Friday 8 December 2023 | 2 : 03 am

ไอคอนคราฟต์ ส่งเสริมสนับสนุนชุมชนผ้าย้อมสีธรรมชาติ สืบสานมรดก ภูมิปัญญาทางวัฒนธรรรมผ้าไทยสู่สากล

“ไอคอนคราฟต์” พื้นที่แห่งงานฝีมือสุดสร้างสรรค์ของคนไทย จัดกิจกรรม “ผ้าย้อมสีธรรมชาติ 12 ชุมชน” มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรรมผ้าไทยสู่สากล ภายใต้โครงการพัฒนามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมผ้าไทยสู่สากล ประจำปี 2564  งานจัดขึ้นตลอดเดือนกันยายนศกนี้ ณ ไอคอนคราฟต์ ชั้น 4 ไอคอนสยาม หรือเลือกช้อปออนไลน์ได้ที่ ICONSIAM Ultimate Chat & Shop เพียงแอดไลน์  พิมพ์ @ICONSIAM แชตและช้อปง่ายๆ พร้อมดีลสุดพิเศษทุกวัน

งานครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อร่วมสืบสานและต่อยอดองค์ความรู้ภูมิปัญญาการย้อมผ้าอันเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละท้องถิ่นจาก 12 ชุมชนทั่วประเทศไทย จนกลายมาเป็นความเชี่ยวชาญและเทคนิคเฉพาะตัวที่สืบต่อจากภูมิปัญญาบรรพบุรุษ ผ้าย้อมสีธรรมชาติ คือการสกัดสีจากวัตฤดิบธรรรมชาติที่มาจาก พืช สัตว์ และแร่ราตุต่างๆ โดยการนำมาย้อมเส้นใยและผืนผ้า เพื่อใช้เป็นเครื่องนุ่งห่มและใช้สอยในชีวิตประจำวัน ซึ่งคนไทยผูกพันกับสีย้อมธรรรมชาติมาช้านาน ปัจจุบันสีย้อมธรรมชาติเริ่มมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ คุณภาพของสีจากธรรมชาติที่มีความสดและแตกต่างจากสีสังเคราะห์ และผ้าย้อมสีจากธรรมชาติยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งการตื่นตัวของกระแสอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและกระแสสืบทอดภูมิปัญญาองค์ความรู้ท้องถิ่นในกลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่เพิ่มมากขึ้น จึงเกิดงานวิจัยการย้อมสีธรรรมชาติโครงการพัฒนามรตกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรรมผ้าไทยสู่สากล เพื่อมุ่งมั่นรวบรวมองค์ความรู้และภูมิปัญญาการย้อมผ้าของไทยจากชุมชนต่างๆ ทั่วทุกภูมิภาคกว่า 12 ชุมชน เพื่อเป็นข้อมูลที่จะนำไปสู่การพัฒนาใเกิดประโยชน์ต่อไป เช่น กลุ่มทอผ้าย้อมครามบ้านคำประมง จากจังหวัดสกลนคร ที่มีความเชี่ยวชาญพิเศษในการย้อมคราม กลุ่มย้อมสีธรรมชาติบ้านหนองบัวแดง จากจังหวัดชัยภูมิ ที่มีความเชี่ยวชาญในการย้อมสีจากผลมะเกลือ เป็นต้น

นอกจากนี้ ความพิเศษภายในกิจกรรมครั้งนี้ คือการนำผ้าย้อมสีธรรมชาติมาต่อยอดผ่านฝีมือของ 2 ดีไซเนอร์แถวหน้าของเมืองไทยอย่าง คุณศิริชัย ทหรานนท์ ดีไซเนอร์จากห้องเสื้อแบรนด์ THEATRE (เธียเตอร์) อันเป็นที่ยอมรับจากลูกค้าในไทยและต่างประเทศ ที่เห็นความสวยงามและเสน่ห์ของผ้าไทย จนได้รับเลือกให้ดีไซน์เสื้อผ้าจากผ้าไทยในโปรเจ็ค “ดอนกอย โมเดล” โดยนำผ้าไทยมาดีไซน์ในแบบต่างๆ ตามเทรนด์แฟชั่นปัจจุบัน และคุณวิชระวิชญ์ อัครสันติสุข ดีไซน์เนอร์เจ้าของแบรนด์ WISHARAWISH (วิชระวิชญ์) แบรนด์แฟชั่นที่มีความโดดเด่นและกำลังถูกจับตามองอีกแบรนด์ ที่มาให้ความสนใจกับผ้าไทยและใส่ไอเดียลงบนงานดีไซน์ให้ผ้าไทยมีความโมเดิร์นร่วมสมัย แต่ยังคงเสน่ห์ความงามของผ้าไทยเอาไว้ สวมใส่สบายและสวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน

ร่วมอุดหนุนชุมชนภูมิปัญญาผ้าย้อมสีธรรมชาติของไทย จาก 12 ชุมชน ได้ตลอดทั้งเดือนกันยายนนี้ ที่ไอคอนคราฟต์ ชั้น 4-5 ไอคอนสยาม หรือเลือกช้อปออนไลน์ได้ที่ ICONSIAM Ultimate Chat & Shop เพียงแอดไลน์ พิมพ์ @ICONSIAM แชทและช้อปง่ายๆ พร้อมดีลสุดพิเศษทุกวัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 1338 หรือ www.iconsiam.com 

Latest