Tuesday 23 July 2024 | 7 : 24 pm

AIS จับมือ 2 พันธมิตรชั้นนำระดับโลก เดินหน้าส่ง AIS Media Cloud Service ร่วมสร้างนวัตกรรมให้ธุรกิจสื่อและบันเทิงในไทย ด้วยระบบคลาวด์ เพื่อการบริหารงานสื่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

AIS ผู้นำด้านเครือข่ายเทคโนโลยีอันดับหนึ่งของประเทศไทย เปิดตัวบริการใหม่ AIS Media Cloud Service โดยร่วมมือกับ 2 พันธมิตรชั้นนำระดับโลก อย่าง VMware ผู้นำด้านคลาวด์แพลตฟอร์มระดับโลก และ Vizrt ผู้นำในด้านบริการพัฒนาซอฟต์แวร์ เพื่อเดินหน้ายกระดับการบริหารงานธุรกิจสื่อและบันเทิงด้วยระบบคลาวด์ สร้างประสบการณ์ใหม่พร้อมเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำงานของธุรกิจสื่อและบันเทิง เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับความต้องการของเนื้อหาที่เพิ่มสูงขึ้นของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน

จากข้อมูล PwC ผู้นำด้านบริการธุรกิจที่ปรึกษาเชิงกลยุทธ์ดิจิทัลของโลก ได้มีการคาดการณ์ว่ารายได้ของธุรกิจสื่อและบันเทิงในประเทศไทย จะเติบโต 6.3% หรือเกือบ 5.5 แสนล้านบาทในปีนี้ เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป โดยใช้เวลากับการทำกิจกรรมออนไลน์มากขึ้น ทั้งเพื่อการทำงาน การติดต่อสื่อสาร เสพข่าวสารและความบันเทิง โดยหนึ่งในธุรกิจที่มีความจำเป็นอย่างมากในการใช้เทคโนโลยีดำเนินธุรกิจคือ ธุรกิจสื่อและบันเทิง ซึ่งปัจจุบันถือเป็นหนึ่งธุรกิจที่ผู้คนต่างให้ความสนใจและเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ควรเร่งปรับตัวท่ามกลางภาวะความรุนแรงของการแข่งขัน เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ อาทิ การปรับเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอเพื่อดึงดูดผู้คน, การทำงานที่เป็นระบบออนไลน์มากขึ้นเพื่อความรวดเร็ว เป็นต้น

ธนพงษ์ อิทธิสกุลชัย

นายธนพงษ์ อิทธิสกุลชัย หัวหน้าคณะผู้บริหาร กลุ่มลูกค้าองค์กร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS เปิดเผยว่า “AIS ในฐานะ Your Trusted Smart Digital Partner สำหรับลูกค้าองค์กรแบบครบวงจร ที่มีความพร้อมทั้งในด้านเครือข่ายและบริการ Digital solutions ที่หลากหลาย จึงร่วมกับพันธมิตรชั้นนำระดับโลกอย่าง VMware Thailand และ Vizrt นำเสนอ AIS Media Cloud Service ที่ให้บริการอยู่บน AIS Enterprise Cloud ผ่านแพลตฟอร์มของ VMware เพื่อช่วยปลดล็อคข้อจำกัดในด้านโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure) ช่วยให้ธุรกิจสื่อและบันเทิงสามารถปฏิรูปการทำงาน โดยสามารถเข้าถึงเครื่องมือในการผลิตเนื้อที่น่าสนใจได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดเวลาในการติดตั้งระบบเพื่อให้การสร้างสรรค์สามารถทำได้อย่างง่ายและสะดวกมากขึ้น เพื่อช่วยสร้างความสามารถในการแข่งขันให้กับธุรกิจสื่อและบันเทิงได้เป็นอย่างดี

AIS Media Cloud Service เกิดจากความร่วมมือของ 2 พันธมิตรทั้ง VMware ผู้นำด้านคลาวด์แพลตฟอร์มระดับโลก และ Vizrt ผู้นำในด้านบริการพัฒนาซอฟต์แวร์ โดยมีความมุ่งมั่นที่ต้องการตอบโจทย์ธุรกิจสื่อและบันเทิงแบบครบวงจร โดยบริการ AIS Media Cloud Service จะเข้ามาช่วยทำให้ธุรกิจสื่อและบันเทิงสามารถปรับเพิ่มหรือลดขนาดของโครงสร้างพื้นฐานหรือ Infrastructure ได้อย่างยืดหยุ่นตามความต้องการที่เหมาะสม ซึ่งเป็นการยกระดับประสิทธิภาพงานสื่อและบันเทิง รับมือกับความต้องการบริโภคเนื้อหาที่เพิ่มสูงขึ้นของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน โดยบริการ AIS Media Cloud Service จะตอบโจทย์การใช้งานในหลากหลายรูปแบบ เพื่อลดระยะเวลาของการทำงาน ซึ่งจากเดิมงานอีเว้นต์หนึ่งงานจะต้องเช่าสตูดิโอที่มีค่าใช้จ่ายสูงและใช้เวลาถึง 2-3 เดือนเพื่อทำการติดตั้ง ขณะที่การใช้งานผ่าน Virtual Studio บน AIS Media Cloud service นั้นใช้เวลาเพียงไม่กี่วันก็สามารถเริ่มใช้งานได้

สำหรับ AIS Media Cloud Service คือบริการซอฟต์แวร์สำหรับกลุ่มธุรกิจสื่อและบันเทิงที่ให้บริการอยู่บน AIS Enterprise Cloud ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงซอฟต์แวร์ได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น ประกอบด้วย

  1. ระบบบริหารจัดการสื่อ (Media Workflow Suite) เป็นระบบที่ช่วยให้สื่อสามารถจัดเก็บ ค้นหา จัดการเรื่องของลิขสิทธิ์ของเนื้อหา รวมถึงการจัดการในเรื่องของความปลอดภัยของข้อมูล โดยระบบบริหารจัดการสื่อนี้จะช่วยให้ผู้ผลิตเนื้อหาสามารถนำคอนเทนต์ที่มีอยู่มาเล่าใหม่ (Re-purpose) เพื่อปรับใช้กับแพลตฟอร์มที่ ไม่ว่าจะเป็นสื่อดิจิทัลแบบดั้งเดิมหรือช่องทาง Social media ได้อย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งเครื่องมือในการตัดต่อ แก้ไข เปลี่ยนแปลงวิดีโอ หรือเนื้อหาต่าง ๆ ผ่านระบบคลาวด์ได้แบบออนไลน์ โดยสามารถเข้าถึงเครื่องมือได้ทุกที่ทุกเวลา
  2. ระบบผลิตและควบคุมสื่อ (Production Control Suite)  ระบบโปรดักชั่นแบบออนไลน์เสมือนการยกระบบการถ่ายทำจากในสตูดิโอมาอยู่บนออนไลน์ เพื่อช่วยให้การสร้างสรรค์คอนเทนต์ สามารถผลิตเนื้อหาที่น่าสนใจได้ โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนสร้างสตูดิโอหรือซื้อระบบการถ่ายทอดสดราคาสูง

ทั้งนี้การใช้บริการผ่านระบบคลาวด์ให้เกิดประสิทธิภาพต้องควบคู่ไปกับการใช้งานเครือข่ายที่มีคุณภาพเช่นกันอย่าง AIS ผู้นำด้านเครือข่ายเทคโนโลยีอันดับหนึ่งของประเทศ เพื่อเพิ่มประสบการณ์การทำงานที่ดีให้แก่ผู้ใช้บริการ ซึ่งสิ่งนี้ คือ จุดแข็งของ AIS ที่มีเครือข่ายที่ครอบคลุมมากที่สุดทั่วประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นโครงข่ายสายไฟเบอร์ หรือ คลื่นความถี่ 5G ที่จะช่วยให้การเชื่อมต่อมีความเสถียรและรวดเร็วตอบโจทย์ธุรกิจ

Straker Coniglio

Straker Coniglio ผู้จัดการทั่วไปของ Vizrt APAC กล่าวว่า หากคุณต้องการพัฒนานวัตกรรมหรือบริการใหม่ๆ สิ่งสำคัญ คือ การเลือกพันธมิตรในการทำงานที่ดี ในฐานะที่ Vizrt เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมผู้ผลิตสื่อ เราจึงเลือกพันธมิตรที่มีความเป็นผู้นำอย่าง VMware และ AIS เพื่อตอบโจทย์การให้บริการที่ดีเยี่ยม พร้อมสร้างความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้า

เอกภาวิน สุขอนันต์

ด้านนายเอกภาวิน สุขอนันต์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท วีเอ็มแวร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวเพิ่มเติมว่า การสร้างพันธมิตรเป็นสิ่งสำคัญในการดำเนินธุรกิจ ด้วยความร่วมมือกันระหว่าง VMware, AIS และ Vizrt เราเชื่อว่า AIS Media Cloud Service จะช่วยส่งเสริมให้บริษัทผู้ผลิตสื่อและบันเทิงปลดล็อคสู่โอกาสใหม่ๆ และเปลี่ยนแปลงธุรกิจของพวกเขาได้

“AIS Media Cloud Service นอกจากจะช่วยธุรกิจกลุ่มสื่อสามารถเข้าถึงข้อมูลเนื้อหาและนำเสนอคอนเทนต์ที่มีความน่าสนใจ รวดเร็ว ได้มากขึ้นแล้ว ยังช่วยให้ธุรกิจในกลุ่มนี้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้ โดยเปลี่ยนรูปแบบการลงทุนซื้อเซิร์ฟเวอร์ขนาดใหญ่เพื่อรองรับการประมวลผลสู่การเช่าใช้บริการคลาวด์ตามการใช้งานจริง ซึ่งค่าใช้จ่ายของ AIS Enterprise Cloud จะเป็นรูปแบบของค่าบริการรายเดือน โดยคิดตามการใช้งานจริงทำให้ธุรกิจสื่อและบันเทิง สามารถบริหารจัดการต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยบริการของ AIS Business จะแตกต่างจากผู้ให้บริการรายอื่นที่ส่วนใหญ่มุ่งเน้นบริการในรูปแบบ Infrastructure as a Service (IaaS) หรือให้คำแนะนำเชิงเทคนิคเท่านั้น แต่ AIS Business สามารถให้บริการได้ในขอบเขตที่กว้างและหลากหลายมากกว่า ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงระบบหลังบ้านทั้งโครงสร้างพื้นฐาน แพลตฟอร์ม และซอฟต์แวร์ เพื่อช่วยสนับสนุนให้ธุรกิจที่ต้องการย้ายระบบขึ้นคลาวด์สามารถเข้าสู่ตลาดได้เร็วขึ้น และสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่ง AIS Business ถือเป็นผู้ให้บริการ Cloud-based Solution สำหรับธุรกิจสื่อและบันเทิงรายแรกในประเทศไทย” นายธนพงษ์ กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับองค์กรธุรกิจที่สนใจบริการ AIS Media Cloud service สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ AIS Business ที่ดูแลองค์กรของท่านหรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ผ่านทาง เว็บไซต์ : https://business.ais.co.th/solution/media-cloud-service.html  และ อีเมล : businesscloud@ais.co.th