนสยาม ร่วมจัดนิทรรศการ ‘เครมลินเมืองมอสโก-หัวใจของประเทศรัสเซีย’ สานสัมพันธ์ ไทย-รัสเซีย

สถานเอกอัครราชทูตสหพันธรัฐรัสเซียประจำประเทศไทย ร่วมกับ ไอคอนสยามจัดนิทรรศการ “เครมลินเมืองมอสโก-หัวใจของประเทศรัสเซีย” (The Moscow Kremlin – the Heart of Russia) เพื่อสานสัมพันธ์ ไทย-รัสเซีย โดยจัดแสดงภาพถ่ายที่น่าสนใจของ มอสโกเครมลิน ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของประเทศรัสเซีย ณ บริเวณ พื้นที่จัดแสดงงานศิลปะและวัฒนธรรม (ICON Art & Culture Space) ชั้น 8 ไอคอนสยาม นิทรรศการจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-30 ตุลาคม 2566 ตั้งแต่เวลา 10.00 – 22.00 น. ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมฟรี! โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

ฯพณฯ นายเยฟกินี โทมิคิน (H.E. Mr.Evgeny Tomikhin)

ในวันเปิดนิทรรศการ (เมื่อ 2 ต.ค.2566) ได้รับเกียรติจาก ฯพณฯ นายเยฟกินี โทมิคิน (H.E. Mr.Evgeny Tomikhin) เอกอัครราชทูตสหพันธรัฐรัสเซียประจำประเทศไทย เป็นประธานเปิดงาน โดย ฯพณฯ นายเยฟกินี กล่าวว่า“พระราชวังเครมลิน กรุงมอสโก ถือเป็นหัวใจสำคัญของประเทศรัสเซียซึ่งมีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก เพราะที่นี่มีพิพิธภัณฑ์ที่เก็บสะสมของล้ำค่าทางประวัติศาสตร์ไว้มากมาย ดังนั้น จุดประสงค์หลักของการจัดนิทรรศการซึ่งเป็นครั้งแรกในประเทศไทยนี้ จึงจัดขึ้นเพื่อแสดงภาพถ่ายที่จะทำให้คนไทยได้รู้จักกับของล้ำค่าชิ้นเด่นๆ ที่จัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์มอสโกเครมลิน ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่สำคัญที่สุด และมีผู้คนจากทั่วโลกเดินทางมาเยี่ยมชมมากที่สุดในรัสเซีย ผมจึงอยากขอบคุณในความร่วมมือของผู้บริหารจากมอสโกเครมลิน และผู้บริหารจากไอคอนสยาม ที่ทำให้เกิดการจัดแสดงนิทรรศการครั้งนี้ขึ้นมา”

“สำหรับไฮไลต์ของมอสโกเครมลินในประเทศรัสเซียนั้น มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปเยือนหลายแห่ง โดยเฉพาะโบสถ์เก่าแก่ที่เคยใช้ในสมัยก่อน รวมทั้งตึกและอาคารเก่าที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 15-16 นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์อีกหลายแห่งที่สำคัญๆ เช่น พิพิธภัณฑ์อาร์เมอรี่แชมเบอร์ (Armoury Chamber) ซึ่งเก่าแก่ที่สุดในรัสเซีย ที่นี่จะเก็บของล้ำค่ามากมายหลายพันชิ้นจากอดีตโดยจัดแสดงไว้ให้ผู้คนได้ชม ไม่ว่าจะเป็น ศาสตราวุธ เครื่องป้องกันตัว หมวก เสื้อเกราะที่ใช้รบในสมรภูมิ เครื่องเงิน ทอง เพชรพลอย เครื่องทรงของกษัติย์พระเจ้าซาร์และซารีน่า และรถม้าสุดวิจิตรที่หาดูได้ยาก หากนักท่องเที่ยวมีโอกาสได้เข้ามาเยี่ยมชม ก็จะรู้ถึงเรื่องราวความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ของประเทศรัสเซียเมื่อ 500 ก่อนได้”

อย่างที่เกริ่นข้างต้น นิทรรศการครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อเตือนย้ำถึงความสัมพันธ์อันดีของประเทศไทย และสหพันธรัฐรัสเซียที่มีมายาวนาน และได้ฉลองความสัมพันธ์ทางการทูต ไทย-รัสเซีย 125 ปี เมื่อปี 2565 โดยนิทรรศการครั้งนี้ได้นำเสนอความน่าสนใจของเครมลินเมืองมอสโกผ่านภาพถ่าย โดยช่างภาพระดับโลก เพื่อเปิดมุมมองอันน่าตื่นตาตื่นใจ และชวนให้ไปเยือนเมืองสำคัญ หนึ่งในมรดกโลกด้านสถาปัตยกรรม ที่มีนักท่องเที่ยวไปเยือนอย่างสม่ำเสมอ

บรรยากาศแสนสวยงามของพระราชวังเครมลินยามค่ำคืน
สถาปัตยกรรมด้านศาสนาที่จัตุรัสของพระราชวังเครมลิน กรุงมอสโก

ทั้งนี้ ประเทศไทย กับ สหพันธรัฐรัสเซีย มีความสัมพันธ์อันดีต่อกันมายาวนาน ในระดับทวิภาคี โดยเริ่มมาตั้งแต่รัชสมัย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยบันทึกการติดต่อครั้งแรกระหว่างรัสเซียกับสยาม เกิดขึ้นในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1863 เมื่อเรือ Gaydamak และ Novik เดินทางมาถึงกรุงเทพฯ จากนั้นจึงเกิดความสัมพันธ์อันใกล้ชิดระหว่างครอบครัวชนชั้นสูงของไทยและจักรวรรดิรัสเซีย พร้อมการบันทึกมิตรภาพระหว่าง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว กับจักรพรรดินิโคไลที่ 2 แห่งรัสเซียไว้อย่างดี

ปัจจุบัน รัสเซียมีสถานเอกอัครราชทูต 1 แห่งที่กรุงเทพฯ สถานกงสุลใหญ่ 1 แห่งในภูเก็ต และสถานกงสุลกิติมศักดิ์สามแห่ง คือที่ พัทยา เชียงใหม่ และสุราษฎร์ธานี  ส่วนไทยมีสถานเอกอัครราชทูตที่มอสโก (Moscow City) และมีสถานกงสุลกิตติมศักดิ์สองแห่ง คือที่ เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก (Saint Petersburg) และวลาดีวอสตอค (Vladivostok) ทั้งสองประเทศเป็นสมาชิกเอเปก และองค์การว่าด้วยความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป (รัสเซียเป็นรัฐสมาชิกและไทยเป็นคู่ค้า)

ไข่อีสเตอร์ใบโคลเวอร์ เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ค.ศ.1902
ไข่อีสเตอร์ทางรถไฟในไซบีเรีย เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ค.ศ.1900

ความพิเศษของเครมลินเมืองมอสโกนั้น ประกอบไปด้วย พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งรัฐมอสโกเครมลิน รวมถึงหอสมบัติของราชวงศ์ในพิพิธภัณฑ์อาร์เมอรี่แชมเบอร์ และจัตุรัสวิหารลานกว้างที่ประกอบด้วย โบสถ์อัสสัมชัญ (Assumption) โบสถ์อาร์คแองเจิล (Archangel) และมหาวิหารแอนนันชิเอชั่น (Annunciation) โบสถ์พระแม่มารีย์ (the Church of Laying Our Lady’s Holy Robe) โบสถ์พระสังฆราชกับและอัครสาวกทั้งสิบสอง (Patriarch’s Palace with the Twelve Apostles’ Church) และหอระฆังของพระ เจ้าซาร์อีวานมหาราช (Ivan the Great’ Bell Tower)

นอกจากนั้น ยังมีหอประชุมนิทรรศการในบริเวณหอระฆังอัสสัมชัญ และในหอที่มีลักษณะเสาเดียวตั้งอยู่ของพระสังฆราช หอสมบัติของราชวงศ์ในพิพิธภัณฑ์อาร์เมอรี่แชมเบอร์ ซึ่งจัดได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก่าแก่ที่สุดของรัสเซีย ส่วนพิพิธภัณฑ์เครมลินได้จัดเก็บงานศิลปะของชาวรัสเซียและชาวต่างประเทศไว้ ซึ่งมีจำนวนมากกว่า 160,000 ชิ้น อาคารที่เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์นั้นจัดได้ว่าเป็นอนุสรณ์สถานทางด้านสถาปัตยกรรมที่มีความโดดเด่นในแต่ละยุคสมัยต่างๆ ที่ยังคงเก็บรักษาการตกแต่งภายในศตวรรษที่ 16-17 และกลางศตวรรษที่ 19 ไว้ และที่สำคัญมอสโกเครมลินยังเป็นหนึ่งในมรดกโลกด้านสถาปัตยกรรม จากองค์การยูเนสโก (UNESCO World Cultural Heritage) อีกด้วย โดยในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาเยือนพิพิธภัณฑ์เครมลินแห่งนี้กว่า 3 ล้านคนต่อปีเชียวละ