Sunday 14 April 2024 | 7 : 46 am

‘Taiwan Excellence’ ชูแนวคิด ‘Future Telemedicine’ โชว์นวัตกรรมด้านสุขภาพอัจฉริยะ เทคโนโลยีชีวภาพ และการแพทย์จาก 15 บริษัทชั้นนำของไต้หวัน ในงาน ‘Medical Fair Thailand 2023’

ยกระดับวงการอุตสาหกรรมการแพทย์มาอย่างต่อเนื่อง สำหรับงาน “Medical Fair Thailand 2023” งานแสดงสินค้าและเทคโนโลยีทางการแพทย์ระดับโลก โดยในปีนี้ “Taiwan Excellence” ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัยและพัฒนาการออกแบบนวัตกรรมที่มีชื่อเสียง ได้ยกนวัตกรรมด้านสุขภาพอัจฉริยะ เทคโนโลยีชีวภาพและการแพทย์จาก 15 บริษัทชั้นนำที่ได้รับรางวัลฯมาร่วมออกบูธตลอด 3 วัน (13-15 กันยายน 2566 ณ ไบเทค บางนา) เพื่อนำเสนอเทคโนโลยีที่พร้อมขับเคลื่อนและส่งเสริมอุตสาหกรรมทางการแพทย์ให้สามารถนำไปต่อยอดได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด นับเป็นอีกหนึ่งปีที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งมีทั้งคนในแวดวงแพทย์และบุคคลทั่วไปให้ความสนใจเข้าร่วมงานกันอย่างล้นหลาม

เพ่ย หยู่ หลิน 

นางสาว เพ่ย หยู่ หลิน รองผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดเชิงกลยุทธ์ของสภาส่งเสริมการค้าและการส่งออกไต้หวัน (TAITRA) กล่าวว่า “วัตถุประสงค์หลักของการนำผลิตภัณฑ์สุขภาพอัจฉริยะเทคโนโลยีชีวภาพ และการแพทย์ ที่ได้รับรางวัลทั้ง15 บริษัทจากไต้หวัน มาจัดแสดงในงาน Medical Fair Thailand ครั้งนี้ เราจัดภายใต้แนวคิด“Future Telemedicine: Connecting Healthcare, Caring for the World” เพื่อนำเสนออุปกรณ์ทางการแพทย์ และบริการด้านการรักษาและดูแลสุขภาพผู้ป่วยระยะไกลอย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้เครื่องมือที่ถูกพัฒนาด้วยนวัตกรรมที่ผ่านการวิจัยคิดค้น พัฒนา และตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญ ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย ได้มาตรฐานและปลอดภัยเพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และเอื้ออำนวยให้กับผู้ป่วยที่ไม่สะดวกด้วยข้อจำกัดบางอย่าง ให้ได้รับการรักษาได้อย่างทันท่วงที ในระยะเวลาอันรวดเร็ว

เภสัชกร ปรีชา พันธุ์ติเวช

ด้าน เภสัชกร ปรีชา พันธุ์ติเวช นายกสมาคมสมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีเครื่องมือแพทย์ไทย กล่าวว่า “หลังจากที่ทั่วทั้งโลก ต้องเผชิญกับการระบาดครั้งใหญ่ของ Covid 19 ทำให้เกิดการตื่นตัว ตระหนักรู้ ทั้งในระดับผู้เชี่ยวชาญ และในระดับประชาชนทั่วไป ถึงความสำคัญของการเตรียมพร้อมทางด้านการแพทย์ในระดับของการป้องกัน อีกทั้งเทคโนโลยี AI ได้เข้ามามีบทบาทในทุกภาคส่วน ทำให้อุตสาหกรรมเทคโนโลยีเครื่องมือแพทย์พัฒนาอย่างก้าวกระโดด จึงเป็นโอกาสอันดีของวงการอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์ไทย ในการเปิดรับ เรียนรู้เทคโนโลยีจากทั่วโลก ซึ่งไต้หวันถือเป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีด้านไอทีซึ่งผนวกเข้ากับผลิตภัณฑ์ต่างๆของไต้หวันได้อย่างลงตัว และมีประสิทธิภาพเป็นที่ยอมรับในระดับสากล

นอกจากนี้ นวัตกรรมการดูแลสุขภาพแห่งอนาคตจาก 5 บริษัทชั้นนำของไต้หวัน ที่นำมาเปิดตัวในวันนี้ จะเปิดโอกาสทุกท่าน ที่เข้าร่วมงานเปิดตัวในวันนี้ ได้รับประโยชน์ ได้เรียนรู้เทคโนโลยี่อันล้ำสมัย เปิดโอกาสในการต่อยอดทางธุรกิจ และประสานความร่วมมือในด้านการพัฒนาวงการเคริ่องมือแพทย์ของไทย และเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับไต้หวันได้เป็นอย่างดียิ่งๆ ขึ้นไป”

ดังนั้น ในยุคปัจจุบัน Telemedicine ถือเป็นบทบาทสำคัญในอนาคตของการดูแลสุขภาพและการให้บริการทางการแพทย์ ประกอบกับวิวัฒนาการทางการแพทย์ที่มีการคิดค้น วิจัย และพัฒนาด้วยเทคโนโลยีที่หลากหลายรูปแบบทำให้เกิดการเอื้ออำนวยให้ทั้งทีมแพทย์ ผู้ช่ว และผู้ป่วยได้รับประโยชน์สูงสุด จึงเป็นโอกาสที่ดีในการเรียนรู้ เพื่อนำไปต่อยอดธุรกิจ หรือการบริการต่างๆ ได้อย่างยั่งยืนและมีนัยสำคัญ โดย 5 บริษัทชั้นนำจากไต้หวันที่ได้รับรางวัล “Taiwan Excellence” ที่นอกจากจะนำนวัตกรรมมาร่วมจัดแสดงในงาน ยังเข้าร่วมบรรยายเพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ในหัวข้อต่างๆ

แอบบี้ หวง 

แอบบี้ หวง ผู้จัดการฝ่ายดูแลลูกค้า บริษัท เอเวอร์ อินฟอร์เมชั่น (AVer Information Inc.) บริษัทผู้ผลิตและพัฒนาเทคโนโลยีการศึกษาและโซลูชั่นการทำงานร่วมกันผ่านภาพชั้นนำ ได้นำเสนอ การฉายภาพอนาคตสุขภาพที่เชื่อมต่อกัน ด้วยนวัตกรรมกล้อง PTZ เกรดทางการแพทย์ (AVer MD330U Medical Grade PTZ Camera) ที่ออกแบบมาเพื่อตรวจสอบดูแลผู้ป่วยทางไกล และการถ่ายทอดสดการผ่าตัด ประกอบด้วยหัวกล้องมือถือแบบถอดได้ตัวแรกของโลก มาเปิดตัวในงานพร้อมความสามารถในการซูมแบบออพติคอล 30 เท่า ความละเอียดเอาท์พุต 4K และฟังก์ชันติดตามด้วยปัญญาประดิษฐ์ ที่ช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพสามารถบันทึกรายละเอียดในมุมมองที่แตกต่างกันในสถานพยาบาลได้ ตลอดจนระบบเสียงแบบฝัง พร้อมเทคโนโลยีลดเสียงรบกวนด้วยปัญญาประดิษฐ์ ที่สามารถลดเสียงพื้นหลังช่วยให้การสื่อสารสองทางระหว่างแพทย์และผู้ป่วยชัดเจนยิ่งขึ้นโดย

โรเบิร์ต หยาง (ขวา)

ด้าน โรเบิร์ต หยาง รองประธาน บริษัท เอ็นเนอร์จี รีซอร์สเซส อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (ERI) นำเสนอ ระบบเอ็กซเรย์แบบพกพาที่ล้ำสมัย โมเดลทางการแพทย์แบบใหม่ที่เน้นมนุษย์เป็นศูนย์กลางซึ่งเป็นการพลิกโฉมอุตสาหกรรมทันตกรรม ด้วยเครื่องเอ็กซเรย์ทันตกรรมมือถือ ที่ใช้แบตเตอรี่AG100 นอกจากนี้ยังกำลังเดินหน้าพัฒนาระบบเอ็กซเรย์แบบพกพาที่ล้ำสมัย CVXair ที่หนักเพียง3.5กิโลกรัมเท่านั้น สำหรับแขนขาและหน้าอก ซึ่งได้ผ่านการทดลองทางคลินิกเป็นที่เรียบร้อย และสามารถนำไปใช้ในการแพทย์ทางไกลและสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน ก่อให้เกิดการวินิจฉัยและรูปแบบธุรกิจใหม่

หงฉวน สวี่ 

ถัดมา หงฉวน สวี่ ผู้จัดการโครงการ บริษัท ไฮวิน เทคโนโลยี (HIWIN TECHNOLOGIES CORP.)นำเสนอ โซลูชั่นหุ่นยนต์สำหรับบริการทางการแพทย์ (HIWIN Robotic Solutions for Medical Services) สำหรับศัลยแพทย์ที่ต้องการบูรณาการหุ่นยนต์เข้าสู่การผ่าตัดอย่างไหลลื่น ด้วยการวางตำแหน่งเอนโดสโคปอย่างแม่นยำ ทำให้MTG H100 กลายเป็นผู้ช่วยผ่าตัดที่น่าเชื่อถือช่วยให้เกิดแผลผ่าตัดน้อยที่สุด

ไมค์ ซู (กลาง)

นอกจากนี้ ไมค์ ซู ผู้บริหาร บริษัท นาโนเรย์ ไบโอเทค จำกัด นำเสนอ นวัตกรรมระบบถ่ายภาพด้วยรังสีสำหรับวินิจฉัยมือ Revolux เครื่องเอ็กซเรย์มือพลังงานต่ำที่ผลิตในไต้หวันเครื่องแรกของโลกประกอบด้วยหลอดเอ็กซ์เรย์ส่งสัญญาณเฉพาะตัวเซ็นเซอร์ภาพดิจิทัล ระบบซอฟต์แวร์ถ่ายภาพ และกล่องบรรจุรังสี นอกจากนี้ Revolux ไม่เพียงแต่ดีไซน์หรูหรา หากแต่ยังปลอดภัยสูง สร้างสภาพแวดล้อมคุณภาพสูงสำหรับผู้ป่วยที่ถ่ายภาพ เป็นไปตามมาตรฐาน ISO, QMS, US FDA และการรับรอง FDA ของไต้หวันสำหรับการประเมินอายุกระดูก

เรย์ หยาง

ปิดท้ายด้วย เรย์ หยาง ผู้จัดการฝ่ายขาย ประจำภูมิภาคเอเชีย บริษัท เวลเอล (Wellell Inc.) นำเสนอ แนวคิดการจัดการดูแลบาดแผลยุคใหม่ ด้วยนวัตกรรม Optima Turn พื้นผิวรองรับลดแรงกดทับ ลดความเสี่ยงที่จะทำให้ผู้ดูแลได้รับบาดเจ็บสามารถควบคุมกลไกเซลล์อากาศ ทำให้การพลิกตัวผู้ป่วย 30° ต่อเนื่องและราบรื่น ในขณะเดียวกันก็เป็นไปตามหลักเกณฑ์ทางคลินิก ทำให้ขั้นตอนการทำงานของผู้ดูแลง่ายขึ้น ให้ผลลัพธ์ทางคลินิกสูงสุด

นอกจากนี้ ยังมีนวัตกรรมด้านสุขภาพอัจฉริยะเทคโนโลยีชีวภาพ และการแพทย์ ทั้งประเภทSmart Medical และ Telemedicine จากบริษัทชั้นนำไต้หวัน มาร่วมจัดแสดงและสาธิตอีกมากมาย รวมแสดงผลิตภัณฑ์วัตกรรมสุดล้ำภายในงาน ได้แก่BenQ Dialysis Technology Corp., BioGend Therapeutics Co.,Ltd., Dyaco Intl Inc.. EPED Inc., Fu Jun Bio-Medical Co.,Ltd., Netown Corporation, Taiwan Surgical Corporation, Winnoz Technology Inc., Inventec Appliances Corp. and Wincomm Corporation.

ทั้งนี้ คาดว่าเทคโนโลยีในการดูแลสุขภาพ Telemedicine จะยังคงเป็นทางเลือกที่สำคัญในการรักษาทางการแพทย์ ที่ถูกได้พัฒนาขึ้นอย่างเต็มกำลังและมีประสิทธิภาพต่อไปเรื่อยๆ ในอนาคต