Thursday 28 September 2023 | 7 : 32 am

Greyhound Café Ratyo กลางวันนั่งชิลล์ๆ กลางคืนเปลี่ยนโหมดปาร์ตี้ได้…ไม่ติด

เกรฮาวด์ คาเฟ่ กลับมาเปิดบ้านต้อนรับคุณลูกค้ามานั่งชิลล์ๆ อีกครั้ง ด้วยร้านไอเดียสนุกๆ ในคอนเซ็ปต์ ‘Cozy at Day, Party at Night’ ตอนกลางวันนั่งชิลล์ๆ ทานอาหาร แล้วไหลยาวไปปาร์ตี้กันจนค่ำก็ยังได้ กับ Greyhound Café Ratyo บ้านหลังใหม่ในย่านรัชโยธิน ที่พร้อมนำเสนอความชิลล์ในแบบฉบับของ Greyhound Café รูปแบบใหม่ กับความแตกต่างของบรรยากาศร้าน เพื่อตอบรับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ที่เอ็นจอยกับชีวิตแบบเต็มที่ ทั้งกลางวันและกลางคืน

จากจุดเริ่มต้นของการบุกเบิกร้านอาหารในรูปแบบ Fashion Café ร้านแรกๆ ของเมืองไทย มาจนถึงวันนี้ เป็นเวลาร่วม  25 ปี แล้ว ที่ Greyhound Café (เกรฮาวด์ คาเฟ่) ประสบความสำเร็จมากกว่าการเป็นร้านอาหาร เพราะถือเป็นต้นฉบับของร้านอาหารที่มีคอนเซ็ปต์ชัดเจน โดยเน้น Total Dining Experience ที่ให้ความสำคัญเรื่องเมนู รสชาติอาหาร บรรยากาศของร้าน การบริการ รวมถึงดอกไม้ เพลง และชุดพนักงาน จึงไม่แปลกเลยที่จะครองใจกลุ่มลูกค้าวัยทำงานและครอบครัวรุ่นใหม่ได้ยาวนาน

เมนูของ Greyhound Café เป็นอาหารที่มาพร้อมคอนเซ็ปต์ Basic with a Twistนั่นคือทั้งวัตถุดิบ และรสชาติถูกนำเสนออย่างมีความคิดสร้างสรรค์ เมนูส่วนใหญ่จะเป็น Thai- Asian ซึ่งมีหลากหลายเมนูให้เลือก จึงเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าทั้งไทยและต่างชาติ สำคัญที่สุดคือเรื่องรสชาติ ที่รับรองว่ามาทานแล้วไม่ผิดหวังแน่นอน

ภาคิน เพ็ญภาคกุล

ภาคิน เพ็ญภาคกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท มัด แอนด์ ฮาวด์ จำกัด (มหาชน) บอกว่า แผนการขยายสาขาของ เกรฮาวด์ คาเฟ่ คือการเปิดสาขาใหม่ โดยมีคาเรกเตอร์ของแต่ละสาขาที่แตกต่างกัน ซึ่งปัจจุบัน Greyhound Café มีกว่า 20 สาขา ( Central Chidlom, J-Avenue Thong Lor, Siam Center, La Villa Phaholyothin, The Crystal, The Circle Ratchapruk, Groove @ CentralWorld, EmQuartier, Central Lardprao, Megabangna, Central Plaza Pinklao, Central Bangna, The Promenade, Nanglinchee, Iconsiam, The Mall Ngamwongwan, Central Festival Eastville, Central Plaza Rama9, Central Rema2 และ Market Place Krungthep Kreetha และสาขาล่าสุดคือ The Avenue Major Ratchayothin นี้ เป็นสาขาที่ 21 เมื่อรวมกับ Another Hound Café (อนาเธอร์ ฮาวด์ คาเฟ่) ที่สยาม พารากอน สาขา Emporium และ สาขา Central Embassy นี้รวมเป็นทั้งหมดปัจจุบัน 24 สาขา ในเวลา 25 ปีเต็ม ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งในปี 2540

“การรีโนเวทร้านให้ดูสภาพใหม่ก็เพื่อให้เหมาะสมกับยุคสมัย และดึงคนรุ่นใหม่ให้เข้ามามากขึ้น อีกหนึ่งในแผนขยายตลาดนี้ ประการสุดท้ายคือการปรับเปลี่ยนเมนู เนื่องทางแบรนด์ไม่ได้เปลี่ยนมานานหลายปีแล้ว โดยปี 2022 ทางแบรนด์จะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในการปรับเปลี่ยนเมนูของทั้งของแบรนด์ Another Hound Cafe และ Greyhound Cafe เพื่อให้เห็นถึงความแตกต่างได้อย่างชัดเจนมากขึ้น โดยการพลิกโฉมเมนูใหม่ของ Another Hound Café by Greyhound Café นั้น จะเป็นการมอบประสบการณ์ในรูปแบบใหม่ ภายใต้แนวคิด Western Comfort Food with a Twist ที่ผสมผสานลูกเล่นความเป็นไทยและเอเชียน เพื่อเพิ่มความจัดจ้านและความซับซ้อนมีมิติลงไปในรสชาติอาหาร ที่มีกลิ่นอายของอาหาร ทำให้ชวนนึกถึงเมนูในวัยเด็กที่อบอวลไปด้วยบรรยากาศที่แสนอบอุ่น จากการรังสรรค์เมนูอย่างพิถีพิถันเพื่อชูรสชาติอาหารและนำเสนอเมนูอาหารในรูปแบบที่เรียบง่าย แต่มอบความอร่อยในทุกคำ และที่ Greyhound จะเป็นการออกเมนูใหม่ๆ ที่เป็นเมนู Special ของเฉพาะที่สาขานั้นๆ ที่ไม่สามารถหากินได้ที่อื่น”

ภาคิน กล่าวเสริมว่า ในช่วงโควิดที่ผ่านมา ทุกธุรกิจได้รับผลกระทบกันอยู่แล้ว ทางแบรนด์เองก็ได้รับผลกระทบโดยตรง แต่จากสถานการณ์โควิตครั้งนี้ ทำให้มีการเปลี่ยน Mindset ในการทำธุรกิจใหม่ เพราะที่ผ่านมาไม่เคยคิดว่าจะมีสถานการณ์นี้เกิดขึ้น ซึ่งจากสถานการณ์ทำให้เกิดความคิดใหม่ คอนเซ็ปต์ใหม่ๆ เริ่มตั้งแต่ โลเคชั่น และรูปแบบในการขาย ที่ไม่ได้เน้นแค่ทานในร้านแบบ Dine-in อย่างเดียว แต่จะต้องเน้นการขายในรูปแบบของ Delivery เพิ่มด้วย รวมไปถึงการบริหารจัดการทีมหรือองค์กรด้วย ที่ต้องให้มีความกระชับ รวดเร็ว และทุกคนสามารถทำงานแบบ Multi function ได้

“ในช่วงโควิดทางแบรนด์ได้รับผลกระทบ 70% โดยเฉพาะช่วงล็อกดาวน์ เนื่องจากลูกค้าเราส่วนใหญ่จะมาทานที่ร้าน เมื่อรัฐบาลประกาศมาตราการควบคุมออกมา ทำให้ร้านได้รับผลกระทบโดยตรง เพราะเราทุกสาขาตั้งอยู่ให้ห้างสรรพสินค้า ทำให้ไม่สามารถเปิดให้บริการได้ ฉะนั้นทิศทางในครึ่งปีหลัง เราจึงคาดว่าจะเติบโตจากการเปิดสาขา เพราะเรามีแผนการขยายสาขาโดยจะเปิดสาขาใหม่ 3 สาขาคือ สาขา Major Ratchayothin สาขา โรงพยาบาล Med Park และสาขาราชพฤกษ์  รวมทั้งมีการรีโนเวท 4 สาขา ปรับปรุงร้าน และการเปลี่ยนเมนู ทั้ง Another Hound Cafe และ Greyhound Cafe เพื่อตอบโจทย์ใหม่ให้เหมาะกับกลุ่มลูกค้าและสถานการณ์การปัจจุบัน แต่คงยังคอนเซปต์ Basic with a Twist อยู่”

สำหรับสาขาใหม่ๆ จะเน้นให้แต่ละสาขามีคาเรกเตอร์ ที่มีความเป็นเกรฮาวด์ ผสมกับเอกลักษณ์ของสถานที่นั้นๆ อย่างเช่น Greyhound สาขาในโรงพยาบาลก็จะมีเน้นด้าน Healthy สาขา Major Ratchayothin ก็จะเน้นด้านความเป็นสถานที่สังสรรค์ ปาร์ตี้ และสำหรับสาขา ราชพฤกษ์ ก็จะเน้นความเป็น Family การทานอาหารในตอนกลางคืนที่สามารถนั่งดื่มได้ จะไม่ปิดตามเวลาห้างทั่วไป ทำให้ลูกค้าสามารถนั่งได้นานขึ้น

“ส่วนรูปแบบการนำเสนออาหาร  เราจะมีการออกเมนูใหม่ทุกเดือนเพื่อสร้างสีสัน สร้างความสนุกให้กับลูกค้าที่เข้ามาทานที่ร้าน ทั้งเมนูของคาว ของหวาน และในด้าน Product Innovation เพื่อทำให้ลูกค้าเกิดความสนุก ตื่นเต้นที่จะเข้ามาทานได้ตลอดเวลา ไม่รู้สึกจำเจและน่าเบื่อ

แต่เดิม Greyhound Café ทุกสาขาจะมีบรรยากาศและคอนเซ็ปต์ของดีไซน์ให้มีความรู้สึกเดียวกัน ในสไตล์ Modern and Contemporary การตกแต่งภายในตามสไตล์ ของ Greyhound Café ซึ่งประกอบไปด้วย ปูนดิบ เหล็ก และไม้ ที่ให้ความรู้สึกดิบปนความเท่ แต่ปัจจุบันเทรนด์ของผู้บริโภคเปลี่ยนไป มีความสนใจไปสถานที่ใหม่ๆ เน้นถ่ายรูปหรือมองหาสิ่งใหม่ๆ ดังนั้น ร้านสาขาที่จะเปิดใหม่ต่อจากนี้ แต่ละร้านจะมีการดีไซน์และบรรยายกาศที่แตกต่างกัน”

“ซึ่งสาขาที่ Major Ratchayothin หรือเรียกสั้นๆ ว่า Greyhound Ratyo นี้ เราทุ่มทุ่นไม่ต่ำกว่า 15 ล้านบาท เป็นสาขาแรกที่เราออกแบบในสไตล์ที่แตกต่างออกไปจากเดิม ที่ไม่ใช่ สไตล์ Modern and Contemporary แต่เป็น Cozy at day. Party at night. โดยในช่วงกลางวันจะถูกดีไซน์ให้มีความ Cozy & Homey อบอุ่นเหมือนกินข้าวอยู่ที่บ้าน และเป็นที่นั่งดื่มสังสรรค์ในตอนเย็นแบบชิลล์ๆ ไปยาวๆ พร้อมสนุกไปกับเสียงดนตรีในทุกค่ำคืน เพื่อตอบรับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ที่พร้อมเอ็นจอยกับชีวิตแบบเต็มที่ทั้งตอนกลางวันและกลางคืน”

สำหรับสาขา Greyhound Ratyo นี้ ได้จัดทำพิเศษที่ยกวิถีอาหารกินเล่นหรือสตรีทฟู้ดในกรุงเทพฯ มา Twist กับสูตรเด็ด สูตรลับ สูตรเก่าแก่ของ Greyhound มารวมกันที่ Greyhound Ratyo เพื่อให้ความสุขในการทานเป็นของลูกค้าทุกคน

เมนูใหม่และเมนูยอดนิยมสุดอร่อยของ Greyhound Ratyo มีอะไรบ้าง ไปอัพเดตและชิมพร้อมกันเลย

-The Middle Row (หมึกบดแถวกลาง) ราคา 190 บาท หมึกบดขนาดกลางเนื้อเหนียวนุ่ม ย่างไฟอ่อนๆ จนหอม ทานคู่กับน้ำจิ้มถั่วคั่วโบราณสูตรพิเศษ

-Crispy Cube Tofu (เต้า (ไม่) หู้) ราคา 120 บาท เต้าหูเห็ดหอมทอดแบบกรอบนอกนุ่มใน โรยด้วยกระเทียมกรอบ ปรุงรสสูตรลับ ทานคู่กับน้ำจิ้มถั่วคั่วโบราณสูตรพิเศษ

-The Five Sausages (ไส้กรอกรวม) ราคา 390 บาท ไส้กรอกหมูคุณภาพดี 5 ชนิด (ไส้กรอกหมูรมควัน, ไส้กรอกคนักกี้, ไส้กรอกโชริโซ่, ไส้กรอกมานไฮเมอร์, ไส้กรอกเนินเบอเกอร์) ย่างด้วยไฟอ่อน กรอบนอก ฉ่ำใน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม 3 แบบคือ มัสตาร์ด, ซีฟู้ด, บาร์บีคิว และผักดองสูตรเกรฮาวด์

-Crispy Pork Knuckle (ขาหมูทอดกร๊อบบบ) ราคา 750 บาท เมนูนี้เลือกใช้ขาหมูเฉพาะขาหน้า เพราะมีเนื้อเยอะกว่าขาหลัง หมักด้วยสมุนไพร ทอดจนหนังกรอบ เนื้อชุ่มฉ่ำ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม 3 แบบคือ วาซาบิมาโย, ซีฟู้ด, น้ำพริกมะขามสูตรลับหลังครัว

-Minced Pork and Salted Fish Toast (ปังหน้าหมูปลาเค็ม) ราคา 100 บาท หมูสับที่คลุกเคล้ากับซอสปลาเค็มสูตรลับ กับไข่แดงเค็มวางบนขนมปังที่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ แล้วนำไปทอดจนเป็นสีเหลืองทอง ทานคู่กับน้ำอาจาดรสเปรี้ยวหวาน เข้ากันอย่างลงตัว

-Pork Party Patties On Rice (ข้าวหมูทอดตึกโป๊ะ) ราคา 190 บาท ข้าวสวยร้อนๆ ทานคู่กับหมูสับซอสปลาเค็มทอด อิ่มอร่อยลงตัว เสิร์ฟพร้อมซุปประจำวันและน้ำปลาพริกสูตรพิเศษ  

-Fried Salmon with Chilli and Salt (ข้าวหน้าปลาแซลมอนทอดพริกเกลือ) ราคา 350 บาท ปลาแซลมอนหั่นเต๋า ทอดจนเหลืองกับซอสสูตรเด็ด โรยด้วยพริกสดทอดกรอบและกระเทียมกรอบปรุงรสสูตรลับหลังร้าน เสิร์ฟพร้อมซุปประจำวันและน้ำปลาพริกสูตรพิเศษ  

-Deep Fried Squids (หมึกแดดเดียว) ราคา 350 บาท หมึกไข่แดดเดียวเนื้อแน่น ทอดจนสีเหลืองทอง ทานคู่กับซอสพริก อร่อยเคี้ยวเพลินจนหยุดไม่ได้

-Fried Tons of Crab Meat with Rice (ปูผัดข้าว) ราคา 520 บาท เมนูปูผัดข้าว ที่ใช้เนื้อปูผัดพริกเกลือและข้าวหอม รับรองว่าอร่อยกับเนื้อปูแบบจุใจทุกคำ เสิร์ฟพร้อมซุปประจำวัน

-Complicated Noodle (ก๋วยเตี๋ยวห่อหมูสับ) ราคา 240 บาท ก๋วยเตี๋ยวห่อหมูสับ ขยันห่อหน่อย แต่อร่อยทุกคำนะ

Greyhound Café Ratyo อยู่ที่ ดิ อเวนิว รัชโยธิน เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 10.00-24.00 น. ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม จองโต๊ะ หรือสั่งอาหารได้ที่ เว็บไซต์ : http://greyhoundcafe.co.th/greyhound-branch/ratchayothin/ , Facebook : https://www.facebook.com/GreyhoundCafe/ และ Line : @greyhoundcafe

Latest