Thursday 13 June 2024 | 2 : 53 pm

แจ๊ค เจษฎา , โอ้ โอฬาร และ YAMIN ตัวจริงคนดนตรี ส่งต่อแรงบันดาลใจสู่คนรุ่นใหม่ พร้อมผลักดันอุตสาหกรรมดนตรีไทยสู่ระดับสากล

วงเสวนาในงานคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้ม One for the road ของศิลปิน YAMIN ณ แกลเลอรี่ ช่างชุ่ย ที่ผ่านมา มีผู้ร่วมเสวนาประกอบด้วยเจษฎา พัฒนถาบุตร หรือที่รู้จักกันดีในนาม “แจ๊คซาวน์” ผู้บริหารและผู้ก่อตั้ง JSS PRODUCTIONS ที่นิยามตนเองว่า “ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมดนตรี” หนึ่งในผู้วางรากฐานระบบเสียงให้กับคอนเสิร์ตทั้งไทยและต่างประเทศซึ่งได้รับการยอมรับและเชื่อมั่นจากศิลปินชั้นนำระดับโลกมาอย่างยาวนานกว่า 20 ปี  เจ้าของรางวัล B.I.D. (Business Initiative Directions) “Century International Quality” แห่งประเทศสเปน สองปีซ้อน โดยรางวัลดังกล่าวมอบให้ผู้นำด้านอุตสาหกรรมที่มีความคิดริเริ่มทางธุรกิจ และสามารถพัฒนาจนได้มาตรฐานสากลเป็นที่ยอมรับในระดับโลก,โอ้ โอฬาร พรหมใจ แห่งดิ โอฬาร โปรเจ็คส์ มือกีตาร์ชั้นยอด นักแต่งเพลงฝีมือดี และ YAMIN  ศิลปินนักร้อง นักดนตรี ที่ยืนหยัดอยู่บนเส้นทางสายดนตรีโดยเรียนรู้ ฝึกฝนด้วยตนเองจนเชี่ยวชาญก่อนสังกัดค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ จนปัจจุบันเป็นศิลปินเดี่ยวสังกัดค่าย Great Odyssey Records ดำเนินรายการโดย เดียว กีตาร์ไทย

แจ๊ค เจษฎา พัฒนถาบุตร

แจ๊ค เจษฎา พัฒนถาบุตร กล่าวเปิดเสวนาด้วยการเล่าย้อนถึงแรงผลักดันสู่การเป็นบริษัทซาวน์โปรดัคชั่นแถวหน้าเบอร์หนึ่งที่ปรากฏผลงานคุณภาพและเป็นที่ยอมรับในวงการทั้งในและต่างประเทศอย่างกว้างขวาง ว่าตนคลั่งไคล้เรื่องอิเล็กทรอนิกส์ รักดนตรีและคลื่นเสียง โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในยุคที่วงการระบบเสียงพีเอ และดนตรีจากฝั่งตะวันตกเฟื่องฟูหลั่งไหลเข้าสู่ประเทศไทยจนสร้างแรงกระเพื่อมให้กับศิลปินไทยคุณภาพในยุคถัดมา กอปรกับเรียนรู้จากประสบการณ์จริงด้วยการร่วมงานกับค่ายเพลงและผู้จัดดนตรีชื่อดังในตำนานอย่างไนท์สปอต ผู้ริเริ่มนำศิลปินต่างประเทศเข้ามาแสดงในเมืองไทย

“อุตสาหกรรมบันเทิงและบริการบ้านเราไม่แพ้ใคร วงการดนตรีโดยเฉพาะคอนเสิร์ตหรือการแสดงสดก็เริ่มคึกคักหลังวิกฤตโควิด  บ้านเรามีศิลปิน นักดนตรี คุณภาพ แต่แนวเพลงยังไม่มีความหลากหลาย ส่วนใหญ่มุ่งเน้นที่ลูกทุ่ง ป็อป ร็อค ในขณะที่ต่างประเทศมีหลากหลายแนวและได้รับความนิยมทุกแนว ผมจึงอยากส่งเสริม สนับสนุน ทั้งการผลิต การเผยแพร่ในวงกว้าง รวมถึงการยกระดับผู้ประกอบการด้านอุตสาหกรรมดนตรีทุกภาคส่วน ซึ่งต่างก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน และเป็นฟันเฟืองที่นำไปต่อยอดในภาคธุรกิจอื่นๆ ได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุดเข้าสู่มาตรฐานสากล ในขณะเดียวกันก็อยากสนับสนุนส่งเสริมศิลปินที่มีความสามารถ มีซิกเนเจอร์ของตัวเอง ซึ่ง YAMIN  ในฐานะศิลปิน และ Music Director สามารถคัดสรรศิลปินที่จะมาร่วมงานกับค่าย Great Odysseys ได้ เพราะYAMIN  มีซิกเนเจอร์ที่ชัดเจน ซึ่งแสดงออกผ่านฝีไม้ลายมือการเล่นกีตาร์และการแต่งเพลงที่มีต้นกำเนิดจากบลูส์จริงๆ” แจ๊ค เจษฎา กล่าว

โอ้ ดิ โอฬาร โปรเจ็คส์

ในขณะที่ โอ้ โอฬาร พรหมใจ มือกีตาร์ระดับเทพ ผู้ริเริ่มวงดนตรีในตำนานอย่าง ดิ โอฬาร โปรเจ็คส์ กล่าวว่า อยากให้คนที่จะก้าวขึ้นมาเป็นศิลปินค้นหาตัวตนที่แท้จริง เพราะยั่งยืนกว่าการตามกระแส แม้กระแสจะทำให้ศิลปินมีชื่อเสียง โด่งดัง แต่ข้อเสียคือ ไม่มีความเป็นตัวของตัวเอง

“คนที่รักในดนตรีไม่ว่าจะเป็นใคร ครูสอนดนตรี นักดนตรี ศิลปิน ต้องหมั่นฝึกฝน และพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา  ที่สำคัญต้องหาตัวตนให้เจอ อย่าง YAMIN ผมว่าเขามีความชัดเจนในตัวเอง ทั้งสไตล์การเล่นกีตาร์ เนื้อเพลงที่เขาแต่ง การแสดงสด ซึ่งไม่แพ้ศิลปินต่างประเทศ ซึ่งนักร้องนักดนตรีที่มีประสบการณ์ทางด้านแสดงสดจริงๆ ในภาคสนามจะรู้ว่าปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้เขาเพอร์ฟอร์มแล้วออกมาดี บ้านเราควรให้คุณค่านักดนตรี ศิลปิน ที่คุณภาพ ไม่ใช่แค่หน้าตารูปลักษณ์ภายนอก ถ้า YAMIN หน้าตาดี คงดังไปนานแล้ว ผู้ประกอบการดนตรีก็ต้องช่วยกันผลักดันอุตสาหกรรมดนตรี ให้ก้าวต่อไป ยกระดับมาตรฐานทัดเทียมต่างประเทศ”

ศิลปิน YAMIN ภูวดล วีระเสถียร

ทางด้านศิลปิน YAMIN หรือ ภูวดล วีระเสถียร กล่าวในฐานะศิลปินและ Music Director ว่า การเติบโตบนเส้นทางสายดนตรีของเขาไม่ได้หอมหวาน แต่ด้วยความขยัน ตั้งใจใฝ่รู้ ฝึกฝน พัฒนาทักษะ และยึดมั่นในแนวทางการเล่นกีตาร์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงทำให้เขายืนระยะในวงการได้ยาวนานจนถึงวันนี้

“ผมอยู่กับครอบครัวที่ชอบฟังเพลงมาตั้งแต่เด็กๆ ทำให้ซึมซับ วันหนึ่งได้กีตาร์มาหนึ่งตัวผมก็เริ่มลองเล่น ลองผิดลองถูก จากหนังสือ จากสื่อต่างๆ ผมไม่ได้จบดนตรี อ่านโน้ตไม่ได้ แต่อาศัยการฝึกฝน พัฒนาจนเจอแนวทางของตัวเอง แต่เจอแนวทางแล้วก็ไม่ได้หยุดฝึก ยังต้องฝึกฝนพัฒนา เพิ่มทักษะให้ตัวเองต่อไปไม่มีวันหยุด

ผมอยากให้คนรุ่นใหม่ที่มีใจรักดนตรี หลายคนอยากเป็นนักดนตรี หลายคนอยากเป็นศิลปิน แต่ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ ทุกอย่างต้องผ่านการเรียนรู้ มีระเบียบวินัยกับการฝึกฝน ที่สำคัญคือต้องหาตัวเองให้เจอ ไม่จำเป็นต้องตามกระแส คุณภาพสำคัญกว่าชื่อเสียง ความโด่งดัง เคยมีน้องคนหนึ่งเดินเข้ามาหาผมแล้วบอกว่า “ผมอยากเล่นกีตาร์เหมือนพี่” ผมบอกน้องคนนั้นไปว่า “ ไม่มีใครเหมือนใครได้หรอกครับ หาทางของตัวเองให้เจอ” ภูวดล กล่าว

“รัฐบาลควรหันมาตระหนักและให้ความสำคัญกับอุตสาหกรรมดนตรี เพราะไม่ต้องใช้เงินลงทุนมากมาย เพียงอาศัยมันสมองจากผู้เชี่ยวชาญ แต่สิ่งที่จะได้กลับมาคือเม็ดเงินจำนวนมหาศาลที่จะไหลเข้าสู่ประเทศ” แจ๊ค เจษฎา กล่าวทิ้งท้าย

พาเหรดฉลองส่งท้ายเดือนแห่งเทศกาล PRIDE ยิ่งใหญ่และยาวที่สุดในเอเชีย 6 กิโลเมตร LOVE PRIDE ♡ PARADE 2...

ภาครัฐนำโดย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงมหาดไทย กระทรวงพาณิชย์ ...