Friday 8 December 2023 | 2 : 35 am

ไอคอนคราฟต์ เชิดชูผลงานช่างศิลป์ไทย ในงาน ‘Bejeweled in Thai Style’ เปิดตัวเครื่องประดับไทยสุดวิจิตรอันทรงคุณค่าระดับแผ่นดิน

เครื่องประดับไทยโบราณ แบรนด์จันทร์โสมา

งานคราฟต์ของคนไทยเป็นอีกสิ่งที่โด่งดังไปทั่วโลก ด้วยฝีมืออันประณีตผนวกเข้ากับภูมิปัญญาของครูช่างศิลป์ไทยและวัฒนธรรมอันยาวนานที่ถูกส่งจากรุ่นสู่รุ่น ทำให้ชิ้นงานแต่ละชิ้นมีความพิเศษ มีเอกลักษณ์ และมีเรื่องราวแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ ซึ่งปัจจุบันงานคราฟต์ของไทยก็ถูกเหล่าดีไซเนอร์และนักคิดรุ่นใหม่จับมาเพิ่มคุณค่าและความร่วมสมัยเข้าไป ทำให้งานคราฟต์เหล่านี้กลายมาเป็นชิ้นงานที่น่าจับตามอง

แบรนด์จันทร์โสมา

ล่าสุดไอคอนคราฟต์ (ICONCRAFT) พื้นที่แห่งงานฝีมือสุดสร้างสรรค์ของคนไทย จัดงาน “Bejeweled in Thai Style” (บีจิวเวลด์ อิน ไทย สไตล์) เปิดตัวคอลเล็กชั่นใหม่ของเครื่องประดับไทยอันทรงคุณค่า ผลงานสร้างสรรค์สุดวิจิตรแบรนด์ จันทร์โสมา โดยอาจารย์วีรธรรม ตระกูลเงินไทย ครูศิลป์ของแผ่นดิน และแบรนด์ แกลเลอรี เดอ หิมพานต์ พร้อมทั้งร่วมชมสินค้าเครื่องประดับไทย ผ้าไทย และงานคราฟต์อื่นๆอีกมากมายหลายแบรนด์ อาทิกรุช่างทองโบราณ, Luck Thai (รักไทย), V by Sritavie (วี บายศรีทวี) และแบรนด์อื่นๆ ที่คัดสรรโดยไอคอนคราฟต์ เพื่อชวนสร้างแรงบันดาลใจจากงานฝีมือไทยทั่วประเทศ พร้อมเชิดชูและสร้างความภาคภูมิใจกับความคิดสร้างสรรค์และภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ถ่ายทอดในมุมมองใหม่ลงบนงานหัตถศิลป์ของไทย ตั้งแต่วันนี้–18 เมษายน 2564 ณ ไอคอนคราฟต์ ชั้น 4-5 ไอคอนสยาม และชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่

ผ้าไทยและเครื่องประดับไทย แบรนด์จันทร์โสมา

ภายในงาน “Bejeweled in Thai Style” ตื่นตาตื่นใจไปกับเครื่องประดับหลากหลายดีไซน์สวยงามโดดเด่นด้วยเอกลักษณ์ความเป็นไทยร่วมสมัยจากแบรนด์ชื่อดังมากมาย อาทิ สุดยอดผลงานเครื่องประดับอันประณีต โดยอาจารย์วีรธรรม ตระกูลเงินไทยครูศิลป์ของแผ่นดินบรมครูด้านผ้าไทย แห่งผ้าทอยกทองจันทร์โสมา และล่าสุดกับแบรนด์เครื่องประดับไทยโบราณในชื่อ แบรนด์จันทร์โสมา แน่นอนว่าเครื่องประดับชุดไทยโบราณ เป็นสิ่งที่ต้องสวมใส่คู่กับชุดไทยโบราณมาช้านาน เรียกได้ว่าเครื่องประดับชุดไทยโบราณเป็นอีกหนึ่งมรดกประเทศก็ว่าได้ เพราะเป็นงานประณีตศิลป์ชั้นสูงที่มีราคาแพง ยิ่งใส่กับชุดไทยโบราณยิ่งดูวิจิตรงดงาม ทำให้เครื่องประดับทองเป็นที่นิยมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

อาจารย์วีรธรรม ตระกูลเงินไทย ผู้ก่อตั้งแบรนด์จันทร์โสมา

อาจารย์วีรธรรม ตระกูลเงินไทย ผู้ก่อตั้งแบรนด์จันทร์โสมา กล่าวถึงแรงบันดาลใจในการออกแบบเครื่องประดับไทยในครั้งนี้ว่า “ได้แรงบันดาลใจจากหนังสือเรื่องไตรภูมิพระร่วง ว่าด้วยเรื่องความเชื่อเรื่องเทพบุตรเทพธิดาที่ต้องมีดอกไม้ทิพย์ที่วิเศษงดงามทั้งรูปและกลิ่นประจำตัวไว้ทัดทรงประดับกายกันทุกองค์ จึงได้แนวคิดประดิษฐ์ดอกไม้เหล่านั้นด้วยวัสดุที่คงทนถาวรอย่างโลหะและรัตนชาติต่างๆที่ไม่รู้จักเหี่ยวเฉาขึ้นมาใช้เป็นเครื่องประดับร่างกายแทนดอกไม้สด เรียกว่าเครื่อง “ถนิมพิมพาภรณ์” ซึ่งเครื่องถนิมพิมพาภรณ์เหล่านี้คนในยุคก่อนใช้สวมใส่ประดับตกแต่งร่างกายทั้งในพระราชพิธี พิธีกรรม และโอกาสพิเศษต่างๆ เป็นการบ่งชี้ให้เห็นถึงสถานะทางสังคมของผู้ใช้สอยเครื่องประดับเหล่านั้นอีกทางหนึ่งด้วย โดยเครื่องถนิมพิมพาภรณ์ มีทั้งที่ใช้ประดับศรีษะเรียกแยกออกมาว่า เครื่องศิราภรณ์ และใช้ประดับส่วนต่างๆตามร่างกาย เช่น ตุ้มหู สร้อยคอ จี้ ทับทรวง จั่น แหวนกำไล และ เข็มขัด ฯลฯ ส่วนเทคนิคกรรมวิธีการผลิตก็มีทั้งงานสลักดุน งานหล่อ งานแกะ บางชิ้นเป็นทอง, เงิน หรือโลหะอื่นๆมาจำหลักลาย บางชิ้นมีการประดับตกแต่งด้วยรัตนชาติอัญมณีที่มีค่ามีราคา บางอย่างมีการสลักขอบลงยาสีและลงยาราชาวดีอีกด้วย”

ศมภู อัวสนันท์ เจ้าของแบรนด์ แกลเลอรี เดอ หิมพานต์

อีกหนึ่งแบรนด์งานดีไซน์ที่มีการคัดสรรสุดยอดงานศิลปะมาไว้ที่นี่คือ แกลเลอรี เดอ หิมพานต์ แบรนด์นี้ก่อตั้งด้วยเจตนารมณ์ที่จะสืบสานอนุรักษ์และพัฒนาชิ้นงานศิลปะไทยแขนงต่างๆ ให้ยั่งยืน ส่งต่อมรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่าให้แก่ประชาชนและเยาวชนคนไทยรุ่นใหม่ให้รู้รักหวงแหนและตระหนักถึงความเป็นเอกลักษณ์ของชาติไทยที่ไม่มีใครเสมอเหมือน อีกทั้งยังเชิดชูพระเกียรติคุณองค์อัครภิรกษศิลปิน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถพระบรมราชชนนีพันปีหลวงให้เป็นที่ประจักษ์แก่สากล สำหรับชิ้นงานพัดจีบเขียนลายอย่างไทยนั้น เป็นอีกชิ้นงานหนึ่งที่ทางแบรนด์ได้สร้างสรรค์ขึ้นมาโดยได้รับแรงบันดาลใจจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ลวดลายบนพัดแต่ละด้ามได้ถูกรังสรรค์ขึ้นมาโดยอ้างอิงจากจิตรกรรมและวรรณคดีไทยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบกระบวนจิตรกรรมฝาผนังที่พบในสถานที่สำคัญต่างๆ หรือ ตัวละครพระนางจากวรรณคดีไทย ทั้งหมดถูกนำมาผูกเรื่องราวและตีความใหม่ จัดองค์ประกอบศิลป์ให้งดงามตามแบบฉบับอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์

งานพัดจีบเขียนลายไทย แบรนด์ แกลเลอรี เดอ หิมพานต์

เพื่อให้พื้นที่บริเวณทั้งชั้น 4 และ 5 ของ ไอคอนคราฟต์ เป็นหมุดหมายที่รวบรวมผลงานเครื่องประดับ จิวเวลรี่ และงานศิลปะชั้นสูงจากศิลปินไทยจากทั่วประเทศมาไว้ที่นี่ทีเดียว  ภายในงาน ไอคอนคราฟต์ “Bejeweled in Thai Style” ยังคงมีแบรนด์เครื่องประดับชั้นเลิศอีกมากมาย เช่น กรุช่างทองโบราณ แบรนด์เครื่องประดับทองและเงินโบราณที่หาได้ยากยิ่งในสมัยนี้ ตัวงานแต่ละชิ้นงามวิจิตร และประณีตสมศักดิ์ศรีแบรนด์เก่าแก่ที่นำเสนอวัฒนธรรมไทยที่น่าภาคภูมิใจ ทางแบรนด์มีเครื่องประดับที่เข้ากับชุดไทยมากมาย ตั้งแต่ตุ้มหู สร้อย กำไล หัวเข็มขัด ปิ่นปักผม, Luck Thai แบรนด์ที่สร้างสรรค์เครื่องประดับจากภูมิปัญญาของช่างฝีมือไทย ทำจากตัวเรือนเงินแท้ ถมทองแท้ 100% เขียนลายด้วยมือทั้งหมด, V by Sritavie แบรนด์ที่มีแนวคิดหลักในการนำเสนอเครื่องประดับไทยสำหรับลุคในชีวิตประจำวันและยังคงเอกลักษณ์ในแบบของ SRITAVIE ตลอดจนวิวัฒนาการของเครื่องประดับสมัยใหม่ของไทย และแบรนด์เครื่องประดับไทยที่วิจิตรและมีคุณค่าให้ได้เลือกไว้ครอบครองอื่นๆ อีกมากมายภายในงาน

แบรนด์ GRU CHANG THONG (กรุ ช่าง ทอง)
แบรนด์ ANGSA (อังษา)
แบรนด์ Agapehandicraft (อากาเป้แฮนดิคราฟต์)
แบรนด์ GRAJANG (กะจัง)
แบรนด์ Sritavie (ศรีทวี)
แบรนด์ SAPRANG (สะพรัง)

เลือกช้อปเครื่องประดับไทยสุดวิจิตรและงานคราฟต์หลากหลายไอเท็ม พร้อมเชิดชูและสร้างความภาคภูมิใจกับความคิดสร้างสรรค์และภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ของศิลปินคนไทยในงาน “Bejeweled in Thai Style” ตั้งแต่วันนี้–18 เมษายน 2564 ณ ไอคอนคราฟต์ ชั้น 4-5 ไอคอนสยาม และชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 1338 หรือ www.iconsiam.com 

Latest