Tuesday 18 June 2024 | 11 : 08 pm

‘นีลส์ ทาเวิร์น’ ชื่อนี้มีที่มาจาก นีล อาร์มสตรอง

ถ้าพูดถึงร้านอาหารที่มีชื่อเสียงมาหลายสิบปีในย่านซอยร่วมฤดีอย่าง นีลส์ ทาเวิร์น เรสเทอรองต์ แอนด์ เบค ช็อป (Neil’s Tavern Restaurant & Bake Shoppe) เชื่อว่าคนกรุงเทพฯ ในทุกเจเนอเรชั่นต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะร้านแสนอบอุ่นแห่งนี้ถือเป็นแหล่งพบปะสังสรรค์และสถานที่เฉลิมฉลองของคนทุกวัย

นีลส์ ทาเวิร์นฯ ก่อตั้งขึ้นในรูปแบบธุรกิจครอบครัวเมื่อปี 1969 ซึ่งเป็นปีที่ นีล อาร์มสตรอง นักบินอวกาศได้สร้างประวัติศาสตร์บทใหม่โดยเป็นมนุษย์คนแรกที่ได้เหยียบดวงจันทร์ ซึ่งในยุคนั้นร้านอาหารตะวันตกในรูปแบบอเมริกันสเต็กส์เฮาส์ถือได้ว่าเป็นสิ่งแปลกใหม่ในสังคมไทยเมื่อ 48 ปีที่แล้ว

ร้านนี้เริ่มขึ้นเมื่อผู้ก่อตั้งซึ่งมีประสบการณ์เป็นเชฟในสเต็กเฮาส์มาก่อน อยากจะสานต่อความตั้งใจของตัวเอง ช่วงแรกที่เปิดร้านก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากทั้งนักธุรกิจและนักการทูตต่างชาติที่พำนักอยู่ในเมืองไทย จนกระทั่งร้านได้ย้ายมาอยู่ที่ซอยร่วมฤดีในปี 1978 และในอีก 5 ต่อมาก็ได้มีการเปิดร้าน นีลส์ เบค ช็อป ที่เป็นส่วนขยายเพิ่มเติมจากร้านอาหารหลัก โดยมีเมนูเค้กซิกเนเจอร์ที่ครองใจคนรักเค้กอย่างเค้กเวียนนีสช็อกโกแลต

ปัจจุบัน นีลส์ ทาเวิร์นฯ ได้ดำเนินธุรกิจมาสู่รุ่นที่ 3 โดยการนำของ ตรีรัตน์ พิชณุษากร หัวหน้าเชฟผู้ไม่หยุดนิ่งในการพัฒนาเทคนิค พร้อมทั้งปรับรูปแบบการทำอาหารให้เข้ากับยุคสมัยใหม่และมีความเป็นสากล

เมนูแนะนำของร้าน เช่น ‘สเต๊ก ริบอาย’ เนื้อนำเข้าที่ได้มาตรฐานสากล แสนอร่อย ตามด้วย ‘สเต๊ก อะ ลา นีล’ เนื้อเทนเดอร์ลอยน์ที่เสิร์ฟมาพร้อมกับซอสไวน์แดงสุดคลาสสิก

ต่อด้วย ‘เอสคาร์โก้ วิธ การ์ลิก โคลฟส์’ หอยทากอบกระเทียมรสชาติเลิศ หรือจะเป็น ‘กริลล์ แลมบ์ แร็กส์ วิธ แครนเบอร์รี่ ซอส’ ซี่โครงแกะสูตรพรีเมียมชุ่มฉ่ำด้วยซอสแครนเบอร์รี่

เมนูต่อมาคือ ‘กริลล์ เฟรนช์ สโนว์ฟิช วิธ ทรัฟเฟิล ซอส’ ปลาหิมะฝรั่งเศสย่าง ราดด้วยซอสทรัฟเฟิลหอมกรุ่น หรือจะเป็น ‘โฟร์ตี้ เดย์ ดราย เอจ ออสเตรเลียน วางุ โทมาฮอว์ค’ เนื้อโทมาฮอว์ค ดราย เอจ 40 วันก็ขึ้นชื่อ

ตบท้ายด้วยเมนูของหวานประจำร้านอย่างเค้กเวียนนีสช็อกโกแลต ก็เป็นอันครบถ้วนกระบวนความอร่อย แล้วที่นี่ยังมีเครื่องดื่มนานาชนิดทั้งมีแอลกอฮอล์และไม่มีแอลกอฮอล์ไว้บริการด้วย

นีลส์ ทาเวิร์นฯ ได้รับการออกแบบตัวร้านที่คงไว้ซึ่งความคลาสสิก โดยรังสรรค์บรรยากาศให้เป็นเสมือนบ้านสไตล์คันทรี่ตะวันตก ให้ความรู้สึกอบอุ่นด้วยการตกแต่งด้วยไม้สีเข้ม ส่งผ่านความรู้สึกโออ่าและหรูหรา

ภายในร้านรองรับลูกค้าได้มากกว่า 200 คน โดยสามารถให้บริการจัดเลี้ยงและจัดปาร์ตี้ในรูปแบบต่างๆ ที่บริเวณชั้น 2 ของร้าน จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มองหาบรรยากาศคลาสิกสไตล์อเมริกันคันทรี่ พร้อมทั้งชอบชิมและแชร์เพื่อเรียกยอดไลค์ผ่านเฟชบุ๊กและอินสตาแกรมได้เป็นอย่างดี

นีลส์ ทาเวิร์นฯ อยู่ที่ซอยร่วมฤดี ถนนวิทยุ เปิดบริการช่วงกลางวัน 11.30-13.45 น. และช่วงเย็น 17.30-22.30 น.ของทุกวัน ทางร้านมีบริการจอดรถเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าด้วย สอบถามหรือสำรองที่นั่งได้ที่ 0-2256-6874 หรือ www.facebook.com/neilstavern