Monday 15 July 2024 | 11 : 56 am

อสป.สกัด! โควิด-19 ระบาด คุมเข้มสะพานปลาและท่าเทียบเรือประมง 18 แห่งทั่วไทย

อสป.เร่งสนองนโยบายรัฐ เดินหน้าสกัดการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ในสะพานปลาและท่าเทียบเรือประมงทั้ง 18 แห่งทั่วไทย พร้อมย้ำชัดการ์ดไม่เคยตก และจะดำเนินการตามมาตรการป้องกันและควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 ของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

ผู้สื่อข่าวรายงานจากองค์การสะพานปลา (อสป.) ว่า ภายหลังการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอก 3 ที่มีการแพร่ระบาดในวงกว้างอย่างรวดเร็ว และมีผู้ติดเชื้อรายวันทุกจังหวัดของประเทศไทย จนทำให้ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) มีมติปรับระดับพื้นที่สถานการณ์ในประเทศเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด 18 จังหวัด และพื้นที่ควบคุม 59 จังหวัด รวมถึงรัฐบาลขอความร่วมมือทุกหน่วยงานจัดรูปแบบการทำงาน Work from Home หลังประกาศให้หน่วยงานรัฐทุกแห่งดำเนินการเต็มรูปแบบหลังสงกรานต์ เพื่อช่วยลดการแพร่กระจายเชื้อ ซึ่งในส่วนขององค์การสะพานปลา(อสป.) ในฐานะหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ที่กำกับดูแลสะพานปลาและท่าเทียบเรือประมงทั้ง 18 แห่งทั่วประเทศ ก็พร้อมที่จะสนองนโยบายของรัฐบาล ในการลดการแพร่กระจายเชื้อ และป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยล่าสุดมีหนังสือเวียน ให้สำนักงานสะพานปลาและท่าเทียบเรือประมงทุกแห่งเข้มงวดในเรื่องดังกล่าว พร้อมดำเนินการตามมาตรการป้องกันและควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 ของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

นอกจากนี้ ยังให้บูรณาการประสานงานร่วมกับส่วนราชการในพื้นที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการเข้มงวดในมาตรการฯ และปฎิบัติตามระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้อง พร้อมประชาสัมพันธ์ให้กับผู้ประกอบการ ผู้ใช้บริการ ในบริเวณพื้นที่สะพานปลาและท่าเทียบเรือประมงทั้ง 18 แห่งรับทราบและปฎิบัติตามมาตรการฯ อย่างเคร่งครัดด้วย

ทั้งนี้ จากการสอบถามหัวหน้าสำนักงานสะพานปลาและท่าเทียบเรือฯ ทุกแห่ง ได้รับคำตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ขณะนี้ได้ตั้งจุดสกัดคัดกรองผู้เข้า-ออก พร้อมมีเจลแอลกอฮอล์ให้ล้างมือในทุกจุด และให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา อย่างไรก็ตามในช่วงที่ผ่านมา ตั้งแต่มีการระบาดของโรคโควิด-19  สะพานปลาและท่าเทียบเรือประมงทุกแห่ง ภายใต้การกำกับดูแลของ อสป.ก็ได้มีมาตรการเข้มในการป้องกัน การระบาดของโรคมาโดยตลอด แม้ในช่วงที่สถานการณ์การระบาดของโรคจะคลี่คลายลงบ้างก็ตาม ซึ่งไม่เคยการ์ดตก

โดยนายวีระ ศรีชัย หัวหน้าสำนักงานสะพานปลาสมุทรสาคร เปิดเผยว่า ในส่วนของสะพานปลาสมุทรสาคร ถึงวันนี้ หลังจากกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง ยังคงป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวด การ์ดไม่เคยตก ล่าสุดได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานราชการในพื้นที่ ช่วยกันควบคุม ป้องกัน  ตามมาตรการป้องกันของกรมควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด พร้อมฉีดพ่นฆ่าเชื้อด้วย

ขณะที่นายเตวิช คงดี หัวหน้าสำนักงานท่าเทียบเรือประมงชุมพร กล่าวว่า มาตรการป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ในท่าเทียบเรือประมงชุมพร ได้มีการทำมาต่อเนื่องตลอด ทั้งตั้งจุดคัดกรองคนเข้า-ออก วัดอุณภูมิ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ รวมถึงให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัยก่อนเข้าใช้บริการภายในพื้นที่ นอกจากนี้ ยังมีการฉีดพ่นฆ่าเชื้อเป็นประจำ เพื่อให้ประชาชนที่เข้ามาใช้บริการในท่าเทียบเรือประมงชุมพร มั่นใจได้ว่าปลอดภัย

“อสป.ไม่ได้นิ่งนอนใจกับสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ระลอก 3 ครั้งนี้ แต่ยิ่งเพิ่มมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด”

ซัมซุงจัดใหญ่ เปิดตัว Galaxy Z Series ใหม่ล่าสุด พร้อมขนทัพซุปตาร์ร่วมงาน ‘Unfold Your Story&#...

ซัมซุง เปิดตัวสุดยอดสมาร์ทโฟนจอพับในประเทศไทยอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้ พร้...