Friday 8 December 2023 | 2 : 19 am

DITP เจรจาธุรกิจให้ SMEs ต้นกล้า ทู โกล กับห้างค้าปลีก หวังรับออเดอร์ 1 ปี 100 ล้านบาท

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) รับนโยบาย “จุรินทร์” จัดเวทีให้ SMEs โครงการต้นกล้า ทู โกล จำนวน 75 ราย พบปะเจรจาจับคู่ธุรกิจกับห้างค้าปลีกรายใหญ่ “เซ็นทรัล-เดอะมอลล์-คิง เพาเวอร์” และแพลตฟอร์มออนไลน์จากต่างประเทศ ตั้งเป้ารับออเดอร์ภายใน 1 ปี อย่างน้อย 100 ล้านบาท


นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้นำผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (SMEs) จากโครงการ “สร้าง SMEs ไทยสู่เวทีการค้าสากล” (ต้นกล้า ทู โกล) ปี 2564 จากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคใต้ และภาคตะวันออก จำนวน 75 ราย ร่วมเจรจาธุรกิจกับบริษัทค้าปลีกรายใหญ่ของไทย เช่น เซ็นทรัล กรุ๊ป เดอะมอลล์ กรุ๊ป คิงส์ เพาเวอร์ และแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างประเทศรวม 13 ราย ตามนโยบายที่ได้รับจากนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้สั่งการให้ช่วยเหลือ SMEs ให้มีโอกาสทางการค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยการจัดกิจกรรมประสบความสำเร็จเกินคาด มีการเจรจาจับคู่ธุรกิจรวม 150 คู่ และคาดว่าจะมูลค่าคำสั่งซื้อสินค้าภายใน 1 ปีอย่างน้อย 100 ล้านบาท

สำหรับสินค้าที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในการเจรจาธุรกิจครั้งนี้ เช่น สินค้าเพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะอาหารที่ทำจากพืช (Plant-based) อาหารคีโต และสินค้าเพื่อการดูแลสุขภาพอื่น ๆ โดยบริษัทค้าปลีกที่เข้าร่วมการเจรจาธุรกิจต่างชื่นชมว่า สินค้ามีคุณภาพดี มีความหลากหลาย น่าสนใจ และตอบโจทย์ความต้องการผู้บริโภคยุคนี้ที่สนใจดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ

ผู้ประกอบการ SMEs ที่ร่วมเจรจาธุรกิจออนไลน์ผ่านระบบ Zoom meeting เป็นผู้ผลิตสินค้า 4 กลุ่มหลัก ได้แก่ 1. สินค้าเกษตร/เกษตรแปรรูป อาหารและอาหารแปรรูป และเครื่องดื่ม 2. สินค้าเครื่องสำอาง เครื่องประทินผิวและสมุนไพรไทย 3. สินค้าหัตถกรรม/เครื่องใช้และของตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ ของขวัญ ของชำร่วย และ 4.สินค้าแฟชั่นและสิ่งทอ 

ในพิธีปิดโครงการ “ต้นกล้า ทู โกล” 2564  นายเอกฉัตร ศีตวรรัตน์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ให้เกียรติมอบโล่รางวัลผ่านระบบ Zoom meeting ให้แก่ผู้ชนะรางวัลการเขียนแผนธุรกิจเชิงสร้างสรรค์ รางวัลการออกแบบบรรจุภัณฑ์เชิงสร้างสรรค์ และรางวัลสุดยอดนักขายต้นกล้า ทู โกล 2564 เพื่อเป็นของขวัญและกำลังใจให้ SMEs ในการพัฒนาสินค้าและบริการ โดยมีผู้ได้รับรางวัลดังนี้

รางวัลการเขียนแผนธุรกิจเชิงสร้างสรรค์

  • ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: คุณกลยุทธ ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ บริษัท ปฐพี เคลย์ มาสก์ จำกัดเจ้าของสินค้าโคลนมาส์กหน้าจากเถ้าภูเขาไฟบริสุทธิ์ธรรมชาติ
  • ภาคใต้: คุณมาเรียม ดายี ห้างหุ้นส่วนจำกัด ดีอาลี เจ้าของสินค้าปลาส้มไฮ-โซ
  • ภาคตะวันออก: คุณสุจิตรา เดชะชาติบริษัท ที ไทย แสน็ค ฟู้ดส์ จำกัด เจ้าของสินค้าถั่วพลัสโต้

รางวัลการออกแบบบรรจุภัณฑ์เชิงสร้างสรรค์

  • ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: คุณอำพูล เอื้อจงมานีบริษัท ปึงหงี่เชียง ฟู้ด โปรดักส์ จำกัดเจ้าของสินค้าปึงหงี่เชียง กุนเชียงพร้อมทาน
  • ภาคใต้: คุณปริยะ ศิริกุลบริษัท อินโนโฟ จำกัด เจ้าของสินค้า Mudjai แผ่นโปรตีนเห็ด
  • ภาคตะวันออก: คุณกัลยรัตน์ ดวงรัตนเลิศบริษัท มาดามอร ฟู๊ด แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด เจ้าของสินค้าไส้กรอกอีสานคีโต       

รางวัลสุดยอดนักขายต้นกล้า ทู โกล 2564

  • ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: คุณศิริกาญจน์ พลแดง ห้างหุ้นส่วนจำกัด ศิริกาญจน์ เทรดดิ้ง เจ้าของสินค้า Erawan Crispy ขนมดักแด้ทอดกรอบและคุณนัทธีรา คารสี บริษัท วีไอพี 108 ฟู้ดส์ แอนด์ มาร์เก็ต จำกัดเจ้าของสินค้าน้ำพริกปลาร้า แจ่วบอง ตรา อะเวีย  (AVIA)
  • ภาคใต้: คุณอารียา หะยีมะเด็ง ห้างหุ้นส่วนจำกัด ลียาฮาลาลฟู้ดส์ เจ้าของสินค้าข้าวเกรียบปลา NASREEN
  • ภาคตะวันออก: คุณโสฬส เตียวเดชวรรณ บริษัท แอคทีฟพลัส บลู จำกัดเจ้าของสินค้าแก้ว บาร์อารมณ์ดี

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมเสวนาการปรับตัวของธุรกิจเพื่อให้อยู่รอดจากวิกฤตโควิด-19 และเติบโตอย่างมั่นคงในระยะยาว โดยมีวิทยากรคือ คุณอารดา เฟื่องทอง ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ คุณสุรนาม พานิชการ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โทฟุซัง จำกัด และคุณยงยุทธ นิลเปล่งแสง ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบบรรจุภัณฑ์และพัฒนาศักยภาพ SMEs รวมถึงนิทรรศการจัดแสดงสินค้าออนไลน์ทาง www.tonklatogoal.com และการ Live แนะนำสินค้าในโครงการฯ โดยอินฟลูเอนเซอร์ชาวจีน

ผู้สนใจสามารถชมสินค้าของผู้ประกอบการโครงการ “ต้นกล้า ทู โกล” 2564  ได้ที่ www.tonklatogoal.com

Latest