Thursday 18 July 2024 | 9 : 14 pm

ไอคอนสยาม ชวนชมผลงานเดี่ยวครั้งล่าสุดของ ศิลาวิศว์ พูลสวัสดิ์ กับผลงาน สะท้อนภาพความงดงามของหญิงสาวในจินตนาการ

ไอคอนสยาม แลนด์มาร์คระดับโลกริมแม่น้ำเจ้าพระยา ขอเชิญชมนิทรรศการแสดงผลงานศิลปะ Look at First Sight ของ ศิลาวิศว์ พูลสวัสดิ์ ซึ่งได้นำมาจัดแสดงเดี่ยวครั้งล่าสุด ณ ไอคอนสยาม ตั้งแต่วันนี้-14 สิงหาคม 2565 โดยนิทรรศการครั้งนี้ศิลปินได้ทุ่มเทพลังความสามารถและจินตนาการอันไร้ขีดจำกัดของเขาในการรังสรรค์ผลงานภาพเขียนกว่า 20 ชิ้นมาให้ทุกคนได้ชมกันอย่างจุใจ

ศิลาวิศว์ พูลสวัสดิ์ ศิลปิน

สำหรับงานแสดงนิทรรศการศิลปะLook at first sight ชุดนี้เต็มไปด้วยความงดงามของหญิงสาวเอเชียในแบบที่ศิลปินชื่นชอบ คือมีทั้งความอ่อนหวาน อบอุ่น ละมุนละไม แต่ก็แฝงไปด้วยความแข็งแกร่ง เด็ดขาด สุขุม เยือกเย็นที่สะท้อนผ่านดวงตาและใบหน้าอันเรียบเฉย ซึ่งศิลปินได้เขียนหญิงสาวเหล่านี้ขึ้นจากความทรงจำสุดประทับใจเมื่อแรกเห็นจากภาพยนตร์จีนที่เขาชอบดูและหนังสือนวนิยายจีนเล่มโปรด ผสมผสานกับความงามอันเป็นอุดมคติเฉพาะตัว แล้วเพิ่มความสลับซับซ้อนให้ผลงานมีมิติ น่าสนใจมากขึ้นด้วยร่องรอยของเทคนิคทีแปรงอันหลากหลาย พื้นผิวที่ทรงพลังที่ศิลปินได้แรงบันดาลใจมาจากผลงานศิลปะนามธรรมและภาพพิมพ์ ที่เขาประทับใจ ภายใต้โทนสีที่ดูอบอุ่น ทว่าเบรคให้สะดุดตาขึ้นด้วยการแต้มสีสดๆ ลงไปบางจุดของภาพ นอกจากนี้การที่เขาจงใจเขียนภาพลงบนผ้าใบลินินสีครีมนุ่มละมุนนั้นก็สอดคล้องกับแนวคิดที่ต้องการสะท้อนภาพความทรงจำหรือโหยหาอดีต (nostalgia) รวมถึงสอดคล้องกับรูปแบบและเทคนิคที่เขาต้องการนำเสนอด้วยเช่นกัน

“ผมชอบวาดใบหน้าของหญิงสาวที่ผมไม่รู้จัก เพราะใบหน้าเป็นจุดสำคัญที่บอกอารมณ์ความรู้สึกได้มากมาย และมีเสน่ห์ลึกลับน่าค้นหา แต่นั่นก็เป็นเพียงโครงร่างความรู้สึก เพราะผมจะเติมรายละเอียดที่ผมชอบและคิดว่ามันใช่ลงไป ภาพเหมือนที่ผมวาดไม่จำเป็นต้องเหมือนจริงตามที่ตาเห็น แต่อาจเปี่ยมไปด้วยร่องรอยของกาลเวลาที่ผันผ่าน แสงแดดละมุนในยามเช้า จวบจนถึงความเลือนลางในยามค่ำคืน  ทำให้เราเห็นภาพประทับใจ ทั้งที่ตาเห็นและใจสัมผัส” ศิลาวิศว์ พูลสวัสดิ์ ศิลปินภาพ Portrait คนดังได้นิยามคอนเซ็ปต์ในการทำงานศิลปะของเขาเอาไว้อย่างน่าประทับใจ

นิทรรศการ Look at First Sight  โดยศิลาวิศว์ พูลสวัสดิ์ จัดแสดงตั้งแต่วันนี้-14 สิงหาคม 2565 ณ ICONLUXE ZONE ชั้น 1 ไอคอนสยาม ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ค: ICONSIAM หรือโทร 1338

ร่วมส่งแรงใจ! เชียร์เยาวชนไทยสู่เชฟอาชีพ ทีมไหนจะคว้าแชมป์ ในการแข่งขัน ‘Gourmet & Cuisine...

นิตยสารกูร์เมท์ แอนด์ ควีซีน จับมือพาร์ทเนอร์ชั้นนำในธุรกิจอาหารเมืองไ...